Vài lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi VinhNguyenPlus, 29/8/16.

  1. VinhNguyenPlus

    VinhNguyenPlus Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    22/12/14
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    “Thượng phẩm” trong Đông y

    Nhân sâm được xếp vào loại trước tiên trong 4 loại dược chất quý của Đông y, đó là sâm, nhung, quế, phụ. Nhân sâm có tên khoa học là (Panax ginseng C. A. Mey.), họ nhân sâm (Araliaceae), họ (ngũ gia bì). Trên thực tiễn do cách chế biến khác nhau, người ta có được các sản phẩm chế của nhân sâm khác nhau, như hồng sâm, bạch sâm, đại lực sâm...

    Bạn nên đọc thêm bài viết >>> cao hồng sâm hàn quốc

    Nhân sâm được Đông y ghi vào loại “thượng phẩm”, tức thị có tác dụng tốt mà không gây ra độc tính, được ghi vào đầu vị của dòng “bổ khí” với những công năng tót vời: đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí... Nhân sâm được dùng để bổ khí, đặc biệt cho các trường hợp chân khí suy giảm, người mỏi mệt, vô lực, mới ốm dậy, trẻ thơ chậm lớn. Tăng cường sinh lý, tăng khả năng bình phục cho mọi hoạt động cơ thể.

    Chống và giảm găng tay của hoạt động tâm thần, nâng cao sức bền trong hoạt động thể thao. Cải thiện hoạt động tuần hoàn huyết khí, điều hòa ổn định hệ tim mạch, nhất là các triệu chứng tim hồi hộp, loạn nhịp. Có lợi cho các trường hợp ho lao, viêm phế quản mãn tính, tiểu đường. Làm tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch, giúp cho chế độ làm việc dai sức hơn, tạo điều kiện để tăng năng suất cần lao. Làm chậm quá trình lão hóa của thân, giúp cơ thể vượt qua những đổi thay hà khắc của môi trường. Hỗ trợ hăng hái trong phòng và trị bệnh ung thư.

    [​IMG]

    Người lớn, có thể dùng riêng, ngày 6 - 8g, dưới dạng thuốc hãm, thuốc sắc, hoặc kết hợp với các vị thuốc khác: nhân sâm 8g; bạch truật, bạch linh, cam thảo, mỗi vị 4-6g, ngày càng thang, uống liền 2-3 tuần lễ.

    Tìm hiểu thêm về >>> thảm trải sàn giá rẻ

    Cũng có thể dùng dưới dạng rượu sâm (40g sâm, thái lát mỏng ngâm trong 1 lít rượu trắng 30-35 độ trong 3 - 4 tuần là có thể dùng được. Tiếp tục ngâm lần 2 với 0,5 lít rượu trong 2-3 tuần lễ nữa). Ngày có thể dùng 2 - 3 lần, mỗi lần 30 -50ml. Uống trước các bữa ăn, hoặc vào các buổi tối. Với con trẻ gầy còm chậm lớn, yếu mệt, biếng ăn, có thể dùng với lượng nhỏ hơn, 2 - 4 g/ngày, dưới dạng thuốc hãm.

    Lưu ý khi sử dụng nhân sâm

    Núm rễ của củ sâm (còn gọi là lô sâm). Để giữ được các hoạt chất khi chế biến và để tạo dáng cho nhân sâm (giống như cái đầu người), người ta đã giữ nó lại. Lô sâm, không có tác dụng bổ mà còn gây ra cảm giác buồn nôn. Do đó cần cắt bỏ đi, trước khi sử dụng.

    Khi nói về nhân sâm đã có một lời khuyên mang tính kinh điển: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”. Vốn là, khi xưa đã có một thầy thuốc, sau khi cho một bệnh nhân uống nhân sâm, người bệnh này đã bị tử vong. Vấn đề là ở chỗ người bác sĩ này lại cứ cho rằng, ông ta không hề có một sai sót gì cả! Vì trước đó, ông đã từng đọc rất kỹ sách đã chỉ rõ: “Phúc thống phục nhân sâm...”, nghĩa là “đau bụng uống nhân sâm...”. Đáng tiếc là, người thầy thuốc này đã chưa đọc hết hai chữ nữa ở trang sau: “tắc tử”, tức thị “ sẽ chết”.

    Ngày nay, trên thực tiễn, nhiều người bị “đau bụng” do viêm gan, viêm dạ dày, viêm ruột co thắt, táo bón... vẫn dùng nhân sâm mà vẫn khỏe mạnh. Rõ ràng ở đây có sự hiểu khác nhau về khái niệm “phúc thống”. Qua kinh nghiệm thực tiễn, khái niệm “phúc thống” trong trường hợp chết người này là chỉ các triệu chứng đau bụng thuộc “thể hàn”, đau bụng “tiết tả”, tức đau bụng tiêu chảy, đầy bụng, trướng bụng..., nếu dùng nhân sâm sẽ hiểm nguy đến tính mạng, ngoại giả, những người cao áp huyết cũng không nên dùng nhân sâm; những người hay mất ngủ tránh dùng sâm vào buổi chiều và buổi tối.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Vài lưu ý khi sử dụng nhân sâm

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN