Trồng cây đàn hương nên chọn loại cây như thế nào

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi hoanhhoanh, 31/8/16.

 1. hoanhhoanh

  hoanhhoanh Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  18/8/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Cây đàn hương quý hiếm , nên chọn loại giống nào ?
  Đàn hương (hình ảnh cây đàn hương) từ lâu đã được mệnh danh là cây “ vàng xanh ” . Đây là một loại cây trồng được rất quý hiếm và cho giá trị kinh tế cao . Cây đàn hương vừa là cây gỗ, vừa là cây dược liệu, vừa là cây phục vụ ngành mỹ phẩm cao cấp và vừa là cây gỗ tâm linh .
  Đàn hương có 2 loại : giống cây đàn hương trắng ấn độ và đàn hương đỏ .
  Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn rõ hơn về hai loại cây đàn hương trắng và đàn hương ấn độ . Và người trồng nên chọn giống cây loại nào để phù hợp và cho năng suất cao .

  [​IMG]
  + Cây đàn hương trắng
  Cây đàn hương trắng có tên khoa học là : Santalum Album .Đây là loài rất đa dạng về chủng loại , tuy nhiên chỉ có 2 loại cho giá trị kinh tế cao là đàn hương trắng Ấn Độ ( Santalum Album ) và đàn hương trắng Úc ( santalum Spicatum ). Đàn hương trắng tại vùng Kerala, Mysore và Karnataka được đánh giá cao nhất .
  Kỹ thuật trồng cây đàn hương trắng khá đơn giản , không giống với một số giống cây trồng khác yêu cầu khó khăn hơn.
  Cây gỗ đàn hường trắng trồng sau khoảng thời gian từ 4- 5 năm là cây đã bắt đầu hình lõi gỗ , tùy thuộc vào chất lượng giống cây và tùy thuộc vào chăm sóc mà cây có sự tăng trưởng khác nhau dẫn đến cho chất lượng về lõi gỗ cũng khác nhau . Và sau khoảng 12 năm cây bắt đầu cho thu hoạch về gỗ .
  Khi thu hoạch cây gỗ đàn hương trắng , người ta thu hoạch tất cả các bộ phận và tùy vào từng bộ phận khác nhau mà đem lại các giá trị và mục đích sử dụng là khác nhau như :
  - Lõi gỗ : được đùng làm đồ gỗ mỹ nghệ , đồ gia dụng cao cấp , dùng trong ngành xe hơi cao cấp , máy bay , chiết xuất tinh dầu .
  - Rễ cây : chiết xuất để làm tinh dầu , nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm .
  - Rác gỗ : nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm
  - Cành nhỏ : nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm
  - Lá : sản xuất trà sạch chất lượng cao
  - Hạt : Chiết xuất tinh dầu , sản xuất rượu , nhân giống .
  Hiện tại gỗ cây đàn hương trắng được đánh giá chất lượng gỗ xếp vào loại thượng hạng , được nhiều người ưa chuộng nên khá đắt đỏ .
  Trồng cây đàn hương trắng cho giá trị cũng như về năng suất cao , đặc biệt vì đặc tính của cây là cây gỗ sống ký sinh trên cây chủ khác . Chon nên khi trồng cây đàn hương trắng ta có thể kết hợp với một số loại cây ký chủ khác để trồng mà vẫn đem lại một khoản thu khá có ích trong khi chờ đợi thu hoạch cây gỗ .Nhìn chung trồng cây đàn hương hàu như không có rủi ro gì đối với người trồng .
  Xem thêm : gỗ đàn hương trắng có tác dụng gì
  + Cây đàn hương đỏ
  Cây đàn hương đỏ có tên khoa học là Pterocarpus santalinus
  Đàn hương đỏ có 2 dạng : đàn hương đỏ lá nhỏ và đàn hương đỏ lá to , Cây đàn hương đỏ lá nhỏ có giá trị cao hơn nhiều so với đàn hương đỏ lá to và thường phân bố tại phía Nam Ấn như vùng Andhra Pradesh , Tamil Nadu .
  Thời gian trồng cây đàn hương đỏ lâu hơn so với cây đàn hương trắng từ 20 – 25 năm .Việc hình thành lõi gỗ của cây đàn hương đỏ chậm hơn so với cây đàn hương trắng , cây phải trồng đến năm thứ 9 trở đi mới cho bắt đầu hình thành lõi gỗ , nếu trồng ở vùng mưa nhiều hay tưới nhiều nước , cây hình thành lõi gỗ rất kém thậm chí không có lõi .Tỷ lệ hình thành lõi kém có thể lên đến 30% - 40% .
  Cây gỗ đàn hương đỏ sau khi thu hoạch về cũng được sử dụng vào các mục đích rất khác so với cây đàn hương trắng và chỉ có một số bộ phận được sử dụng c òn một số bộ phận người ta bỏ đi không dùng làm gì cả .
  - Lõi gỗ : được dùng làm đồ gỗ mỹ nghệ , đồ gia dụng cao cấp
  - Rác gỗ : bỏ đi
  - Cành nhỏ : bỏ đi
  - Lá : bỏ đi
  - Hạt : để nhân giống
  Rủi ro khi trồng : Có sự rủi ro cao hơn trồng đàn hương trắng vì nếu trồng ở vùng nhiều mưa và đất màu mỡ , việc hình thành lõi rất kém vì thế nó mang lại độ rủi ro cao hơn cho người trồng .
  Với hai loại cây đàn hương trên nếu xét về giá trị kinh tế thì đều là những cây cho giá trị kinh tế cao so với trồng các cây gỗ khác . Tuy nhiên nếu trồng cây đàn hương trắng , giá trị kinh tế sẽ cao hơn rất nhiều so với đàn hương đỏ , nhanh có nguồn thu và độ rủi ro thấp hơn .
  Ngoài ra , người trồng cũng có thể trồng kết hợp song song hai loại cây đàn hương cùng được , lấy cây đàn hương đỏ là cây ký chủ cho cây đàn hương trắng tại vì cây đàn hương đỏ bản chất thuộc họ Đậu , cùng họ với cây gỗ Sưa nên có thể thay thế trồng thành các loại cây ký chủ bên cạnh .
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Trồng cây đàn hương nên chọn loại cây như thế nàoLike và Share ủng hộ ITSEOVN