cách làm du lịch của Campuchia đáng để Việt Nam học hỏi

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Trung' bắt đầu bởi cuong19xx, 31/3/14.

 1. cuong19xx

  cuong19xx Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25/3/14
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Không chèo kéo, không chặt chém và nhà vệ sinh thì hút mắt gấp mấy lần ở Việt Nam đó là du lịc campuchia


  Văn hóa du lịch thân thiện
  Kampong Som là thành phố biển du lịch hiếm hoi của Campuchia[/b][/i], có một số nơi bờ biển bị người dân nghèo chiếm ngụ, một số nơi bị ngập rác kinh khủng! và là nơi Du lịch Campuchia an toàn
  chúng ta tới tắm biển ở một địa phương do một số người nghèo dựng lều kinh doanh. Đây cũng là nơi cư ngụ của họ, họ cho thuê ghế bố, bàn, lều dấu kinh doanh nước uống, bia, đồ ăn khô…

  Bãi biển ở đây khá sạch sẽ nhưng ít khách du lịch không có trẻ em bán hàng rong. Phòng tắm thay đồ cho phụ phái nữ là một tấm bạt cũ bao quanh một tảng đá to. Nước ngọt được lấy từ vòi nước phía ngoài đổ vào xô sở hữu tới phòng tắm, đàn ông thì đứng tắm ngoài trời và thay đồ cũng vào lúc phòng tắm trên.
  chúng ta chỉ thuê ghế bố, lều và tắm thay đồ không ăn uống gì. Nhưng khi hỏi tính tiền thì chủ quán không tính tiền vì không đáng bao nhiêu và do có người khu vực hướng dẫn.

  Nnớ lại ở Việt Nam, vào lúc năm 2012, gia đình tôi đi du lịch Hạ Long và đã mua tour du thuyền quanh vịnh, khi vừa xuống thuyền thì chủ thuyền và những người làm việc tiếp đón chúng ta ân cần.

  Trên thuyền có bán đồ lưu niệm nhưng chúng ta không mua và không dùng kết hợp bất mô hình dịch vụ trả kết hợp gì khi ghé thăm bè cá chúng ta cũng không mua mà chỉ khám phá
  nói từ đó, họ tiến đến tỏ thái độ không dễ chịu, mất lịch lãm và đuổi khéo léo mục đích chúng ta kết thúc chuyến đi cho nhanh! Thế vừa thấy lòng tự trọng không tùy thuộc vào sự giàu nghèo của con người, quốc gia.
  vào lúc Địa danh campuchia đã nói, nhà vệ sinh là điểm yếu nhất chưa thể che dấu được của ngành du lịch Việt Nam, riêng với tôi thì đó là một sự hổ thẹn nếu so sánh với du lịch Campuchia[/i]!
  vào lúc chuyến du lịch ở miền Bắc cùng năm 2014, phần lớn nhà vệ sinh ở nhiều điểm khám phá đều đem lại cho khách du lịch một cảm giác kinh hoàng về khứu giác, xúc giác (đối với phụ phái nữ và những ai đại tiện), thị giác và hầu như nơi gì cũng thu tiền khách du lịch từ 2-3000VND/lần!

  Lần này, khi đi tới cửa khẩu Mộc Bài, tôi cũng phải vào thăm nhà vệ sinh ở bên phía Việt Nam, nằm vào lúc cụm tòa nhà cửa khẩu.

  Về thị giác thì tạm được nhưng khứu giác thì kinh hoàng, thế nhưng vẫn phải trả tiền 2000VND/lần!
  Đến Siem Reap, tôi cũng đã vào thăm nhà vệ sinh vào lúc khu chợ bán đồ lưu niệm, về thị giác thì đã được nhà vệ sinh không có mùi hôi.

  Điều ấn tượng nhứt là tấm bảng ghi dòng chữ “free for tourism” miễn phí cho khách du lịch). tránh khỏi phải nói là tôi mừng thế gì trong lúc “xả bầu tâm sự” vì lúc đó vào lúc túi không có tiền lẻ riel (tiền Campuchia)! Nhà vệ sinh vào lúc địa phương Ankorwat cũng miễn phí cho khách du lịch đã mua vé.

  Phần lớn nhiều trạm xăng ở Việt Nam không chú trọng tới nhà vệ sinh hoặc nếu có thì đều gây ra cảm giác kinh hoàng về khứu giác và thị giác!

  Ngược lại, phần lớn nhiều trạm xăng ở Campuchia kết phù hợp với siêu thị mini, có khả năng kết hợp restaurant hay nhà vệ sinh được chú trọng.

  Ngày xa xưa ông bà ta dùng khái niệm “cầu tiêu”, “nhà xí” hay việc xây dựng bảo dưỡng không được chú trọng, hoặc ngày nay xã hội ta có quá rất nhiều vấn đề cần xử lý cho hay nhà vệ sinh vẫn cứ mãi là “cầu tiêu”, “nhà xí”?

  Ở Ankorwat, hàng quán được phân khu ngăn nắp trật tự, trẻ em bán hàng rong cũng chỉ kinh doanh vào lúc địa phương này.

  Khi chúng ta tới mua hàng, trẻ em bán hàng rong tới mời chào và sau hai lần khách hàng từ chối, chúng thôi không đi theo nữa.

  Xe cut kit (xe gắn máy kéo theo thùng xe 4 chỗ) cũng tập trung vào lúc một địa phương nhất định và hoàn toàn không có chuyện chèo kéo đua theo khách du lịch gây náo loạn, giựt đồ móc túi như ở xứ ta!
  nhiều quán ăn hàng quán ở Campuchia không thuê thanh niên làm cò mồi chèo kéo khách du lịch tới hàng quán của mình, khách dừng ở quán gì thì thoải mái đi vào mua hàng

  [​IMG]
  Giao thông Campuchia xe chạy sát lề - Xe máy chạy chậm sát lề phải do vậy xa lộ rất thông thoáng diện dù đường hẹpbạn có khả năng Du lịch Campuchia xe máy

  Quán ăn gì cũng có thanh niên giữ xe, làm cho đậu xe nhưng tuyệt nhiên không chủ động lấy tiền giữ xe, việc bồi dưỡng là do lòng hảo tâm của khách.

  Ở nhiều hàng quán ở Campuchia, nếu sau khi trả giá bạn không muốn mua thì cứ vui vẻ rút lui, không lo bị chửi rủa sau lưng.

  Hãy so sánh từng điều trên với hiện trạng xã hội chúng ta thì vừa thấy hổ thẹn làm sao, càng hổ thẹn với câu khẩu hiệu “phát huy bản sắc văn hóadân tộc” được treo đầy đường và được phát biểu liên tục mỗi khi có hội nghị về văn hóa, du lịch!

  Chúng ta có quá rất nhiều khẩu hiệu rất hoặc treo đầy đường: “xây dựng xã hội văn minh hiện đại”, “phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, “khu phố văn hóa”, “xây dựng nếp sống văn minh”, “hãy dành những gì chất lượng hút mắt nhất cho trẻ em”…, nhưng thực sự rất nhiều khi đi ngược lại thông tin vào lúc nhiều câu khẩu hiệu này.

  hay chăng dẹp bỏ ngừng nhiều khẩu hiệu hoa mỹ mục đích không tạo mâu thuẫn với thực trạng xã hội cũng là một kiểu xây dựng lại niềm tin vào lúc lòng dân?

  Bệnh mê thành tích của nhiều quan chức, viên chức cũng là một nguyên nhân gây xói mòn niềm tin vì “nói không đi đôi với làm , tạo thành những tấm gương xấu và thông thường dân cứ thế mà “bắt chước nói dóc” theo.

  Giao thông Campuchia quy củ và trật tự
  Xe máy và xe ô tô cá nhân cũng là vấn nạn của Campuchia, nhứt là Phnom Penh, kẹt xe vẫn thông thường xảy ra vì xe máy cũng chạy loạn xạ mục đích tìm đường thoát.

  Ở đây việc đội mũ bảo hiểm hình như là không bắt buộc, xe máy chở 3 vô số nhưng họ chạy chậm. Người Campuchia không đội mũ bảo hiểm thì thôi, chứ ai đã đội mũ bảo hiểm thì đó thực tế đúng là mũ bảo hiểm, không phải là loại “mũ bảo hiểm giả cầy” hoặc “mũ bảo hiểm thời trang như ở xứ ta.
  vào lúc suốt khoảng 1700km đường bộ ở Campuchia tôi không thấy bất kỳ tai nạn giao thông gì

  [​IMG]
  Vận chuyển hàng hóa và hành khách ở Campuchia - Đây là cảnh thông thường thấy trên xa lộ ở Campuchia, xe van chứa đầy người bên vào lúc phía sau thì chất đầy hàng, trông thì rất mất an toàn nhưng chưa thấy tai nạn vì tài xế chạy chậm và không vượt mặt ẩu, cảnh sát giao thông không phạt! Xe gắn máy chạy chậm sát lề phải

  Xe chở khách đường dài ở Campuchia là sự lựa chọn là loại van, chất đầy người, cho ra mắt luôn cửa hậu phía sau mục đích chở đồ trông qua thì rất mất an toàn nhưng kỳ quả thật tôi chưa thấy tai nạn, thực sự tài xế chạy chậm và không vượt mặt.

  Đường xa lộ ở Campuchia hẹp, không có dãy ngăn kiểu có bảng hạn chế tốc độ nhưng không có cảnh CSGT đứng bắn tốc độ hoặc chặn xe đòi hối lộ (xin lỗi chắc họ ăn hối lộ chứng nhận kiểu khác kín đáo hơn chăng?), và cũng không có bảng thông báo “đoạn đường này định kỳ tổ chức bắn tốc độ” như ở xứ ta!

  Nói về tín ngưỡng thì có lẽ người Campuchia không thua kém người Việt nhưng vào lúc Ankor Wat và miếu Bà đen trên đường tôi ghé qua, người Campuchia chỉ vào thắp nén hương nhỏ chứ không mua mâm quả hoành tráng mục đích cúng bái, và kiểu họ cúng tiền công đức cũng đáng mục đích học tập, bỏ tiền vào thùng chứ không vứt bừa bãi.

  [​IMG]
  Du lịch Đền Thơ Campuchia
  Việc thắp nhang ở miếu thờ Bà Đen ở Campuchia không dùng mâm quả hoành tráng, không dùng nhang to như “cột nhà”
  vào lúc cùng chuyến du lịch miền Bắc đầu năm 2012, tôi cũng đã tới viếng Đền Hùng và nhìn thấy cảnh một số người cúng bái chứng nhận mâm quả rất hoành tráng được mua ngay tại nơi thờ cúng, tạo nên một khung cảnh rất phản cảm.
  vô số người dùng cây nhang “to như cột nhà” mục đích lời khẩn cầu mau hiệu nghiệm, tiền lẻ cúng được quăng bừa bãi ngay tại giếng thiêng của địa phương Đền Hùng!

  Sưu tầm
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  cách làm du lịch của Campuchia đáng để Việt Nam học hỏi

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN