Việc chán ăn với người bệnh ung thư máu

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi baoanh9339, 13/3/16.

  1. baoanh9339

    baoanh9339 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    15/1/16
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Việc chán ăn với người bệnh ung thư máu

    Để đảm bảo dinh dưỡng khoa học , bệnh nhân cần phải ăn đầy đủ thực phẩm đảm bảo đủ các nhóm chất: đạm - bột đường - béo - vitamin , chất khoáng - nước. U ác tính có thể sản xuất ra những chất làm ảnh hưởng xấu đến sự tiếp nhận dưỡng chất của cơ thể. Quá trình sử dụng chất đạm , bột đường , lipid của cơ thể bị ảnh hưởng. Bệnh nhân cảm thấy no, đầy bụng , biếng ăn , không cảm giác đói dù cơ thể không tiếp nhận được dưỡng chất. Những bất lợi thường gặp do ung thư và quá trình điều trị tạo thành có thể khiến bệnh nhân cảm thấy: biếng ăn; khô miệng; đau và nhiễm khuẩn miệng , hầu họng; buồn nôn , nôn; đổi thay khẩu vị; tiêu chảy; bạch cầu trong máu giảm; ít uống nước; táo bón...

    1. Bệnh nhân bệnh ung thư máu nên ăn gì?

    Nước ép hoa quả giàu vitamin và chất khoáng cần được tăng cường vào khẩu phần của bệnh nhân ung thư để cung cấp thêm năng lượng.

    Chán ăn là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở bệnh nhân mắc ung thư máu . Trầm cảm , những nỗi sợ hãi ám ảnh cũng làm cho bệnh nhân không còn cảm giác muốn ăn, thèm ăn. Tác dụng phụ của quá trình điều trị như buồn nôn , nôn , những đổi thay về khẩu vị cũng góp phần làm cho bệnh nhân càng không thích ăn. Đối với một số người, biếng ăn chỉ kéo dài trong vài ngày; với người khác có thể lâu hơn.
    ---> Xem thêm: phòng ngừa ung thư máu

    2. Làm thế nào để cải thiện?

    Dù với bất cứ lý do gì , bệnh nhân điều trị ung thư máu và người thân cần để ý thực hiện chế độ dinh dưỡng dưới đây để cải thiện tình trạng trên.

    Ăn chế độ ăn giàu năng lượng , giàu đạm, nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Cách ăn này giúp bệnh nhân có thể ăn nhiều hơn nhưng không gây đầy bụng.

    Tăng cường thêm năng lượng và đạm vào thực phẩm ( bơ , sữa bột , mật ong , đường đen... ).

    Tăng cường nước uống ( những thức uống đặc biệt có chứa dưỡng chất ) , canh súp, sữa , nước ép ( trái cây , rau ) , thức ăn nghiền , trộn , xay nhuyễn...

    Chuẩn bị và dự trữ thực phẩm hợp khẩu vị nhằm tiện sử dụng mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng mỗi khi đói ( phô mai , bánh quy giòn , nho khô... ).

    Buổi sáng phải là bữa ăn chính , chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm trong cả ngày.

    Ăn những thực phẩm hương vị thơm ngon quyến rũ. Nếu bệnh nhân bị dị ứng thực phẩm nặng mùi , nên dùng máy hút mùi , thức ăn để nguội còn âm ấm hẵng dùng ( vì thức ăn đang nóng sẽ có mùi rất mạnh ); mở nắp xoong nồi thức ăn cho giảm bớt mùi trước khi mang vào phòng cho bệnh nhân. Không khí trong phòng khi ăn cần thoáng mát , dễ chịu.

    Sáng tạo đổi món, đa dạng hoá thức ăn và món tráng miệng.

    Trong lúc ăn phải nghỉ ngơi , vui vẻ , bữa ăn cần được trình bày thật hấp dẫn.

    Thể dục, vận động đều đặn sẽ giúp ăn ngon hơn. Cần trao đổi với thầy thuốc để biết được loại hình thể dục nào phù hợp với bản thân mình.
    <
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Việc chán ăn với người bệnh ung thư máu

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN