bài này của bạn nào muốn tìm hiểu cấu tạo của loa siêu trần

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 10/9/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Khi tiếp xúc & đề cập đến âm thanh thì bộ phận quen thuộc nhất đối với chúng ta chắc chắn đó chỉ có thể là những đôi loa . Tầm quan trọng của loa trong bộ âm thanh thì chắc có lẽ mọi người ai cũng đã biết, loa chính là thiết bị cuối cùng nhận tín hiệu & biến đổi thành âm thanh truyền tới tai người nghe. Ở bài viết này mình sẽ giúp những bạn xem xét vể cấu trúc và cơ chế hoạt động của loa.
  Bài viết trước mình đã hướng dẫn qua với một số bạn về cấu tạo cơ bản của loa thùng, những thành phần gây dựng nên 1 chiếc loa thùng mà chúng ta dùng trong những dàn âm thanh . và bài viết này sẽ đi sâu hơn, phân tích các thành phần để tạo nên một chiếc loa (driver) bên trong của loa thùng.

  [​IMG]  thứ nhất thì chúng ta cần hiểu rõ được cơ chế hoạt động của âm thanh, rồi mới có thể làm rõ vấn đề này đối với loa được. Màng nhĩ là một lớp da mỏng nằm bên trong tai người, áp suất biến đổi thường xuyên trong không khí sẽ tác động đến màng nhĩ làm nó rung lên. Khi màng nhĩ rung lên, não bộ sẽ tự động dịch các rung động này thành âm thanh, đó là cách con người nghe.
  Dựa trên công thức này, con người chế tạo ra vật phát âm thanh. một vật thể phát ra âm thanh bằng cách rung động trong không khí. Khi vật thể này rung động, nó sẽ tác động lên một số hạt khí xung quanh chuyển động theo, & các chuyển động này liên tục lan ra không gian quanh đó tạo thành những xung rụng động truyền qua không khí đến chỗ người nghe , làm màng nhĩ rung lên. thời gian này não bộ có vai trò dịch các rung động đó thành âm thanh của vật thể này
  các yếu tố cơ bản của âm thanh
  - Tần số sóng âm: Tần số sóng âm sẽ quyết định âm thanh cao hay thấp truyền đến chỗ người nghe . Áp lực khiến không khí dao động với tốc độ nhanh trong một khoảng thời điểm nhất định sẽ tạo ra âm cao, và ngược lại sẽ là âm thấp. Tai người có khoảng nghe từ 20Hz-20KHz.
  - Mức áp suất không khí: Yếu tố này chính là biên độ lớn của sóng âm, quyết định đến độ lớn của âm thanh. Sóng âm có biên độ càng lớn sẽ ảnh hưởng làm màng nhĩ rung mạnh hơn, và âm thanh được não bộ dịch ra cũng to hơn.

  xem thêm loa thông báo tại đây

  các thành phần của loa: khung sắt, nam châm, màng giấy
  - micro thu âm là loại thiết bị âm thanh có cơ chế hoạt động giống như tai người, cũng được gắn một màng rung để di chuyển theo sóng âm.
  Cách loa tái tạo âm thanh
  - Loa có nhiệm vụ cơ bản đó là chuyển các nguồn tín hiệu âm thanh mà nó nhận được thành rung động cơ học, để tái tạo dòng sóng âm 1 cách giống nhất có thể với sóng âm mà nó thu được từ nguồn âm (mic , nhạc cụ...). những loại loa Hiện nay có thể gồm 1 hay nhiều loa con bên trong (hay còn gọi là driver - củ loa).
  Màng loa (Diaphragm)
  - một số loa con sẽ làm tạo ra âm thanh bằng phương pháp rung màng loa ở tốc độ cao. chất liệu thường gặp sử dụng làm màng loa thường là giấy, nhựa hoặc kim loại, trong có có phần vành rộng sẽ gắn liền với viền treo.
  - Viền treo, hay vành loa được làm từ chất liệu có thể có giãn, là 1 vành tròn cho phép màng nón chuyển động ra vào . Viền treo này được gắn với khung hợp kim của loa (basket). Phần vành hẹp của màng nón loa sẽ được thiết kế nối với cuộn âm (voice coil).
  - Cuộn âm gắn với khung kim loại bằng mạng nhện (spider) vốn cũng là 1 vành tròn bằng chất liệu co giãn với vai trò giữ cho cuộn âm luôn ở chính xác vị trí chính giữa nhưng vẫn cho phép cuộn này chuyển động vào ra . Đôi lúc màng loa cũng được làm ở dạng vòm thay cho dạng nón trong 1 vài trường hợp nhất là .

  Cuộn âm
  phía dưới đây là 1 thành phần rất quan trọng trong bất kì dòng loa treo tuong bosch nào. bản chất cuộn âm của loa là 1 nam châm từ , với cấu tạo bao gồm một cuộn dây dẫn bao quanh lõi hợp kim (thường là sắt). Dòng điện chay qua cuộn dây sẽ sinh ra 1 từ trường xung quanh, làm cho sắt có từ tính. Từ trường này giống như từ trường xung quanh nam châm vĩnh cửu , cũng bao gồm có cực Bắc và cực Nam & cũng hút kim loại. Nhưng khác với nam châm trường tồn , ở nam châm từ người ta có thể đảo cực Bắc Nam bằng phương pháp đảo chiều dòng điện.
  và đây cũng chính là cơ chế hoạt động của tín hiệu âm thanh Stereo mà người ta thường sử dụng , dòng điện xoay chiều liên tục qua hai đầu nối có ở trên loa .

  Nói chung , bộ khuếch đại (amplifier) thường xuyên thay đổi nguồn tín hiệu điện, dao động giữa dòng dương và dòng âm của dây đỏ. Do điện tử luôn chạy theo 1 chiều giữa cực dương và cực âm, dòng điện chạy qua loa cũng đảo chiều thường xuyên tạo nên dòng xoay chiều. Dòng xoay chiều này đến lượt nó sẽ làm đảo cực nam châm điện từ liên tục nhiều lần trong 1 giây.
  Nam châm
  - giải pháp mà dao động điện có khả năng khiến cho cuộn âm chuyển động ra vào như sau: nam châm từ được đặt trong từ trường cố định của nam châm vĩnh củu. Hai nam châm này (điện từ & vĩnh cửu ) tương tác với nhau như hai nam châm bình thường, trái dấu hút nhau, cùng dấu đẩy nhau ra . Khi cực của nam châm điện thay đổi , chẳng hạn từ cực dương sang cực âm sẽ tạo nên lực từ hút sang đẩy riêng đối với cực âm của nam châm trường tồn . Lực ảnh hưởng này khiến cho cuộn âm chuyển động ra vào thường xuyên theo dao động điện tương tự như 1 chiếc piston.

  - Cuộn dây khi chuyển động sẽ kéo theo màng loa chuyển động theo, do 2 thiết bị này được gắn vào nhau. Khi màng loa chuyển động tác động vào không khí phía trước loa bị rung động, từ đó sóng âm được tạo ra. nguồn tín hiệu điện tử cũng có thể được chuyển thành dạng sóng , theo đó, tần số và biên độ của sóng điện tử này sẽ tác động và điều khiển cuộn âm chuyển động theo tỷ lệ & khoảng cách cố định . Do sóng điện tử này là dạng mã hóa của sóng âm gốc nên chuyển động màng loa theo số tỷ lệ và khoảng cách cố định đến lượt nó sẽ tạo nên sóng âm đúng với tần số & biên độ mà nó đã được mã hóa.
  - một số loa con thường được cấu tạo với kích thước khác nhau phục vụ cho các dải tần nhất định. Theo cách thiết kế thông thường những dải tần của loa sẽ được chia nhỏ & được thể hiện ra bên ngoài bằng nhiều loa con khác nhau .
  Đó là mọi thứ về cấu tạo & cơ chế hoạt động của một sản phẩm loa . có thể bài viết có phần hơi dài và hơi nặng về lý thuyết , tuy nhiên nếu đọc kĩ sẽ giúp các bạn có thể thấu hiểu về bản chất cơ bản của âm thanh cũng như quá trình vận hành của một số sản phẩm loa , chính vì như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân trong lĩnh vực âm thanh này.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  bài này của bạn nào muốn tìm hiểu cấu tạo của loa siêu trần

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN