Vì sao trồng cây quýt đường là giải pháp làm giàu cho nhà nông

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Nguyễn Công Quang, 28/9/16.

 1. Nguyễn Công Quang

  Nguyễn Công Quang Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  518
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Thời gian gần đây, thị trường cây ăn trái trên cả nước phát triển khá đa dạng với nhiều loại cây ăn trái khác nhau. Nổi bật là cây quýt đường được nhiều nông dân lựa chọn khi các loại nông sản chủ lực xuống giá. Cây Quýt đường vẫn có giá bán cho thương lái tại vườn rất ổn định từ 22-24 ngàn đồng/ kg.

  [​IMG]
  Trồng cây quýt đường là giải pháp làm giàu cho nhà nông.

  Với mô hình trồng cây quýt đường, nhiều nông dân ở Bình Phước, Lâm Đồng, Vĩnh Long và nhiều tỉnh miền Tây đã có cuộc sống khấm khá, đầy đủ, giàu có nhờcây Quýt đường.

  Quýt đường dễ trồng, vốn ít lời nhiều
  Theo các chuyên gia nông nghiệp và kinh nghiệm trồng quýt đường của nhiều nhà vườn cho biết Quýt đường dễ trồng, có thể trồng được trên đất thịt, đất sỏi đỏ..miễn là tránh không để bị ngập úng. Vào mùa khô cây phải được tưới đủ nước, mùa mưa phải làm rãnh thoát nước. Vì thế, tùy vào loại đất sỏi hay thịt, địa hình dốc hay bằng, trũng hay cao mà người trồng có chế độ cung cấp nước, phân bón phù hợp đồng thời thường xuyên kiểm tra để phát hiện sâu bệnh để kịp thời khắc phục.

  [​IMG]
  Quýt đường dễ trồng, vốn ít lời nhiều

  Hơn nữa, Quýt đường là loại trái cây cho năng suất cao, được người tiêu dùng ưa chuộng về chất lượng nên thị trường tiêu thụ rộng, giá thành cao và ổn định. Nhiều bà con nhà vườn khẳng định 1 ha quýt đường nếu được chăm sóc tốt cho thu nhập gấp nhiều lần so với trồng điều hoặc cao su.

  Quýt đường sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý
  Nhiều nhà vườn đã phá bỏ điều, café, cao su để trồng quýt đường. Người nông dân trồng 1 ha, tiền đầu tư giống, phân bón, công chăm sóc khoảng 30-40 triệu đồng. Sau 2 năm cây quýt đường sẽ cho thu hoạch. Trung bình 1 ha cho thu khoảng 60-70 tấn/vụ. Nếu chăm tốt có thể đạt 120 tấn/ha. Hiện quýt được các thương lái đến tận vườn thu mua với giá 22-24 ngàn đồng/kg và quýt trái vụ có giá 28-30 ngàn đồng/kg. Bình quân 1 ha quýt 3 năm tuổi trở lên cho lãi ròng trên 1 tỷ đồng. Năng suất cao mang lại lợi nhuận khủng giúp bà con phấn khởi lao động.

  [​IMG]
  Quýt đường sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý

  Mô hình trồng xen canh Quýt đường với những loại cây ăn trái khác như xoài, bưởi da xanh…vừa để tạo bóng râm cho vườn quýt phát triển vừa để tận dụng quỹ đất, đa dạng hóa các mặt hàng nông sản để tăng thu nhập cho bà con.

  Không dừng ở đó, nhiều địa phương bà con đã mạnh dạn trồng cây quýt đườngtheo quy trình VietGAP để tăng cường sự liên kết giữa các nhà vườn nhằm đưa sản phẩm trái quýt đường ra thị trường cả nước và thế giới.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Vì sao trồng cây quýt đường là giải pháp làm giàu cho nhà nông
Like và Share ủng hộ ITSEOVN