Vì sao bà con nên lưu ý bệnh thối rễ ở cây quýt đường

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Nguyễn Công Quang, 24/9/16.

 1. Nguyễn Công Quang

  Nguyễn Công Quang Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  551
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Trong quá trình và chăm sóc cây quýt đường bà con không còn quá xa lạ với bệnh vàng lá thối rễ do nấm Furarium solani gây ra cho giống cây này. Đây là một loại bệnh đặc trưng trên cây có múi nói chung và cây quýt đường nói riêng. Đây là hiện tượng bệnh lý tương đối phức tạp trên cây có múi mà bà con cần phải lưu ý.

  [​IMG]
  Cây quýt đường.

  Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như đất trồng qua nhiều năm không được cung cấp phân hữu cơ, dẫn đến hiện tượng đất thiếu một số nguyên tố vi lượng trầm trọng. Bên cạnh đó, bệnh vàng lá Greening hầu như hiện diện khắp nơi làm cây càng suy yếu hơn và dễ mẫn cảm với bệnh. Do việc canh tác, tạo vụ nghịch làm hư bộ rễ sau đó nấm bệnh tấn công vào.

  Điều kiện phát sinh và phát triển của bệnh
  Nấm Fusarium solani cần có điều kiện thích hợp để phát triển và gây hại, đất bị oi nước lâu dài thì bệnh mới phát triển mạnh. Vì khi chủng nấm Fusarium solani vào cây trong điều kiện ráo nước (thoáng khí) thì sau 3 tháng cây vẫn không thể hiện triệu chứng của bệnh, nhưng nếu tạo điều kiện oi nước thì sau một tháng thì bệnh đã xuất hiện và gây triệu chứng vàng lá, rụng lá và thối rễ.

  [​IMG]
  Điều kiện phát sinh và phát triển của bệnh.

  Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng lẻ tẻ, không đáng kể. Bệnh thường phát triển thành dịch vào đầu mùa nắng, tháng 11 & 12 (DL) hàng năm. Cây chết hàng loạt vào tháng 1 đến tháng 4 (DL) và có thể tiếp tục kéo dài trong mùa mưa năm sau.

  Bệnh vàng lá, thối rễ thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa, ở những vùng đất bị ngập nước, thoát nước kém, bệnh phát triển mạnh trên những vùng đất có pH thấp. Những vườn thiếu chăm sóc, nông dân sử dụng nguồncây giống trôi nổi, trong mùa nắng cây bị thiếu nước. Ở những vùng đất có tuyến trùng thì bệnh càng trầm trọng hơn.

  Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ
  Bằng mắt thường quan sát trên lá cây, trái cây và rễ cây quýt đường bà con dễ dàng nhận ra các biểu hiệu của bệnh như:

  Trên lá, trái: Khi bệnh mới xuất hiện, lá của cây vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng, khi có gió lá già phía dưới bị rụng trước sau đó đến lá trên. Chất lượng trái kém và bị rụng sớm. Khi bệnh ở tình trạng nặng sẽ làm chết cả cây

  [​IMG]
  Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ

  Rễ: Bệnh này sẽ làm cho bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn, các tế bào ở phần rễ non, nơi các tiến trình sinh hóa xảy ra mạnh nhất, sẽ bị chết dần từng tế bào và tạo ra các mảng thối của rễ non. Nấm F.solani có sẵn ngoài đất, có cơ hội xâm nhập vào rễ thông qua các vết thối này và bắt đầu tấn công dần phần rễ này. Rễ bị thối có màu nâu vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái, từ đó làm cành bị chết khô.

  Kể từ khi bắt đầu xâm nhập cho đến khi triệu chứng bệnh thể hiện cần có thời gian ủ bệnh vài tháng, do đó ở các vườn, bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất bị oi nước, mà bệnh thường xuất hiện nghiêm trọng trong đầu mùa nắng. Khi cây bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Vì sao bà con nên lưu ý bệnh thối rễ ở cây quýt đường

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN