“Chiến lược” hay hỗ trợ con biếng ăn trong 1 tuần tăng 2 cân

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi dung889, 28/10/15.

 1. dung889

  dung889 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  13/10/15
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhiều lúc chán, mẹ định buông xuôi trước thói không muốn ăn của con, nhưng rồi nhìn con, xót trẻ, mẹ lại lồng lộn tìm “Mẹo” mới và nhờ đó, đã truyền được cảm hứng ăn uống cho bé.

  “Cách đây 1 tháng thôi, bữa ăn nào với mẹ bé mình cũng đều là 1 cuộc chiến. Cứ ngồi vào ghế ăn là con hò hét, không muốn ăn, hất đổ hết cháo, đòi trèo ra khỏi ghế…

  con 5 tháng rồi không lên lạng nào, ăn dặm thì từ bột đến cháo đủ kiểu bé đều không chịu, kiên quyết không thích cho đút, chỉ muốn tự cầm chơi rồi ăn linh tinh thôi. Nhiều lúc mẹ bất lực cũng định kệ con luôn! Nhưng mấy hôm thay đổi thời tiết, con lại hay nôn trớ, sụt hẳn gần 1kg. Nhìn bé càng ngày càng hom hem, mẹ cũng xót ruột. Mà càng ép trẻ lại càng ghét ăn.

  [​IMG]
  Trước khi mẹ áp dụng “chiến thuật” mới, bé Bánh không hào hứng với các bữa ăn.

  Vậy là mẹ quyết thay đổi biện pháp. Và đúng thật, sau khi nghiên cứu và thực hành các cách với đủ mọi Cách… sau cùng mẹ cũng đã thành công, khi cả tuần nay mỗi bữa bé đều ăn hết 1 bát cháo to, thòm thèm còn uống thêm bình sữa, thỉnh thoảng gặm nhấm thêm rau củ quả và lên hẳn 5 lạng”.

  Đó là những dòng tâm sự rất thật của bà mẹ trẻ Huyền Anh (27 tuổi, đang làm biên tập viên truyền hình ở Hà Nội) về “cuộc chiến” cho bé ăn. Nhờ những “tuyệt chiêu” cho bé ăn mới mà mẹ Huyền Anh không chỉ trị bé biếng ăn thành công mà còn truyền được cảm hứng ăn uống cho cậu bé trai út – bé Bánh. Từ một đứa trẻ lười ăn, mải chơi đến không thiết tha gì ăn uống, hiện tại bé Bánh đã rất hào hứng với mỗi bữa ăn.

  1. Chờ trẻ biết đói

  Thay vì cứ căn đúng giờ cho bé ăn theo lịch, mẹ cố chờ đến khi trẻ đói mới bắt đầu cho ăn. Thời gian đầu các mẹ sẽ phải chờ khá lâu nhưng đừng sốt ruột. Thậm chí khi bé đã biết đói, nên để bé chờ 1 lúc rồi mới ăn để trẻ biết rằng không phải cứ đòi là được ăn luôn. Ngay cả khi cho bé ăn, bạn cũng phải chờ bé há miệng to, tỏ ra hào hứng thì mới đút nhé.

  Nếu như bé đang ăn dở mà không ăn nữa thì bạn cũng phải dừng lại ngay, không ép, kệ cho trẻ chơi 1 lúc, để 5-10 phút sau rồi mới cho bé ăn tiếp. Khi “bỏ mặc” trẻ ăn như vậy, bạn phải xác định 1 vài lần ăn cháo hộ bé luôn, nhưng phải ăn trước mặt bé để bé biết rằng không ăn là sẽ hết. Tuyệt đối không có chuyện ép trẻ ăn.

  2. Dạy bé biết đòi ăn

  Nghe thì tưởng là khó nhưng đôi khi chỉ 1 chút thay đổi từ chính cách sinh hoạt của mình cũng sẽ mang lại nhiều bất ngờ. Thay vì ép bé ăn như mọi khi, cứ khi nào ăn gì mẹ lại mang ra ngồi ăn trước mặt trẻ, ăn với vẻ rất ngon miệng. Mới đầu, có thể bé sẽ không để ý, nhất là những trẻ biếng ăn. Nhưng dần dần, chính bản năng sẽ làm bé muốn khám phá xem mẹ ăn gì mà ngon thế và cũng muốn thử xem!

  Dĩ nhiên là mẹ không được cho bé ăn nhé! Kể cả cho giả vờ cũng sẽ phản tác dụng ngay, vì bé sẽ thấy việc đòi ăn quá dễ dàng. Cứ thế, hàng ngày, được nhìn thấy những thứ hấp dẫn mà người lớn ăn, bé sẽ bứt rứt, khó chịu và dần hình thành thói quen đòi ăn.
  Chỉ cần vài ngày thôi, “thời cơ chín muồi” sẽ đến. Đó là ngày mẹ bê bát cháo đặt trước mặt trẻ, đợi khi nào con thật đói và lao ra đòi ăn, lúc ấy chỉ cần mẹ đút, bé sẽ ăn thun thút. Có một mẹo nhỏ để “dụ” con đó là mẹ sẽ phải giả vờ ăn hoặc ăn thật vài thìa để khơi dậy ham muốn ăn uống cho trẻ.

  3. Dừng lại khi con không thích

  Một trong những thói quen của rất nhiều bà mẹ là ép con ăn thêm, ép ăn cho bằng hết. Đôi khi, con ăn còn 1 – 2 thìa nữa cũng phải nịnh nọt, dụ dỗ bằng mọi Mẹo cố để trẻ ăn hết sạch mới thôi. Vô hình chung, chỉ 1 – 2 thìa cháo đó đã khiến trẻ từ thích ăn trở thành sợ ăn và ngày càng lười ăn. Vì vậy, hãy dừng lại ngay khi trẻ không còn muốn ăn nữa để đảm bảo những bữa sau, trẻ không sợ ăn, chán ăn.

  Sau 2 tuần áp dụng 3 “chiến thuật” trên, mẹ Huyền Anh chia sẻ, từ một đứa trẻ còi, chán ăn, bé Bánh đã tăng được 1kg. Điều quan trọng hơn cả là mỗi bữa bé ăn nhiều thêm một chút. Hiện tại, mỗi ngày bé duy trì uống khoảng 1 lít sữa, 2 bát cháo đặc và 1 bữa ăn bốc. Nếu như trước kia, mỗi bữa ăn với hai mẹ trẻ là một cuộc chiến thì hiện tại, các bữa ăn đều hết sức nhẹ nhàng, bé tỏ ra thích thú, hào hứng trước mỗi bữa ăn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  “Chiến lược” hay hỗ trợ con biếng ăn trong 1 tuần tăng 2 cân

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN