Tư vấn bố trí cầu thang trong nhà

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi nhatanhauto, 1/12/15.

 1. nhatanhauto

  nhatanhauto Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  13/2/15
  Bài viết:
  534
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang trong tư vấn thiết kế nhà còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho căn nhà. Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà.
  Một số các kiểu cầu thang cho các kiểu nhà như sau: thiết kế cầu thang nhà ở - nguyên tắc thiết kế cầu thang - các thông số cầu thang nhà ở - thiết kế cầu thang nhà ống - thiết kế cầu thang trong nhà - thiết kế cầu thang nhà phố - thiết kế cầu thang nhà nhỏ - thiết kế cầu thang cuối nhà - thiết kế cầu thang nhà hẹp

  --> Tham khảo tại đây: tu van thiet ke nha


  Độ rộng hợp lý và độ cao của bậc cầu thang
  Độ rộng hợp lý phải phù hợp với diện tích và không gian đặt cầu thang. Độ rộng của cầu thang phải đảm bảo cho người đi thấy thoải mái, do đó thường bố trí 75-120cm. Độ rộng trung bình của bậc thang nhà ở 24-27cm, do đó chiều cao của bậc thang thường là 16-19cm.
  Vị trí hợp lý đặt cầu thang
  Cầu thang là yếu tố rất được quan tâm của những người nghiên cứu phong thuỷ. Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.
  Cầu thang được tạo ra một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng từ thang đế để từ đó có sự liên hệ với các tầng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.
  Nguyên tắc số bậc cầu thang
  Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh - Lão - Bệnh - Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.
  Vai trò của chiếu nghỉ đối với cầu thang
  Cầu thang là nơi đối lưu không khí trong nhà. Không gian cầu thang được tạo nên bởi các phòng xung quanh, nhất là các cửa quanh khu vực cầu thang.
  Từ cầu thang bước vào cửa phòng nên có khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có vai trò đúng như tên gọi của nó dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang.
  Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.
  Những điều nên tránh khi thiết kế cầu thang
  - Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính
  - Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào
  - Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nàh vệ sinh
  - Cầu thang không đặt ở trung cung
  - Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà
  Những điểm chú ý khi thiết kế cầu thang
  Khi thiết kế cầu thang đặc biệt phải chú ý đến chiều cao bậc, bề rộng mặt bậc, bề rộng vế thang, chiều cao tay vịn cầu thang...
  Kích thuớc chuẩn của bậc cầu thang thường 600-630mm, chiều cao bậc 150mm, bề rộng mặt bậc 300mm
  Tuỳ vào điều kiện của từng nhà mà có kích thước khác nhau nhằm tận dụng tối đa không gian sử dụng trong gia đình nhưng phải tuyệt đối tuân theo nguyên tắc thiết kế trên để bước đi của một người không bị mỏi mệt khi lên xuống cầu thang.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tư vấn bố trí cầu thang trong nhàLike và Share ủng hộ ITSEOVN