Cách nhận biết cây dó bầu

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Nguyễn Công Quang, 23/9/16.

 1. Nguyễn Công Quang

  Nguyễn Công Quang Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  594
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Dó bầu hay còn gọi là Trầm, Kỳ Nam…là loại cây gỗ lâu năm có tốc độ sinh trưởng chậm. Cây được nhiều nhà vườn quan tâm để mua về trồng bởi cây mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải tất cả bà con nhà vườn ai cũng biết về loại cây này, cũng như những đặc điểm nhận dạng của nó để có thể phân biệt với những giống cây khác.

  [​IMG]
  Cây Dó Bầu

  Để tránh mua phải những cây giống dó bầu giả hoặc kém chất lượng, bà con nhà vườn cần tìm hiểu kỹ và nắm được đặc điểm nhận dạng của loài cây này nhé.

  Thân cây: Cây Dó Bầu sống lâu năm, thuộc loại thân gỗ, cao 30-40m, đường kính thân đạt 60 – 80 cm, có thời gian sinh trưởng kéo dài. Thân thường thẳng, đôi khi có rãnh dạng lòng máng; bạch gốc cao tới 2 m; vỏ ngoài nhẵn, màu nâu xám, thịt vỏ màu trắng có nhiều chất xơ (celluloz), nứt dọc lăn tăn, dễ bóc và tước ngược từ gốc lên; cành mảnh, cong queo, màu nâu nhạt, có lông hoặc nhẵn, tán thưa.

  [​IMG]
  Cây Dó Bầu tại vườn ươm Gia Nguyễn.

  Lá dó bầu: thuộc lá (đơn) mọc so le, thuôn hay bầu dục ngọn giáo, nhọn ở gốc, thon hẹp ở đầu, dài 8 – 10 cm, rộng 3,5 – 5,5 cm, có mép phồng lên thành vòng, mặt trên màu lục, sáng bóng, nhẵn, mặt dưới nhạt hơn có lông mềm. Phiến lá hình trứng, bầu dục thuôn đến mác thuôn, mỏng như giấy hoặc dai gần như da, mặt trên màu lục bóng, mặt dưới nhạt hơn và có lông mịn; gốc lá thon nhọn dần hay tù; chóp lá nhọn, thuôn nhọn, tận cùng có mũi; gân bên 15 – 18 đôi, thay đổi thất thường, khá rõ ở mặt dưới

  Hoa dó bầu: thành chùm hay thành tán, nách lá có lông. Hoa nhỏ, đài hợp ở phần dưới, hình chuông, màu vàng lục, trắng nhạt hoặc vàng xám, phía ngoài có lông thưa; mặt trong gần như nhẵn, có 10 đường gân rõ; tồn tại ở quả; 5 thùy dài hình trứng thuôn, dài 12 – 15 mm. Phần phụ dạng cánh hoa, đính gần họng đài; nhị 10;bầu hình trứng, 2 ô, có lông rậm, gốc. Cây thường ra hoa kết quả từ tháng 3 đến tháng 6.

  [​IMG]
  Trồng cây Dó Bầu mang lại kinh tế cao.

  Quả dó Bầu: quả khô, loại quả nang, hình quả lê có lông lún phún, dài 4cm, rộng 3cm, dày 2cm. Hạt chỉ có 1 phần chính ở trên dạng nón và phần kéo dài ở dưới, vỏ ngoài hoá gỗ, bên trong mềm.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cách nhận biết cây dó bầu

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN