5 sai lầm bạn thường mắc phải khi ngoáy tai

Thảo luận trong 'Y Dược Khoa' bắt đầu bởi 7640173, 28/3/16.

 1. 7640173
  Tham gia ngày:
  28/3/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tai là khu vực nhạy cảm nên mọi vật thể lạ có thể khiến bộ phận này bị tổn thương, đôi khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác.

  Ráy tai giúp điều hòa pH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi tác động của nước. Đây là một phần cơ chế tự bảo vệ của tai, giúp làm sạch, ngăn không cho bụi và vi khuẩn từ môi trường đi sâu vào bên trong tai, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng màng nhĩ.

  [​IMG]
  Ngoáy tay bằng vật nhọn có thể gây tổn thương màng nhĩ. Ảnh: David
  Ngoáy tai hàng ngày


  Theo quy luật tự nhiên, ráy tai sẽ từ từ tự thoát ra bên ngoài, cuốn theo nhiều mầm bệnh và tế bào da chết ra khỏi tai. Cụ thể, dưới tác động của các nhung mao trên bề mặt tế bào tuyến, ráy tai sẽ tự khô rồi bong ra, di chuyển theo chiều từ trong ra ngoài.

  Ngoài ra, khi nói chuyện, nhai thức ăn, di chuyển hay tắm cũng giúp phần nào lớp ráy tai dễ bong ra và trượt ra ngoài thuận lợi hơn.

  Tăm bông có thể khiến ráy tai thụt sâu hơn

  Theo Prevention, khi sử dụng tăm bông vệ sinh tai, bạn không thể nhìn thấy tăm bông thực sự tác động đến ống tai như thế nào. Bằng cách ngoáy, bạn lại đẩy ráy tai vào trong khiến bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mắc kẹt. Chúng tích tụ và tạo thành một lớp sáp bên ngoài màng nhĩ. Lâu ngày, lớp sáp này sẽ ảnh hưởng tới chức năng thính giác của bạn.

  Sử dụng vật nhọn để làm sạch tai

  Nhiều người cho rằng, không lấy ráy tai sẽ gây ra việc tắc nghẽn ống tai, từ đó làm suy giảm thính giác. Bởi vậy, họ thường có thói quen sử dụng bông tăm, đầu chiếc chìa khóa, chiếc kẹp tóc hay đơn giản là móng tay...để làm sạch ráy tai và loại bỏ bụi bẩn trong lỗ tai. Điều này có thể gây xước lớp niêm mạc phía trong của tai, gây nhiễm trùng.

  Sử dụng xi lanh để thụt, rửa tai

  Dùng nước muối sinh lý làm sạch tai là phương pháp nên dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng xi lanh để bơm, thụt nước muối vào tai có thể gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó, áp lực từ ống xi lanh có thể khiến tai dễ bị thủng màng nhĩ. Khi đó, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và trải qua đau đớn trước khi lớp màng nhĩ có thể tự lành lại.

  Lấy ráy tai bằng phương pháp nến đốt

  Đây là cách làm sạch gây nguy hiểm cho tai. Nguyên tắc sử dụng của phương pháp này là cắm sâu dụng cụ lấy ráy bằng nhựa, hình nón rỗng vào tai và dùng sức nóng của lửa, tạo chân không và hút ráy tai ra. Cách làm này có thể gây thủng màng nhĩ, thậm chí bỏng tai, điếc tai.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  5 sai lầm bạn thường mắc phải khi ngoáy tai