Cách chăm sóc cây chanh dây

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Nguyễn Công Quang, 30/9/16.

 1. Nguyễn Công Quang

  Nguyễn Công Quang Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  592
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ngày nay, nhiều nhà vườn trồng chanh dây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chăm sóc cho tốt. Nếu muốn bạn cũng có thể tự trồng và chăm sóc loại cây này, để có thể hàng ngày tự tay chăm sóc cây chanh dây. Bạn chỉ cần mất một chút thời gian chăm sóc cây chanh dây là bạn sẽ có một giàn chanh trĩu quả.

  [​IMG]
  Cách chăm sóc cây chanh dây.

  Tưới nước: Sau khi trồng bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây chanh dây, tưới 2 ngày 1 lần. Bởi chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên. Đặc biệt là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ giúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục, yêu cầu nước ở nhiều giai đoạn làm trái và phát triển trái nếu thiếu nước sẽ làm rụng hoa, trái hoặc teo trái lại.

  Làm giàn: Do là loài cây dây leo nên cần làm giàn. Có thể làm giàn theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh dây phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh. Nên làm giàn cao 1,8 – 2 m với các trụ tre, gỗ hoặc bê tông, bên trên căng lưới thép với khoảng cách ô vuông 40 x 40 cm cho dây leo

  Cắt tỉa, tạo tán: Việc cắt tỉa tạo tán nên làm thường xuyên tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố đều trên mặt giàn giúp cho cây ra hoa đậu trái được tốt hơn. Việc cắt tỉa thường được tiến hành thường xuyên. Sau thu hoạch cắt hết tất cả các cành trên mặt giàn đã cho trái. Để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Sau đó cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2,3 và các cành quả. Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối năm, sang năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển đặc biệt làm hạn chế đến năng suất.

  [​IMG]
  Cách phòng trừ sâu bệnh và bón phân cho cây chanh dây.

  Phòng trừ sâu bệnh: Cũng giống như những loại cây dây leo khác, chanh leo cũng gặp phải một số loại bệnh mà phổ biến nhất là bệnh đốm nâu. Các nhánh của cây sẽ có những đốm nho nhỏ có màu nâu, dần dần lan rộng và cành sẽ bị héo úa. Ngoài ra cây còn gặp phải một số bệnh như bệnh phấn trắng, bệnh thối quả… bạn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của sản phẩm để khắc phục những tình trạng này. Bạn cần thăm vườn chanh dây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời để phòng trừ có hiệu quả tốt. Nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp.

  Bón phân:Ngoài chế độ chăm sóc thường xuyên như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cần bón thêm phân cho cây sau mỗi đợt thu hái và cắt tỉa cành lá nhằm tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hồi phục và bù đắp dinh dưỡng đảm bảo cho một đợt ra cành và hoa mới. Theo kinh nghiệm thì bạn nên bón phân đạm, kali cây sẽ xanh tốt, đơm hoa nhiều và rất sai quả. Bạn cũng nên sử dụng phân trùn quế (phân hữu cơ) cây chanh leo, phân hữu cơ vẫn luôn tốt hơn phân vô cơ.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cách chăm sóc cây chanh dây

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN