Vấn đề thắc mắc cộng điểm ưu tiên theo khu vực khi tuyển sinh và 1 vài bất cập

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 13/6/16.

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/7/15
  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Kỳ tuyen sinh dai hoc cao đẳng sắp đến, đây là một sự kiện lớn mang tầm cỡ quốc gia Vì thế mà một vài tin tức liên quan đến chuyện thi tuyển đại học cao đẳng rất được nhiều người chú ý mà trong đó có lẽ phụ huynh và học sinh là kiếm tìm kỹ nhất .

  [​IMG]

  Tính điểm đồng bằng mắc dù hộ khẩu ở miền núi

  Chị Võ Thị Chế ở một bản xã vùng núi miền Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho hay con gái chị hiện đang theo học tại Trường ĐH Quảng Bình, khi trước khi nộp hồ sơ vào những trường ĐH chỉ được tính 1 điểm ưu tiên . Trong khi khu vực này thuộc diện khó khăn đầu tư thuộc Chương trình 134 và 135, lẽ ra phải được cộng 1,5 điểm theo diện khu vực KV 1 . Theo giải thích của các thầy cô lúc ấy, lý do khiến cho con gái chị ko đc cộng điểm ưu tiên khu vực I là do con chị học tại một trường đồng bằng nên sẽ tính điểm ưu tiên theo khu vực II chứ không tính điểm ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, đây là một quy chế tuyển sinh theo nhìn nhận của nhiều người là khá bất cập và còn nhiều điểm chưa thỏa đáng . Chị Chế cho rằng học sinh sống tại vùng núi chịu thiệt hơn nhiều so cùng con em 1 số nơi khác. Nên lẽ ra cần tính điểm ưu tiên tại KV sinh sống thì quy định lại tính điểm ưu tiên tại nơi học tập là không ổn lắm .

  Lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM cho rằng đây cũng là vấn đề cần đánh giá thấu đáo lúc thực hiện chính sách ưu tiên. Vị này nhìn nhận dự thảo có sự điều chỉnh đối với KV1 quy định chỉ các người có hộ khẩu KV ấy trong thời gian học THPT và phải trên 18 tháng. Tuy nhiên, có một vài gia đình định cư tại các bản thuộc xã khó khăn diện đầu tư 134, 135 nhưng mà lại trên địa bàn không có trường phải đi học ở đồng bằng lại đừng nên tính điểm ưu tiên max theo KV1 cũng khiến các em thiệt thòi .

  Chưa công bằng trong việc xét điểm ưu tiên

  Bà Lê Thị Bích Thủy quận 5, TP.HCM có con đang học lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết về thời gian dài Bộ nên xem lại cách tính điểm ưu tiên . Việc cộng điểm cho 1 vài khu vực ưu tiên là để động viên khích lệ những em học sinh vùng sâu vùng xa nơi có điều kiện học tập cũng như điều kiện sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn . Cái hệ trọng là năng lực của bản thân học sinh được cộng điểm . Học sinh có đủ trình độ theo học, có chịu đựng đc áp lực hay ko ? Hay lại trở thành gánh nặng cho nhà trường, gia đình, rồi vấn đề cần hỏi tâm lý, mặc cảm…?. Như vậy có thể thấy rằng việc cộng điểm thoe vùng ưu tiên vẫn còn một số khó khăn vướng mắc mà bộ giáo dục phải nghiên cứu, sửa đổi bổ sung thì mới mong mang lại cân bằng trình độ giữa các vùng, có khả năng không phải là cân bằng tuyệt đối nhưng phải có sự rút ngắn tầm cách .

  Theo lời kể của các bạn An – sinh viên năm tư ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết nhiều bạn sinh viên thuộc khu vực ưu tien có lực học kém không đủ chức năng để theo học khung chương trình đại học . Sinh viên An cho biết thêm “Theo tôi, cần phải phân mẫu các trường ĐH. Theo đó, đối với ĐH tốp trên ko nên cộng điểm ưu tiên. Chính sách này chỉ nên dành cho những trường ĐH tốp dưới hay ở địa phương” .
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Vấn đề thắc mắc cộng điểm ưu tiên theo khu vực khi tuyển sinh và 1 vài bất cậpChủ để tương tự : Vấn đề
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Cắt mí mắt ở đâu đẹp Hà Nội và HCM? Tư vấn thẩm mỹ Thứ năm lúc 1:52 PM
Rao Vặt Toàn Quốc Tư vấn bày tủ rượu phòng khách ở vị trí nào để may mắn đến cho gia đình Thứ tư lúc 11:59 PM
Rao Vặt Toàn Quốc Tác động của giáo dục lên vấn đề thu nhập làm bằng đại học mở Thứ ba lúc 8:38 AM
Rao Vặt Toàn Quốc Pep Guardiola vẫn chơi đẹp Pogba xấu tính 9/12/17
Rao Vặt Toàn Quốc Các vấn đề cơ bản về phòng cháy chữa cháy 9/12/17

Like và Share ủng hộ ITSEOVN