Xe gom rác đẩy tay: Thực trạng đáng báo động về môi trường

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi Trong Trung, 23/3/16.

 1. Trong Trung

  Trong Trung Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/1/16
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tình trạng môi trường ở các xã các vùng nông thôn diễn biến rất phức tạp, để đối phó với điều đó lãnh đạo các địa phương đã hợp tác xã môi trường xe gom rác đẩy tay thải từ khu dân cư ra điểm tập kết, hầu hết các xã ngoại thành áp dụng mô hình thành lập tổ xe thu gom rác đẩy tay thu gom tự quản.

  Hiệu quả lớn nhất của mô hình là đưa được lượng rác lớn bằng xe gom rác đẩy tay trong khu dân cư ra điểm tập kết; chia sẻ gánh nặng với ngân sách nhà nước trong việc bảo vệ môi trường bằng những chiếc xe của xegomrac.net; tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập cho nông dân

  Tuy nhiên, do mức phí vệ sinh khu vực nông thôn xe gom rác đẩy tay quy định thấp (3.000 đồng/người/tháng), họ lại không được chính quyền hỗ trợ trong quá trình thu phí, nhiều gia đình không nộp nên thu nhập của công nhân xe gom rác 500 lít thấp, không hấp dẫn lao động tham gia lĩnh vực này.

  [​IMG]
  Xe gom rác đẩy tay thải sinh hoạt ở xã Phương Trung

  Khảo sát trên địa bàn Thanh Oai có 361 vệ sinh viên, thu nhập trung bình chỉ đạt 1,2-1,8 triệu đồng/người/tháng. Tại huyện Thạch Thất, có 7 xã, người thu gom bằng xe gom rác đẩy tay có mức thu nhập 400-600 nghìn đồng/tháng… Vì vậy, tại nhiều địa phương, không có người nhận làm công việc này và ngõ, xóm phải tự chia lượt thực hiện vệ sinh môi trường. Các vệ sinh viên thường có hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện kinh tế để đầu tư xe thu gom rác đẩy tay mà chủ yếu sử dụng phương tiện thủ công, giảm hiệu suất đưa rác đến điểm tập kết. Những hạn chế này dẫn đến tình trạng tồn lưu rác trong khu dân cư, ảnh hưởng các tuyến vận chuyển, xử lý của khâu tiếp sau…

  Để khắc phục hạn chế trong khâu thu gom rác từ khu dân cư ra điểm tập kết, năm 2013, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Toàn Cầu thực hiện thí điểm mô hình thu gom rác thải trong khu dân cư bằng xe cơ giới trên địa bàn huyện Thường Tín. Công ty đã đầu tư xe gom rác đẩy tay cỡ nhỏ đi vào các trục đường chính của thôn, cụm dân cư để thu gom rác hằng ngày, thay cho việc 2-3 ngày mới thu gom một lần như trước. Từ khi doanh nghiệp này thu gom rác thải theo ngày, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, vệ sinh hơn. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường nông thôn quá nhỏ, xe thu gom rác không vào được và chi phí cho khâu này lớn hơn mức phí thu được của người dân và khả năng hỗ trợ của ngân sách địa phương. Vì vậy, sau thời gian ngắn triển khai, công ty phải dừng áp dụng phương pháp thu gom bằng xe cơ giới.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Xe gom rác đẩy tay: Thực trạng đáng báo động về môi trường

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN