5 thư mục macOS bạn không nên chạm vào (và tại sao)

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi mynguyen9996, 21/9/18.

 1. mynguyen9996

  mynguyen9996 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  18/9/18
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  1. Tập tin và thư mục ngôn ngữ
  Các ứng dụng Mac đi kèm với các tệp ngôn ngữ cho mọi ngôn ngữ mà chúng hỗ trợ. Khi bạn chuyển ngôn ngữ hệ thống của Mac, ứng dụng sẽ chuyển sang ngôn ngữ đó ngay lập tức.

  Để xem các tập tin ngôn ngữ của một ứng dụng, nhấn chuột phải vào nó và chọn Show Package Contents từ menu ngữ cảnh. Đường dẫn sẽ trông như thế này:

  AppName.app/Contents/Resources/Lang.lproj
  [​IMG]

  Loại bỏ các tập tin ngôn ngữ cho các ứng dụng của bên thứ ba dễ dàng thông qua Terminal. Nhưng đối với các ứng dụng macOS mặc định, bạn cần vô hiệu hóa tính năng Bảo vệ toàn vẹn hệ thống mà chúng tôi không khuyên bạn sử dụng. Mặc dù có rất nhiều lời khuyên trên internet đề xuất rằng bạn xóa các tập tin ngôn ngữ để có được không gian đĩa, số lượng không gian bạn kiếm được là không đủ quan trọng cho những rủi ro liên quan.

  Làm thế nào để vô hiệu hóa bảo vệ toàn vẹn hệ thống (và tại sao bạn không nên). Có nhiều lý do để bảo vệ hệ thống toàn vẹn của macOS trên hơn tắt nó đi, nhưng tắt nó đi dễ dàng.

  Một quét nhanh với CleanMyMac cho thấy máy Mac của tôi sẽ đạt được khoảng 520MB dung lượng đĩa bằng cách xóa các tệp này. Kết quả có thể khác trong trường hợp của bạn, nhưng rất khó có khả năng bạn sẽ đạt được nhiều hơn một vài gigabyte. Ngoài ra, bạn phải làm lại các bước sau mỗi lần nâng cấp macOS chính.

  [​IMG]

  Khi bạn xóa các tệp ngôn ngữ, bạn không thể dự đoán ứng dụng nào sẽ bị lỗi hoặc đóng băng. Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải cài đặt lại ứng dụng. Ngoài ra, các phiên bản cũ của các chương trình như Microsoft Office và ứng dụng Adobe có thể không hoạt động đúng hoặc cập nhật. Vì vậy, tốt nhất là bỏ qua các tệp và cặp ngôn ngữ.

  Hãy xem mẹo của chúng tôi để giải phóng dung lượng trên máy Mac của bạn để có những cách tốt hơn để thực hiện việc này.

  Mọi thứ bạn có thể làm để giải phóng dung lượng trên máy Mac. Máy Mac của bạn chỉ có một số dung lượng đĩa có sẵn - thậm chí nhiều hơn thế nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay. Đã đến lúc chiến đấu và giải phóng một số không gian nghiêm túc.

  2. Thư mục Hidden / Private / Var
  MacOS tạo một số tệp bộ nhớ cache liên quan đến người dùng và hệ thống để tăng tốc hệ thống. Bộ nhớ cache và dữ liệu tạm thời nằm trong / Library / Caches nằm dưới sự kiểm soát của bạn. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache này theo cách thủ công mà không cần bất kỳ công cụ của bên thứ ba nào.

  Làm thế nào để xóa hệ thống và lưu trữ Internet trên máy Mac Làm thế nào để xóa hệ thống và lưu trữ Internet trên máy Mac. Bạn muốn xóa bộ nhớ cache trên máy Mac của mình? Dưới đây là một số nơi để tìm và xóa các tệp tạm thời để lấy lại dung lượng lưu trữ trên macOS.

  Nhưng những cái trong thư mục hệ thống được quản lý hoàn toàn bởi macOS. Họ thậm chí không nhìn thấy bạn. Đôi khi các mục trong các thư mục này có thể chiếm một lượng lớn không gian đĩa. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi liệu có an toàn khi xóa nội dung của / private / var / folders hay không.

  Vị trí của / private / var / folders
  Cách đơn giản nhất để tìm thư mục / private / var là thông qua Finder Go to Folder menu. Nhấn Cmd + Shift + G để mở hộp Go to Folder và nhập / private / var / folders . Một tab Trình tìm kiếm mới sẽ mở ngay lập tức.

  Để mở vị trí của các tệp tạm thời của hệ thống và lưu trữ, hãy khởi chạy cửa sổ Terminal và nhập như sau:

  open $TMPDIR
  Bạn sẽ thấy tên thư mục gồm hai ký tự với các thư mục con dài, dường như ngẫu nhiên. Khi bạn điều hướng cây thư mục, hãy khám phá ba thư mục này. Các C thư mục đại diện cho bộ nhớ cache , trong khi T là dành cho Temporary files. Các tệp người dùng nằm trong thư mục 0 .

  [​IMG]

  Các vấn đề Với / private / var / folders
  Một lần quét nhanh với OmniDiskSweeper cho thấy kích thước của / private / var / folderslà 1GB và của / private / var là khoảng 4GB. Kích thước của các thư mục này có thể khác nhau giữa các hệ thống, nhưng không nên quá lớn. Nếu những thư mục này chiếm hơn 10GB thì chúng là mối quan tâm.

  [​IMG]

  Bạn không nên cố gắng xóa các tệp thủ công khỏi bất kỳ thư mục / private / var nào ngay cả khi chúng lớn. Làm như vậy có thể làm hỏng các tệp macOS lõi, dữ liệu tài liệu bị hỏng và ngăn máy Mac khởi động hoặc hoạt động như mong đợi. Sau đó bạn sẽ bị mắc kẹt cài đặt lại macOS từ đầu.

  Để xóa an toàn các tệp này, hãy thoát khỏi tất cả ứng dụng và chọn Menu Apple> Tắt . Khi bạn khởi động lại máy Mac, bạn kích hoạt các cơ chế xóa bộ nhớ cache tích hợp sẵn. Điều này sẽ xóa các nội dung không cần thiết, cache và các mục tạm thời trong / tmp, / private / var/ private / var / folders .

  Nếu vì một số lý do các tệp này không rõ ràng, hãy khởi động lại máy Mac của bạn ở Chế độ an toàn. MacOS triển khai các cơ chế tích hợp bổ sung để loại bỏ cache và các tệp tạm thời trong chế độ này. Sau đó khởi động lại vào chế độ bình thường như bình thường và kiểm tra lại dung lượng ổ đĩa còn trống của bạn .

  3 ứng dụng miễn phí để phân tích và kiểm tra không gian đĩa cứng của máy Mac của bạn 3 ứng dụng miễn phí để phân tích và kiểm tra không gian đĩa cứng của máy Mac của bạn tự hỏi nơi lưu trữ tất cả máy Mac của bạn? Các ứng dụng miễn phí này sẽ cho bạn biết.

  Các thư mục quan trọng khác trong / private / var
  Liên quan đến không gian đĩa, có vài thư mục khác mà bạn không nên chạm vào:

  • / private / var / db: Bao gồm một loạt các tệp dữ liệu và cấu hình macOS. Chúng bao gồm cơ sở dữ liệu Spotlight, tệp cấu hình mạng và hơn thế nữa.
  • / private / var / VM: Chứa các tệp hình ảnh hoán đổi và ngủ. Nếu bạn ngủ đông Mac, thư mục này sẽ chiếm hơn 5GB dung lượng đĩa.
  • / private / var / tmp: Một thư mục tệp tạm thời khác.
  3. Thư mục Thư viện Hệ thống
  Hệ thống tệp macOS chứa nhiều thư mục Library. Điều này là do thiết kế, và trong khi nhiều điểm tương đồng tồn tại giữa các nội dung của thư mục Library, mỗi thư mục có một vai trò khác nhau để chơi trong hệ thống tập tin macOS. Bạn sẽ tìm thấy ba thư mục Library:

  • /Thư viện
  • / Hệ thống / Thư viện
  • ~ / Thư viện
  Thư mục chính và Thư viện Hệ thống có phạm vi toàn cục. Nội dung của họ hỗ trợ mọi khía cạnh của hệ thống. Thư mục Thư viện Hệ thống chứa các tệp mà macOS cần để hoạt động. Chỉ có hệ điều hành mới có quyền sửa đổi dữ liệu của nó và chỉ các sự kiện cấp hệ thống mới ảnh hưởng đến chúng. Không có lý do gì để bạn chạm vào bất cứ thứ gì trong thư mục này.

  [​IMG]

  4. Thư mục Thư viện Người dùng
  Các thư viện thư mục bên trong thư mục chính là thư viện cá nhân của tài khoản của bạn. Ở đây, MacOS lưu trữ hệ thống, các tệp hỗ trợ của bên thứ ba và các tùy chọn. Nó cũng bao gồm cài đặt Mail, dấu trang Safari, lịch sử, dữ liệu lịch và hơn thế nữa. Thư mục Thư viện cũng bao gồm các thư mục cần dọn dẹp không thường xuyên. Tuy nhiên, không phải tất cả các thư mục đều an toàn để liên lạc.

  ~ / Hỗ trợ thư viện / ứng dụng
  Trong thư mục này, cả ứng dụng của bên thứ ba và hệ thống đều lưu trữ các tệp hỗ trợ, thường nằm trong thư mục con được đặt tên sau ứng dụng. Chúng chứa dữ liệu đăng ký và thậm chí lưu trữ dữ liệu ứng dụng đã lưu được sử dụng trong một phiên cụ thể. Không xóa trực tiếp nội dung của các tệp Hỗ trợ Ứng dụng. Thay vào đó, hãy sử dụng ứng dụng có tên AppCleaner để xóa các tệp hỗ trợ cùng với ứng dụng.

  [​IMG]

  ~ / Library / Preferences
  Thư mục này chứa tất cả dữ liệu tùy chọn cho các ứng dụng mặc định và của bên thứ ba. Một lần nữa, đừng xóa nội dung của thư mục Preferences; nếu không một ứng dụng sẽ trở về trạng thái mặc định hoặc có thể bị lỗi. AppCleaner sẽ quản lý các tùy chọn trong khi gỡ cài đặt ứng dụng.

  [​IMG]

  ~ / Thư viện / Tài liệu di động
  Đây là vị trí thực tế của thư mục iCloud. Tài liệu, tệp tùy chọn ứng dụng, dữ liệu ứng dụng iOS và nhiều cuộc sống khác trong thư mục này. Bạn không nên di chuyển, đổi tên hoặc xóa nó. Nó cũng là một thư mục chiếm nhiều dung lượng đĩa nếu bạn sử dụng iCloud. Xóa các tệp bạn không cần từ iCloud Drive để giảm kích thước của tệp.

  [​IMG]

  ~ / Thư viện / Vùng chứa
  Điều này chứa các tệp hỗ trợ, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache và các tệp tạm thời cho các ứng dụng bạn đã tải xuống từ Cửa hàng ứng dụng Mac. Vì các ứng dụng trên App Store được sandboxed, chúng không thể ghi dữ liệu ở bất cứ đâu trên hệ thống. Một lần nữa, đừng xóa nội dung của thư mục này. Nếu thư mục vùng chứa chiếm nhiều dung lượng đĩa, hãy cài đặt lại ứng dụng bị ảnh hưởng.

  [​IMG]

  5. Thư mục ẩn trong thư mục chính
  [​IMG]

  Khi bạn nhấn phím Cmd + Shift + Period trong Trình tìm kiếm, bạn sẽ thấy nhiều tệp và thư mục trong thư mục Nhà thường bị ẩn khỏi chế độ xem. Các công nghệ và ứng dụng macOS khác nhau lưu trữ dữ liệu của chúng trong các thư mục này để làm việc mượt mà trên máy Mac của bạn. Bạn không nên sửa đổi hoặc xóa bất kỳ thư mục nào sau đây:

  • .Spotlight-V100: Siêu dữ liệu tiêu điểm cho mỗi ổ đĩa được gắn. Quy trình mdworker sử dụng siêu dữ liệu này để cập nhật tìm kiếm Spotlight.
  • .fseventsd: Một tệp nhật ký của FSEvents được ghi lại bởi quá trình khởi chạy fseventsd. Nó giám sát các sự kiện hệ thống tập tin, chẳng hạn như tạo tập tin, sửa đổi, xóa, và nhiều hơn nữa. Time Machine sử dụng dữ liệu này để xử lý sao lưu trong nền.
  • .DocumentRevisions-V100: cơ sở dữ liệu phiên bản macOS được ứng dụng sử dụng để lưu và truy xuất các phiên bản khác nhau của tài liệu.
  • .PKInstallSandboxManager: Được sử dụng cho các bản cập nhật phần mềm và hộp cát.
  • .PKInstallSandboxManager-SystemSoftware: Được sử dụng để cập nhật phần mềm hệ thống.
  • .Trashes: Thư mục thùng rác trong mỗi ổ đĩa được gắn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  5 thư mục macOS bạn không nên chạm vào (và tại sao)

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN