Ý nghĩa tranh tứ linh trong phong thủy

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tranhdongnghethuat, 24/6/16.

 1. tranhdongnghethuat

  tranhdongnghethuat Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Ý nghĩa tranh tứ linh trong phong thủy


  Tranh đồng tứ linh được bày tại nhiều gian phòng khách của những gia đình vì ngoài việc làm trang trí làm nổi bật căn phòng trang trọng nhất của căn nhà, những bức tranh này còn có ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng và êm ấm trong gia đình.


  Tranh đồng tứ linh bao gồm 4 bức tranh thể hiện 4 con linh vật được người đời thờ cúng và tôn trọng như long( rồng ) , lân , quy ( rùa ) , phượng …đây đều là những con vật hết sức quen thuộc với cuộc sống của con người. Trong 4 con linh vật thể hiện trong những bức tranh đồng tứ linh này, có những con vật có thật và cũng có con được tạo ra do trí tưởng tượng của con người nhưng chúng đều là biểu tượng tốt đẹp thể hiện sự mong muốn của con người.


  Cụ thể, ý nghĩa trong từng bức tranh đồng tứ linh như sau:

  – Tranh đồng tứ linh đầu tiên được mọi người kính trọng nhất đó là bức tranh đá quý mang hình tượng rồng vì rồng là vua của loài có vảy, có tài biến hóa, làm tối được, làm sáng được, làm lớn được, làm nhỏ được, nhằm tiết xuân phân thì lên trời, nhằm tiết thu phân thì xuống biển hay xuống đất. Kinh Phật nói: “Long thường tại định, vô hữu bất định thì.” Nghĩa là: Rồng thường ở vào thiền định, không có lúc nào chẳng thiền định.

  – Một trong những bức tranh tứ quý tứ linh tiếp theo là mức tranh mang biểu tượng lân, hay kỳ lân, là một trong 4 linh vật của tứ linh theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tượng trưng cho sự thái bình và minh chúa. Lân cũng tượng trưng cho những gì là lộc phúc, may mắn, thịnh vượng. Lân có dung mạo kỳ dị là một hình tượng nghệ thuật được thêu dệt từ trí tưởng tượng của người xưa nhưng đồng thời ẩn chứa trong đó một sức mạnh tâm linh lớn lao.

  – Tiếp theo là bức trang đồng mang biểu tượng rùa vì rùa tượng trưng cho sự trường tồn và bất diệt. Hình ảnh rùa đội bia đá, trên bia đá ghi lại sử sách của dân tộc Việt Nam chứng tỏ rùa là loài vật chuyển tải thông tin và văn hóa. Tuy không phải là con vật của Phật giáo, nhưng rùa cũng là biểu trưng cho sự trường tồn của Phật giáo. Trong một số ngôi chùa thời Lý – Trần, rùa được chạm thành tường bằng đá làm bệ đội bia.


  [​IMG]
  – Và bức trạnh không thể thiếu trong bộ tranh đồng tứ linh đó là bức tranh mang biểu tượng hình con phượng. Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông là cây cỏ, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì thế phượng tượng trưng cho cả vũ trụ. Khi phượng ngậm lá đề hoặc ngậm cành hoa đứng trên đài sen, nó biểu hiện là con chim của đất Phật. Tức là có khả nǎng giảng về đạo pháp, làm nhiệm vụ giống như các nữ thần chim: nhảy múa, hát ca chào mừng Phật pháp.


  Với những ý nghĩa về sức mạnh, cao quý, no đủ và công lý, bức tranh đồng tứ linh này được nhiều người mua về treo trong nhà mình như một vật để bài trí theo thuật phong thủy, mong mọi điều tốt đẹp sẽ luôn tới với gia đình mình. Dựa vào những ý nghĩa trên, bạn cũng có thể chọn cho mình những bức tranh đồng tứ linh để treo trong phòng khách của nhà mình .
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Ý nghĩa tranh tứ linh trong phong thủy

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. dodongdep

  dodongdep Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  1/7/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tứ quý trong vai trò là biểu tượng của bốn mùa được hình thành ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu á như Việt Nam. Còn một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên biểu tượng trang trí của tranh tứ quý đó là quan niệm về bộ tứ của người phương Đông đã được hình thành từ hàng nghìn năm qua. Đầu tiên phải kể đến là biểu tượng tứ tượng trong hà đồ của người Trung Hoa, với quan niệm lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Thứ hai là tứ thư trong tứ thư, ngũ kinh – những kinh sách quan trọng của người Trung và cũng là một trong những biểu hiện quan trọng nhất của nền văn hiến Trung Hoa. Thông qua Đạo giáo và Phật giáo, người Trung Hoa hình thành nên Tứ đại danh sơn – nơi tu luyện của các vị thần phật, bao gồm: Ngũ Đài sơn, Phổ Đà sơn, Nga Mi sơn và Cửu Hoa sơn. Ngoài ra còn có tứ đại mĩ nhân, tứ Bồ tát, tứ thiên vương…
  Bức tranh đồng độc đáo làm rực sáng không gian dưới ánh đèn màu. Có thể lựa chọn làm quà biếu, tặng, quà mừng tân gia,...
  Liên hệ Dodongdep 0966363664 để được tư vấn thêm
  Xem nhiều mẫu tranh đồng tứ quý của Đồ Đồng Đẹp quý vị sẽ cảm nhận được tâm sức của người nghệ nhân chế tác một cách cẩn thận, tỷ mỉ, rõ nét từng chi tiết
   
 3. shop.vuaphukienso

  shop.vuaphukienso Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  1/7/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Mới
  bài viết rất hay, cám ơn bạn
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN