Vòng bi hư hỏng khi nào?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi Tien Nguyen, 7/7/16.

 1. Tien Nguyen

  Tien Nguyen Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  7/7/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Đối với bất kỳ thiết bị nào thì việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt, không gây ra hư hỏng đột ngột. Vòng bi trong máy móc cũng vậy, việc vòng bi hư có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan, hư hỏng hệ thống máy. Một số trường hợp có thể gây dừng cả dây chuyền sản xuất, gây tốn kém về chi phí, thời gian, nhân lực cho việc sửa chữa khắc phục.

  Vì vậy việc kiểm tra, phát hiện hư hỏng vòng bi để có phương án thay thế kịp thời là rất cần thiết. Sau đây là một só dấu hiệu để bạn có thể biết được vòng bi có còn hoạt động tốt hay không.

  Ta có thể chia ra 2 loại hư hỏng vòng bi như sau. Một là việc xử lý và sử dụng vòng bi không đúng dẫn đến vòng bi bị hư nhanh chóng. Hai là vòng bi đã hết tuổi thọ làm việc, không được định kỳ bảo dưỡng.

  Ở trường hợp thứ nhất, để đảm bảo sử dụng vòng bi đúng cách. Đầu tiên bạn phải chọn đúng loại vòng bi thích hợp cho máy móc. Những yếu tố trong quá trình cất giữ hay tháo lắp vòng bi cũng rất quan trọng. Các vấn đề cần lưu ý như:

  - Nơi cất giữ vòng bi phải sạch sẽ, vòng bi phải được đóng gói kĩ nếu chưa sử dụng để không bị nhiễm bẩn.

  - Dùng dụng cụ thích hợp để tháo lắp vòng bi

  - Vệ sinh vòng bi sạch sẽ trước khi lắp, tránh nhiểm bụi bẩn hay chất ăn mòn

  - Tháo lắp theo hướng dẫn hãng sản xuất cung cấp

  - Kiểm tra vận hành của vòng bi trước khi chạy chính thức như tiếng ồn, tốc độ, nhiệt độ vòng bi ...

  Đối với trường hợp thứ 2, yêu cầu bạn phải có phương pháp kiểm tra, bảo dưỡng phù hợp cho vòng bi. Sau đây là một số dấu hiện để bạn biết vòng bi có bị hư hay không:

  - Xuất hiện ghỉ sét trên vòng bi

  - Có dấu hiệu nứt vỡ các thành phần của vòng bi

  - Vòng bi khi vận hành phát sinh tiếng ồn, rít

  - Nhiệt độ vòng bi tăng cao bất thường, vòng bi có hiện tượng đổi màu do quá nhiệt

  Vòng bi hư là điều không ai muốn, để vòng bi hoạt động ổn định, sử dụng tốt trong thời gian dài thì bảo dưỡng vòng bi là biện pháp hợp lý. Một yếu tố quan trọng khi bảo dưỡng vòng bi là dầu bôi trơn , bạn cần phải bổ sung hay thay mới định kỳ để đảm bảo tính trơn và giảm ma sát.

  Trong quá trình bảo dưỡng nếu phát sinh hư hỏng, thì bạn nên thay thế vòng bi ngay, hay vòng bi đã hết tuổi thọ thì cũng nên thay mới. Việc để vòng bi tiếp tục hoạt động có thể dẫn đến những rủi ro khó lường.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Vòng bi hư hỏng khi nào?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
  Chỉnh sửa cuối: 7/7/16


Like và Share ủng hộ ITSEOVN