30 trang web nên theo dõi nếu bạn là một lập trình viên web

Thảo luận trong 'Tuyển dụng CNTT' bắt đầu bởi Nguyễn Văn Quân, 2/12/21.

 1. Nguyễn Văn Quân
  Tham gia ngày:
  30/11/21
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  30 trang web nên theo dõi nếu bạn là một lập trình viên web
  Tôi đã đặt ra một mục tiêu cho mình là phải học ít nhất một điều gì có ích mỗi ngày, vì thế tôi đã trở nên khá sắc bén và thành thạo trong lĩnh vực thiết kế và phát triển web. Và sau một thời gian tìm kiếm và nghiên cứu, tôi xin phép liệt kê ra đây danh sách một số trang web mà mình luôn theo dõi để học hỏi những kỹ năng mới, những tài nguyên và tin tức cần thiết trong việc phát triển website.
  Hầu hết các trang web này thường được cập nhật thường xuyên, vì vậy phần mềm đọc tin RSS của tôi luôn tràn ngập nội dung mới từ những trang này.
  Bởi vì vai trò của lập trình viên web là luôn luôn phải cập nhật kiến thức, vì thế tôi cũng đã liệt kê rất nhiều website chứa nhiều lĩnh vực liên quan đến việc phát triển web – như là cấu trúc thông tin, tương tác người dùng và thiết kế web/graphics.
  1. NETTUTS
  NETTUTS gần đây cho ra mắt một blog/tutorial chuyên cung cấp những “kỹ năng đặc biệt về làm web”. Tại đây có rất nhiều bài hướng dẫn rất chi tiết và bổ ích trải dài từ WordPress cho đến jQuery. NETTUTS là nguồn tài liệu hoàn hảo dành cho các lập trình viên mới bắt đầu, các bài hướng dẫn của họ rất chi tiết thường theo cách thức “step by step”. Đối với các lập trình viên nhiều kinh nghiệm thì trang web này là nguồn tài nguyên khá tốt để lấy cảm hứng và học thêm những kỹ năng mới.

  [​IMG]
  2. Web Designer Wall
  Web Designer Wall là blog được phát triển bởi Nick La, ở đây có những ý tưởng thiết kế tiêu biểu và công phu, những bài hướng dẫn tuyệt vời như là CSS gradient Text Effect – một kỹ thuật sử dụng hình ảnh để phủ lên những dòng chữ XHTML bình thường, và các bài hướng dẫn về jQuery cho các designer, chứa loạt bài viết về 10 kỹ thuật để bạn bắt đầu với jQuery.

  [​IMG]

  3. Smashing Magazine

  Tôi không muốn nói nhiều về Smashing Magazine bởi vì có lẽ rất nhiều người trong số các bạn đã nghe về nó, nhưng nếu bạn chưa từng biết nó, thì Smashing Magazine là một nguồn tài liệu hoàn hảo cho các lập trình viên và thiết kế web đang tìm kiếm nguồn cảm hứng cho mình. Smashing Magazine đăng bài viết mới mỗi ngày và các bài viết thường rất chi tiết và tỉ mỉ.

  [​IMG]

  4. Vitamin

  Vitamin cung cấp một số lượng lớn thông tin về các chủ đề trong phát triển và thiết kế web. Vì có rất nhiều người đóng góp bài viết nên Vitamin có một phạm vi rất rộng các chủ đề bao gồm Ajax, CSS, các kỹ thuật lập trình, các bài thực hành tốt nhất và thậm chí cả cách quản lý theo workflow.

  [​IMG]

  5. woork

  Woork là blog của Antonio Lupetti, một lập trình viên người Ý. Anh ta cung cấp những bài viết ngắn gọn, dễ hiểu về rất nhiều chủ để khác nhau trong phát triển web như là PHP, Cold Fusion, JavaScript và CSS. Sở trường của anh ta là tạo ra những bài viết trông rất bắt mắt, bằng cách chèn vào rất nhiều hình ảnh minh họa về vấn đề mà anh ta nói đến, làm cho người đọc cảm thấy rất dễ tiếp thu.

  [​IMG]

  6..Wake Up Later

  Wake Up Later là blog của Samuel Ryan, một freelancer về lập trình và thiết kế website. Thay vì chứa các bài viết về kỹ thuật phát triển web hoặc cung cấp các bài hướng dẫn, anh ta nói về các chủ đề phổ biển liên quan đến việc phát triển web như là lý do tại sao designer không nên tự viết code, các bí quyết để tăng năng suất làm việc, các lỗi thiết kế phổ biến mà các lập trình viên thường mắc phải.

  [​IMG]

  7. Snook.ca

  Snook.ca là trang web của Jonathan Snook, anh là một người khá nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển và thiết kế web. Blog của anh cung cấp rất nhiều bài viết và hướng dẫn về PHP, JavaScript, Adobe AIR và một số lĩnh vực khác. Anh cũng cung cấp nhiều tài nguyên hữu ích và bàn luận về những vấn đề liên quan mật thiết đến phát triển web như là quản lý dự án thông qua email, và duy trì thương hiệu cá nhân trực tuyến.

  [​IMG]

  8. Signal vs. Noise

  Signal vs. Noise là blog của một công ty chuyên thiết kế web, gồm những người đã phát triển các ứng dụng web khá nổi tiếng như Basecamp và mối quan tâm của họ liên quan đến framework mã nguồn mở nổi tiếng dùng để phát triển ứng dụng web là Ruby On Rails. Blog này đưa ra những cái nhìn sâu sắc về cách để trở thành một lập trình viên web năng suất và hiệu quả, cùng với những bài viết như là “Những người ham công tiếc việc thường quá tập trung vào các chi tiết nhỏ nhặt” và ”Việc thiếu ngủ không phải là một tấm huy chương danh dự

  [​IMG]

  9. Adaptive Path Ideas

  Blog của công ty Adaptive Path đưa ra các tin tức và bài viết về chủ đề thiết kế giao diện người dùng. Có rất nhiều bài viết bổ ích về chủ đề tạo ra giao diện thân thiện người sử dụng (không chỉ giới hạn trong các ứng dụng web). Đôi khi họ còn viết các bài như “Bí quyết để trình bày sản phẩm để hài lòng khách hàng”.

  [​IMG]

  10. Tutorial Blog

  Tutorial Blog cung cấp rất nhiều bài hướng dẫn thực hành, các tài nguyên và một danh sách rất nhiều chủ đề liên quan đến thiết kế và phát triển web như là những đoạn code ngắn dành cho người thiết kế web, sử dụng layer comp trong Photoshop để quản lý việc thiết kế, và các bài thực hành về Flash. Tutorial Blog còn có một phần dành cho người đọc có thể chia sẻ những bài viết hướng dẫn của riêng mình.

  [​IMG]

  11. WebAppers

  WebAppers là một blog được tạo ra bởi Ray Cheung, một freelancer về phát triển web. Nội dung chính của WebAppers là cung cấp tin tức và tài nguyên liên quan đến mã nguồn mở và các ứng dụng miễn phí hữu ích dành cho các lập trình viên và thiết kế web. Từ những bộ font và icon miễn phí cho tới các menu điều hướng và cả những thư viện hình ảnh, WebAppers luôn tìm kiếm để săn tìm được những công cụ và ứng dụng hữu ích, nhằm giúp bạn giảm thời gian phát triển sản phẩm.

  [​IMG]

  12. Web Resources Depot

  Web Resources Depot thì tương tự như trang web WebAppers nói trên – trang web bàn luận về những tài nguyên web mới mà các lập trình viên và thiết kế web có thể tìm thấy nhiều điều bổ ích. Web Resources Depot là một nơi hoàn hảo để có thể cập nhật kiến thức công nghệ mới nhất.

  [​IMG]

  13. Ajaxian

  Cùng với sự tiếp tục phát triển của công nghệ Ajax, việc cần thiết là cập nhật những thông tin và những kỹ thuật mới nhất về công nghệ này. Ajaxian là trang web dẫn đầu trong cộng đồng Ajax và được điều hành bởi một nhóm các lập trình viên danh tiếng trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin, review các framework JavaScript, các công cụ hữu ích, và các bài viết rất hay về những công nghệ server-side (như PHP, RoR và .NET). Nếu có thông tin nào về công nghệ Ajax mà bạn đang tìm kiếm, thì tôi dám chắc rằng nó sẽ có ở trang Ajaxian.

  [​IMG]

  14. DZone

  DZone là một mạng xã hội dành cho lập trình viên. Người dùng có thể chia sẻ những liên kết liên quan đến việc phát triển web và có thể bình chọn cho các liên kết này (cũng có điểm giống với Digg nhưng chỉ giới hạn tới những liên kết của lập trình viên). Bạn có thể đăng ký đọc tin qua RSS ứng với những mục nhỏ của trang như là JavaScript, Flash/Flex hoặc database, để nhận được những thông tin cập nhật nóng hổi nhất.

  [​IMG]

  15. Design Float

  Design Float là trang mạng xã hội dành cho các nhà thiết kế web và graphics. Giống như DZone, mọi người có thể bình chọn cho những liên kết tại đây. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài nguyên về CSS, HTML và Photoshop được đăng tại Design Float.

  [​IMG]

  16. IBM’s developerWorks

  Cái tên IBM đã nói lên khá nhiều điều, đó là một trang web rất tuyệt vời dành cho các lập trình viên. DeveloperWorks đưa ra rất nhiều bài viết và hướng dẫn thực hành về các chủ đề phát triển sản phẩm, không chỉ nói về phát triển web mà còn liên quan đến rất nhiều lĩnh vực như là quản trị hệ thống và các ứng dụng dựa trên công nghệ mã nguồn mở. DeveloperWorks có sở trường là diễn giải những vấn đề khó hiểu trở nên dễ hiểu và dễ học hơn rất nhiều. Một số bài viết hay của nó mà tôi còn lưu lại như là “Debug ứng dụng dễ dàng bằng Firebug” và loạt bài viết về “Cách làm cho ứng dụng PHP chạy nhanh, nhanh hơn, nhanh nhất”.

  [​IMG]

  17. Del.icio.us

  Del.icio.us là một trang web dùng để lưu lại các bài viết, nơi mà các thành viên có thể lưu giữ và chia sẻ những bài viết mà họ quan tâm. Trang web không giới hạn chỉ dành cho các lập trình viên web, nhưng bạn có thể theo dõi theo các chủ để liên quan đến mình như là webdev, development hoặc javascript.

  [​IMG]

  18. Sharebrain

  Sharebrain là trang web chia sẻ nhiều tài nguyên hữu ích cho các lập trình viên web. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài nguyên và bài viết hướng dẫn về việc phát triển và thiết kế web, các bài hướng dẫn về các chủ đề như là Photoshop, Usability, SEO Tools, các CMS và cả những bài phỏng vấn khác.

  [​IMG]

  19. Style Grind

  Style Grind chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích về thiết kế và các công nghệ liên quan đến web. Các nguồn tài nguyên và tin tức mà Style Grind cung cấp bao gồm rất nhiều chủ đề liên quan đến lĩnh vực thiết kế và phát triển web như là CSS hay những plugin mới cho jQuery.

  [​IMG]

  20. PSDTUTS

  Giá trị của một lập trình viên web sẽ tăng lên rất nhiều khi bạn cũng có thể thiết kế nữa. Ví dụ một lập trình viên phát triển theme cho WordPress thì không những có kiến thức về việc làm thế nào để phát triển các theme, mà anh ta còn có thêm khả năng thiết kế ra nó nữa. PSDTUTS là nơi tốt nhất để bạn có thể nâng cao kỹ năng Photoshop của mình, tôi cũng đã học được rất nhiều về kỹ năng thiết kế web/graphics tại trang web này.

  21. Design Reviver

  Design Reviver thì nhắm đến việc cung cấp những thông tin hữu ích cho các nhà thiết kế web. Bạn có thể ghé thăm và đọc các bài viết như là bắt đầu cùng với 3D trong Flash, hoặc để download những mẫu brush trong Photoshop miễn phí, và tìm thấy cho mình những cảm hứng trong việc thiết kế.

  22. Blog.SpoonGraphics

  Blog.SpoonGraphics là một blog về graphics và thiết kế web, trang web được tạo ra bởi Chris Spooner, một nhà thiết kế web nổi tiếng. Bạn có thể tìm thấy ở đây rất nhiều bài hướng dẫn về Adobe Illustrator và Photoshop, những nguồn tài nguyên có thể download miễn phí như là “Sliding Door” tab menu, các bài viết truyền cảm hứng và rất nhiều tin tức khác.

  23..John Resig

  John Resig là blog cá nhân của lập trình viên John Resig – anh là nhà phát triển JavaScript số một hiện nay, là tác giả của framework JavaScript nổi tiếng hiện nay làjQuery. Blog của John Resig chia sẻ những suy nghĩ của anh ta về việc phát triển JavaScript nói riêng và các ứng dụng web nói chung. Nó là nơi mà tôi tìm thấy dự án mới nhất của anh là: Processing.js, và là nơi anh ta phát biểu những suy nghĩ của mình về Google Doctype.

  24. Boxes and Arrows

  Boxes and Arrows thì có những bài hướng dẫn thực hành tốt nhất, cách tân nhất, và các xu hướng trong lĩnh vực thiết kế – bao gồm kiến trúc thông tin, thiết kế graphics, thiết kế tương tác người dùng. Bạn có thể biết được cách mọi người tìm kiếm thông tin như thế nào, và tính dễ truy cập của môi trường web.

  25. PHP Developer

  PHP Developer mang đến nhiều thông tin tổng hợp về các nguồn tài nguyên PHP từ những blog và trang web chuyên về PHP khác nhau. Bạn sẽ tìm thẩy rất nhiều bài viết bổ ích từ các hướng dẫn học PHP bằng video, đến cách phát triển web thông qua Zend Framework.

  26. Coding Horror

  Coding Horror là một blog cực kỳ nổi tiếng (với trên 100,000 người đăng ký đọc thông qua RSS), được xây dựng bởi Jeff Atwood là một lập trình viên là cha đẻ của trang web danh tiếng StackOverflow.com. Ở đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin thú vị về lĩnh vực phát triển phần mềm.

  27. O’Reilly Network

  O’Reilly Network được xây dựng bởi O’Reilly Media (một nhà xuất bản sách nổi tiếng), bao gồm các bài viết rất chuyên sâu và blog của họ tập trung vào việc phát triển web và các công nghệ mở. Một số bài viết gần đây của họ bao gồm Cách tạo ứng dụng dựa trên Amazon EC2 và S3, Xây dựng ứng dụng với Google App Engine. Một số blog khác cũng nằm trong mạng lưới của O’Reilly Network bao gồm WindowsDevCenter.com(dành cho lập trình viên trên môi trường Windows), ONJava.com (các chủ đề liên quan đến ngôn ngữ Java), và ONLamp.com (chuyên trang về Linux, Apache, MySQL và PHP).

  28. Google Doctype

  Google Doctype là một dự án mới của Google bao gồm các bài viết “của lập trình viên và dành cho lập trình viên”. Hiện tại nó vẫn chưa có nhiều bài viết, nhưng đó chắc chắn là một nguồn tài nguyên nên theo dõi trong vài tháng sắp tới.

  29. Web Monkey

  Web Monkey – là một trang web chứa tài nguyên cho các lập trình viên. Mặc dù họ mới có kế hoạch quay trở lại hoạt động, nhưng đó là một website mà bạn nên theo dõi thường xuyên.

  30. Digital Web Magazine

  Digital Web Magazine là một tờ tạp chí trực tuyến dành cho các chuyên gia phát triển web (web designer, lập trình viên, và các nhà thiết kế thông tin). Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ bổ ích ở đây như là PHP, các chuẩn trong phát triển Web và kỹ thuật lập trình nói chung.

  Một số trang web đáng chú ý khác

  • 24 ways– một tuyển tập hàng năm gồm 24 bài viết về lập trình và thiết kế web bởi một số nhà phát triển web hàng đầu thế giới.
  • Noupe– cung cấp rất nhiều tin tức và tài nguyên về xây dựng và thiết kế web.
  • Vandelay Design– một blog về phát triển và thiết kế web được xây dựng bởi Steven Snell, người mới tham gia viết bài cho cộng đồng Six Revisions tháng vừa rồi.
  • CSS Globe– một trang web về cộng đồng, có nhiều thông tin về các chuẩn web.
  Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web ưa thích của mình, nhưng nó lại không có trong danh sách kể trên, thì hãy xem lại một bài viết mà tôi đã viết cách đây vài tháng “20 Trang web khiến bạn trở thành một lập trình viên web giỏi hơn”, trong bài viết đó tôi cũng đề cập đến một số trang web nổi tiếng khác như A List Part và 456 Berea Steet.

  Bởi vì có rất nhiều trang web có nội dung rất tuyệt vời khác, nhưng tôi không thể giới thiệu hoặc chia sẻ chúng ở đây (ước gì tôi có thể làm điều đó), vì vậy bạn có thể giúp tôi chia sẻ những trang web mà bạn yêu thích ở trong phần bình luận phía dưới (bao gồm tên trang web, liên kết, và một mô tả ngắn gọn). Cứ hàng tuần thì tôi sẽ cập nhật bài viết này cùng với những gợi ý của bạn.

  Cảm ơn bạn rất nhiều!
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  30 trang web nên theo dõi nếu bạn là một lập trình viên webChủ để tương tự : trang nên
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tuyển dụng CNTT Cần tuyển nhân viên bán hàng shop thời trang - Online 11/5/16
Tuyển dụng CNTT Mã nguồn tốt nhất ta nên dùng hiện nay? 11/2/16
Tuyển dụng CNTT có nên làm nữa hay ko 23/9/15