Tư vấn chọn vật liệu xây dựng trong thiết kế nhà ống

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi nhatanhauto, 26/6/15.

 1. nhatanhauto

  nhatanhauto Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  13/2/15
  Bài viết:
  556
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Khi thi công và thiet ke nha ong, việc chọn vật liệu xây dựng là vô cùng quan trọng. Hãy cùng thiết kế nhà G20 chọn vật liệu xây dựng thế nào cho công trình thiết kế nhà phố của bạn nhé

  Chọn vật liệu xây dựng (VLXD) là công việc khó khăn với tất cả mọi người. Dù bạn chọn phương án khoán công hay khoán trắng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ về VLXD. VLXD quan trọng nhất là cát, gạch, thép, đá, nước và xi măng. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số điểm quan trọng để giúp bạn có được những tiêu chuẩn chung và có thể chọn từ những cái có sẵn.
  1 - Xi măng
  Có thể bạn sẽ phải tốn thêm chi phí rất lớn sau này để sữa chữa nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng khi mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng một khi đã sử dụng xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc một số vật liệu khác. Nếu nó kém chất lượng bạn phải đập bỏ và làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị công trình. Thông thường xi măng chiếm từ 7 - 10% tổng giá trị công trình. Vì vậy bạn nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu và Kiến Trúc Sư.
  2 - Cát
  Cát chất lượng có thể xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn như bùn sẽ dính vào lòng bàn tay bạn. Nếu trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể làm ảnh hưởng đến công trình.
  Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn đó là đổ cát vào nửa bình thuỷ tinh thêm một ít nước vào rồi quấy lên, cát sẽ lắng xuống đáy các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Nguyên tắc nếu hàm lượng tạp chất vượt quá 3% tổng lượng cát thì nó cần được làm sạch trước khi sử dụng.
  Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn trong bê tông hay xây thô.
  3 - Đá
  Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá thông dụng cho bê tông sử dụng hiện nay là đá 1 x 2. Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông. Nếu đá có nhiều tạp chất cần sàng và rửa trước khi đưa vào trộn bê tông.
  4 - Nước
  Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước là tốt nhất. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn nước khác thì cần phải sạch, không có chất bẩn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước nhiễm phèn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ.
  5 - Bê tông và vữa
  Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỷ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có. Bảo dưỡng bê tông liên tục từ 10 - 14 ngày.
  - Bê tông mác 250 tỉ lệ 2 - 3 - 5 ( 1 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá )
  - Bê tông mác 200 tỉ lệ 1 - 2 - 3 ( 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá )
  - Đối với các thông số còn lại được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng.
  Vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước 1 theo tỷ lệ nhất định. Vữa nên bảo dưỡng ẩm từ 7 - 10 ngày.
  - Vữa xây sử dụng tỷ lệ 1 bao xi măng 8 thùng cát ( Tỉ lệ 1 - 4 ).
  6 - Gạch và cách chọn gạch
  Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau. Có một số cách kiểm tra gạch chất lượng:
  - Khi làm vỡ 1 viên gạch nó sẽ không vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ.
  - Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch tốt sẽ phát ra âm thanh rứt khoát.
  - Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao 1m gạch tốt sẽ không bị vỡ.
  - Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24h sau đó kiểm tra trọng lượng của nó, nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15% bạn không nên sử dụng loại gạch này.
  7 - Thép
  Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này thanh thép cần được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thì trường. Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ Kiến Trúc Sư của bạn.
  Cần giám sát để thợ thi công sắt làm đúng kỹ thuật như trong bản vẽ kết cấu.
  8 - Cốp pha
  Cốp pha được sử dụng làm khuôn rộng đổ bê tông. Cốp pha phải đúng với kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Bạn lưu ý cùng với giám sát của bạn khi nhà thầu làm cốp pha.

  --> Tham khảo tại: http://thietkenhag20.vn/thiet-ke-nha-pho-nha-lo-nha-ong
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tư vấn chọn vật liệu xây dựng trong thiết kế nhà ống

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN