Các câu hỏi thường gặp khi nhà đầu tư mua trái phiếu VNDirect

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi Sơn Nguyễn, 17/8/21.

 1. Sơn Nguyễn
  Tham gia ngày:
  17/8/21
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Kể từ ngày 1/4/2019, công ty cổ phần chứng khoán VNDirect chính thức ra mắt hệ thống bảng giá trái phiếu trên trang giao dịch trực tuyến. Động thái này nhằm giúp các nhà đầu tư trái phiếu VNDirect có thể dễ dàng đầu tư và giao dịch mua bán. Dưới đây là một số câu hỏi thắc mắc thường gặp của nhà đầu tư khi mua trái phiếu tại VNDirect.
  Lãi suất tối đa là 8,4% vậy khi tôi mua trái phiếu VNDirect vào thì sẽ được hưởng lãi suất 8,4%?
  Với mức lãi suất tối đa 8,4% sẽ được áp dụng cho kỳ hạn là 12 tháng của sản phẩm D-Bond. Nếu nhà đầu tư mua sản phẩm này và nắm giữ 12 tháng. Sau đó bán lại cho VNDirect thì sẽ nhận được mức lãi suất 8,4% trên tổng giá trị mua sau khi đã trừ thuế và phí.

  Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực nhận là như thế nào?
  Lãi suất danh nghĩa là lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu cam kết thanh toán với nhà đầu tư trong các kỳ hạn trả lãi, tính trên mệnh giá trái phiếu. Còn lãi suất thực nhận chính là lãi suất của sản phẩm D-Bond. Khi bạn đầu tư mua trái phiếu VNDirect công ty sẽ cam kết cho bạn được hưởng lãi suất này khi đã trừ đi các khoản thuế, phí. Hai loại lãi suất này khác nhau vì hai chủ thể cam kết trả lãi khác nhau và mức độ rủi ro khác nhau.

  [​IMG]


  Đối với người ở xa như tôi thì cách mua trái phiếu VNDirect như thế nào?
  Để thực hiện mua trái phiếu mà không phải đến trực tiếp công ty, khách hàng thực hiện theo bước sau:

  • Mở tài khoản thông qua website của VNDirect.
  • Nhân viên chăm sóc khách hàng của VNDirect sẽ liên hệ, xác nhận nhu cầu của khách hàng và hướng dẫn thủ tục từ xa.
  Làm thế nào để chứng minh tôi đang sở hữu trái phiếu VNDriect?
  Khi nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu VNDirect thì các thông tin của nhà đầu tư như: Tên, số lượng trái phiếu sở hữu, CMND, địa chỉ, số tài khoản thanh toán,… Tất cả sẽ được phía VNDirect lưu vào sổ đăng ký trái phiếu ngay sau mỗi giao dịch. Và cam kết trong vòng 5 ngày làm việc kể từ lúc thực hiện giao dịch. Người mua sẽ nhận được 1 giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu do tổ chức phát hành trái phiếu cấp.

  Tôi phải làm gì khi đánh mất giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu?
  Khi làm mất giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu. Khách hàng cần liên hệ ngay với các phòng giao dịch hoặc nhân viên tư vấn của VNDirect để báo mất. Lúc này nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn các thủ tục để cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu cho khách hàng.

  Tham khảo thêm về video Đầu tư Trái Phiếu dưới đây nhé!


  Tôi có thể chuyển nhượng những trái phiếu VNDirect đang sở hữu hay không?
  Nhà đầu tư hoàn toàn được tự do chuyển nhượng lượng trái phiếu đang sở hữu cho VNDirect. Hoặc bất kỳ nhà đầu tư nào khác được phép đầu tư trái phiếu tại Việt Nam. Về thủ tục chuyển nhượng trái phiếu thì khách hàng có thể liên hệ với phòng giao dịch. Hoặc nhân viên tư vấn để được hỗ trợ cũng như biết thêm chi tiết.

  Khi kết thúc thời hạn của trái phiếu thì tôi cần phải làm gì?
  Nếu nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu đến lúc đáo hạn. Vào ngày đáo hạn trái phiếu, tiền gốc và lãi trái phiếu sẽ được tự động chuyển vào tài khoản mà nhà đầu tư đã đăng ký khi mua trái phiếu. Trong trường hợp có sai lệch, nhà đầu tư liên hệ với VNDirect hoặc tổ chức phát hành để làm rõ và sửa chữa.

  [​IMG]


  Nhà đầu tư phải chịu những loại thuế, phí nào?
  Khi tiến hành mua bán trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ chịu

  • Về thuế:
  Theo quy định hiện nay, nhà đầu tư cá nhân sẽ chịu các khoản thuế thu nhập cá nhân khi mua bán trái phiếu. Trong đó gồm:

  • 0,1% giá trị chuyển nhượng đối với nhà đầu tư bán trái phiếu
  • 5% tiền lãi định kỳ nhận được
  • Về phí:
  Nhà đầu tư phải trả phí chuyển nhượng khi thực hiện giao dịch mua bán trái phiếu VNDirect theo chính sách của tổ chức đề ra. Hiện nay, VNDirect đang miễn phí đối với các giao dịch trái phiếu Bình Hiệp và trái phiếu Bắc Hà.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Các câu hỏi thường gặp khi nhà đầu tư mua trái phiếu VNDirect