Các nguyên tắc không thể thiếu khi thiết kế cầu thang

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi bdsdaba, 26/12/14.

 1. bdsdaba

  bdsdaba Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  14/10/14
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  [h=1]Các nguyên tắc không thể thiếu khi thiết kế cầu thang[/h]
  Có nhiều nhà xây cầu thang rất cầu kỳ, cầu thang đẹp uốn thành một đường cong lượn rất mềm mại, vật liệu sang trọng, nhưng khi bước lên, vẫn có cảm giác khó chịu, dễ vấp. Ngược lại, nhiều cầu thang không rộng, lại chỉ đơn giản hai đợt lên xuống nhưng vẫn tạo cho con người cảm giác thoải mái, thích thú khi bước lên. Đó là nhờ bậc thang được thiết kế phù hợp với chiều dài bước đi trung bình của mỗi người.
  Khi thiết kế cầu thang cần lưu ý đến độ dốc thang được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng bậc thang. Chiều cao cổ bậc 17cm, rộng bậc 26cm tạo góc thang 33 độ được coi là độ dốc chuẩn. Trên cơ sở đó có thể gia giảm đôi chút tùy thuộc theo ngôi nhà bạn. Độ cao bậc chỉ cần nâng lên một chút ( đến 19, 20cm) là người đi lên dễ cảm thấy vấp váp mỏi mệt. Độ cao này tỷ lệ thuận với đợt dốc toàn đợt thang, gây nên tâm lý ngần ngại ” mỏi gối, chùn chân, chẳng muốn trèo”. Nhiều người thích làm nhà cao, tầng 1 trung bình phải đạt 3,9m – 4,2m. Trong khi đó, phần diện tích làm cầu thang lại muốn giảm thiểu để tiết kiệm đất, nên cầu thang bị thu hẹp, phải cao, dốc, chật chội là điều dễ hiểu. Nếu vị trí thang quá chật không đảm bảo chiều rộng tối thiểu 24cm, cần làm loại bậc thang xương cá giúp cho việc lên xuống dễ dàng, không bị vấp vì kích thước mặt bậc nhỏ sẽ dễ hụt chân khi bước xuống. Chiều rộng bản thang từ 0,9m đến 1,0m trong nhà ở 4,5 tầng là phù hợp, không nên nhỏ hơn 0,8m.
  [​IMG]
  Chiều cao tay vịn cầu thang cũng là yếu tố cần lưu tâm. Thông thường tay vịn không được thấp hơn 90cm. Cầu thang cho nhà có trẻ con, tay vịn phải cao và tránh để khoảng cách lơn giữa các thanh đứng của tay vịn. Lưu ý khe giữa hai thanh đứng không quá 14cm. Trẻ hiếu động rất dễ bị lọt qua các cột đứng nếu không cẩn thận. Nhưng nếu bạn không muốn có những thanh lan can dày đặc, bạn có thể làm cầu thang kính hoặc làm thưa thoáng và thêm các thanh ngang, dọc theo các bậc thang ở vị trí 1/3 từ dưới lên. Thanh này hâu như đóng vai trò tay vịn riêng cho trẻ nhỏ.
  Mỗi đợt thang không bố trí quá 16 bậc vì nhiều bậc sẽ gây mỏi cho người đi. Khoảng trống phía trên mỗi bậc thang ít nhất là 2,0m để người đi lên không bị đụng đầu. Cần hết sức lưu ý điểm này khi thiết kế cầu thang một đợt và thang tròn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Các nguyên tắc không thể thiếu khi thiết kế cầu thang

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Chủ để tương tự : Các nguyên
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Miền Nam Nguyên Nhân Gây U Nang Buồng Trứng Và Cách Điều Trị Thứ năm lúc 3:32 PM
Rao Vặt Miền Nam Nguyên do máy lạnh không lạnh? Cách khắc phục! 12/1/19
Rao Vặt Miền Nam Cách làm đẹp bằng nguyên liệu sẵn có tại nhà 5/11/18
Rao Vặt Miền Nam Aptomat Nhảy Liên Tục? | Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục 28/8/18
Rao Vặt Miền Nam Các nguyên nhân mà nhiều chị em chọn bỏ thai 3 tháng bằng thuốc bắc 10/8/18

Like và Share ủng hộ ITSEOVN