Bệnh viêm phế quản cấp và mạn tính

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi khanhcu, 15/3/16.

 1. khanhcu

  khanhcu Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  21/11/15
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Khái niệm chung về bệnh viêm phế quản cấp và mạn tính

  Bệnh viêm phế quản cấp ở người lớn là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc cây khí phế quản. Thường tiến triển tự nhiên hết, hoặc cuối cùng sau điều trị sẽ lành hẳn bệnh và hoạt động hô hấp hoàn toàn trở lại bình thường.
  >> >> Có thể bạn quan tâm: viêm tắc tĩnh mạch
  Viêm phế quản mạn tính là một bệnh có liên quan với sự tiếp xúc lâu dài với những chất kích thích phế quản không đặc thù, đi đôi với sự tăng tiết niêm dịch cùng một số thay đổi về cấu trúc của phế quản. Về mặt lâm sàng, được coi là Viêm phế quản mạn khi bệnh nhân có ho khạc kéo dài ít nhất 90 ngày trong một năm và trong 2 năm liên tục. Ho khạc được loại trừ là không do các bệnh khác như lao, giãn phế quản, áp - xe, bụi phổi v.v… (Lancet, 1965). Định nghĩa trên chỉ nêu được mốc tối thiểu khởi đầu của Viêm phế quản mạn, vì Viêm phế quản mạn bao gồm những trạng thái bệnh lý nặng nhẹ khác nhau, từ ho khạc đờm giảm, đến những đợt suy hô hấp thường xuyên mà tiên lượng cũng không kém nguy hiểm như nhồi máu cơ tim (Bourgeois, 1979). Điều này nói lên tính cần thiết của sự phát hiện và đề phòng tiến triển xấu.

  Viêm phế quản cấp và mãn

  Đặc điểm dịch tễ học

  Viêm phế quản cấp

  Có thể gặp Viêm phế quản cấp ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là ở trẻ em và người cao tuổi. Thường gặp Viêm phế quản cấp khi trời lạnh hoặc khi thay đổi thời tiết đột ngột.

  Viêm phế quản cấp chiếm1,5% các bệnh đến bệnh viện và 34,5% các bệnh của cơ quan hô hấp (Votral.B. E).

  Viêm phế quản mạn

  Thường gặp Viêm phế quản mạn ở người trung niên và cao tuổi.

  Bụi ảnh hưởng nhiều đến Viêm phế quản mạn, tỷ lệ mắc bệnh cao rõ rệt ở công nhân các công trường nhiều khói bụi, dân thành phố mắc bệnh cao hơn ở nông thôn, ngoại trừ trường hợp những phụ nữ nông thôn nấu nướng trong nhà bếp thiếu thông thoáng, không ống khói, chất đốt tạo nhiều bụi bặm; ở miền núi tỷ lệ thấp hơn ở đồng bằng.

  ở Việt Nam: tỷ lệ Viêm phế quản mạn là 4,7%, và chiếm hơn 1/2 tổng số người mắc các bệnh về hô hấp (Phạm Khuê và CS). Trong một điều tra khác ở người trên 60 tuổi, tỷ lệ Viêm phế quản mạn lên tới 19,6%.

  Về thời tiết, mùa lạnh làm tăng số người mắc Viêm phế quản mạn: tại Scotland tử vong là 45% do Viêm phế quản mạn xảy ra trong 3 tháng lạnh đầu năm (thống kê 1956 - 1963 Crofton, Douglas).
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Bệnh viêm phế quản cấp và mạn tính

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN