Vối – Cây thuốc với công dụng thanh nhiệt, kiện tỳ theo Đông y

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi baoanh9339, 5/7/16.

  1. baoanh9339

    baoanh9339 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    15/1/16
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Vối – Với công dụng thanh nhiệt, kiện tỳ
    Trong những ngày nóng bức, nước lá vối sẽ giúp cảm thấy đỡ khát và giảm mệt mỏi. Bộ phận dùng làm thuốc là lá và nụ vối. Bình thường người ta vẫn sử dụng lá và nụ vối tươi phơi khô để để nấu nước uống hoặc làm thuốc. Nước từ lá vối ủ có mùi vị thơm ngon hơn. Hoa vối thu hoạch vào tháng 6, cũng được sử dụng pha như trà uống (nước nụ vối).
    [​IMG]
    Theo đông y thọ xuân đườngđông y thọ xuân đường Vị đắng, chát, mát; vối có công dụng thanh nhiệt giải biểu, sát khuẩn, chỉ dương, tiêu tích trệ. Có công dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, trừ nhiệt. Ở nhiều nơi tại Việt Nam, sau khi ăn bữa nhiều thịt, mỡ, người ta thường đun một nồi nước lá vối đặc để uống trong ngày. Chất đắng chứa trong vối sẽ kích thích tiêu hóa, chất chát bảo vệ niêm mạc tiêu hóa, còn tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không làm hại vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Người ta cũng hay kết hợp lá vối cùng hoắc hương nấu nước hãm uống có lợi cho hệ tiêu hóa. Theo kinh nghiệm, lá vối tươi có hiệu quả điều trị bệnh cao tốt so với lá vối ủ hoặc phơi khô.
    Một vài phương thuốc đông y điều trị bệnh từ vối:
    - Điều trị bỏng: Vỏ cây vối cạo hết vỏ thô bên ngoài, rửa sạch, giã dập nát, cho vào cùng với nước nguội, lọc lấy nước, xoa lên chỗ bỏng.
    - Điều trị bệnh gan, vàng da: Sử dụng rễ vối 200g hàng ngày, đun uống.
    - Điều trị viêm da loét ngứa hay chốc đầu: Nấu lá vối lấy nước đặc để bôi da.
    - Điều trị mụn nhọt cấp và mạn tính: Lá vối tươi 50g, kinh giới 50g. Sắc kỹ, lấy nước lau rửa vết thương, phối hợp với thuốc mỡ bôi.
    - Giải độc lá ngón: Lá vối tươi 1 nắm; giã dập, lọc lấy nước, cho thêm ít nước lọc lấy nước lần 2, trộn 2 nước cho bệnh nhân uống hoặc bơm thẳng vào dạ qua xông.
    - Điều trị đau bụng, trướng bụng, khó tiêu: Vỏ vối 12g, bán hạ chế 8g, sa sâm sao 8g, cam thảo 4g. Sắc lên uống.
    - Điều trị tiêu chảy:
    + Lá vối 5-10g, búp ổi 10g, núm chuối tiêu khô 10g. Sắc cùng với 400ml nước, cô lại còn 100ml, dùng 2 lần trong ngày.
    + Vỏ vối 100g, vỏ sung 100g, búp ổi 100g, phèn đen 100g, vỏ đại 50g, lệ chi hạch 50g, quế nhục 30g. Sấy khô, tán bột mịn, hồ hoàn bằng hạt đậu. Người lớn dùng 2 lần/ngày, mỗi lần 12g. Trẻ em giảm nửa liều.
    - Điều trị bệnh tiểu đường: Lá vối 20 - 30g. Nấu uống trong ngày. Người dân Porto Alegre ở Brazil sử dụng 20g lá vối, 20g lá gioi sắc uống hàng ngày để Điều trị bệnh đái tháo đường.
    Xem thêm kiến thức đông y tại: https://www.facebook.com/dongytxd
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Vối – Cây thuốc với công dụng thanh nhiệt, kiện tỳ theo Đông y

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN