Bạn có biết về cây tiêu Tây Nguyên

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Nguyễn Công Quang, 19/3/16.

 1. Nguyễn Công Quang

  Nguyễn Công Quang Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  568
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tiêu đã trở thành cây trồng chủ lực tại một số tỉnh ở nước ta, đặc biệt là vùng Tây Nguyên. Tiêugiúp xóa đói, giảm nghèo, mang đến một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bà con. Bài viết dưới đây,công ty Cây xanh Gia Nguyễn sẽ chia sẻ nhiều hơn cho bạn về loại cây này.

  [​IMG]
  Cây hồ tiêu Tây Nguyên.

  Đặc điểm chung của cây hồ tiêu Tây Nguyên
  Hồ tiêu còn gọi là cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt. Hồ tiêu là loài cây leo có hoa thuộc họ Hồ Tiêu (piperaceae ). Cây được trồng chủ yếu để lấy quả và hạt, thường dùng làm gia vị dưới dạng khô.

  [​IMG]
  Đặc điểm chung của cây hồ tiêu.

  Hồ tiêu Tây Nguyên thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Có hai loại nhánh: một loại nhánh mang quả, và một loại nhánh dinh dưỡng, cả hai loại nhánh đều xuất phát từ kẽ lá. Đối chiếu với lá là một cụm hoa hình đuôi sóc. Khi chín, rụng cả chùm. Quả hình cầu nhỏ, chừng 20 – 30 quả trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau có màu vàng, khi chín có màu đỏ.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu Tây Nguyên
  Đào hố có kích thước 60cm x 60cm. Tâm hố cách trụ tiêu 40cm. Bón lót 15kg phân chuồng hoai mục, 0,3 – 0,5kg phân lân, 0,3kg vôi bột. Trộn đều phân với đất rồi lấp đầy hố. Chuẩn bị hố trồng ít nhất 15 ngày trước khi trồng.

  Khi trồng tiến hành đào lỗ trong hố, đặt bầu ươm, trồng cây ngang với mặt đất không nên trồng âm. Sau khi trồng nếu trời không mưa phải tưới nước bổ sung. Lượng nước tưới vừa đủ không nên tưới nhiều.

  [​IMG]
  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu Tây Nguyên.

  Thêm vào đó, bà con nên tiến hành che nắng cho tiêu trong thời gian đầu. Bời vì, nếu tiêu được ươm trong mái che, khi ra môi trường cần cho tiêu làm quen dần với ánh nắng mặt trời, tránh hiện tượng tiêu bị cháy nắng. Vật liệu che nắng có thể tận dụng lá dừa hoặc dùng lưới, đảm bảo cây con tiếp xúc 50% ánh sáng trực tiếp.

  Tiêu là loại cây rất cần nước nhưng lại không chịu được ngập úng. Do đó bà con nên tưới vừa đủ, không quá nhiều. Không nên đánh bồn quá sâu. Mùa nắng nên kết hợp tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ, rác hoặc trấu.

  Khi tiêu đã đi vào giai đoạn thu hoạch chỉ tưới khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây chống chịu qua mùa khô. Hiện nay đã có các phương pháp tưới nhỏ giọt, bà con nên mạnh dạn tham khảo và đầu tư, lượng nước tưới bằng phương pháp này vừa đủ cho cây mà lại tiết kiệm nước.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Bạn có biết về cây tiêu Tây Nguyên

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN