Cách sử dụng trà đại từ thái nguyên ngon nhất

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Trung' bắt đầu bởi Mrthieugia, 28/3/14.

 1. Mrthieugia

  Mrthieugia

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  9/2/14
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Trà thái nguyên có khả năng coi là một “Danh Trà” đất Việt , tra tan cuong thai nguyen được sử dụng hàng ngày , trong Đại khái mọi Nhà ở Việt Nam , từ thành phố đến Nông thôn , từ danh gia vọng tộc đến phó dân đen , … , trà Thái có khả năng được coi như là thức uống phổ dụng nhất trên đất Việt sau chè xanh [chè xanh , chè quê] . Tra Thai Nguyen


  Vậy phải pha chế thế nào để có được một chén trà Thái ngon , tôi xin chia sẻ cùng quý vị Kỹ thuật pha [theo Chè Duy Thịnh ] căn bản có khả năng sử dụng hàng ngày tại chốn “Trà Thất” của quý vị. Hướng dẫn dùng chè tân cương thái nguyên


  Dự bị
  Nước: quý vị dùng nước chín hoặc nước mưa ( nếu có ) , vì các loại nước này giữ lại các tạp chất tạo mùi lạ sẽ làm có tác động đến một điều gì đó đến hương của Trà. huong dan su dung che thai nguyen

  Trà cụ ( cơ bản cũng là quan trọng nhất ) : Ấm Tử Sa chuyên [dùng pha trà] , Chén tống [chén to ( cũng có khả năng dùng một chiếc ấm để thay thế ) có thể đựng được lượng nước trà đủ san ra các chén trà với số chén theo số người uống] , Thìa [dùng để xúc trà tránh gặp mặt bằng tay] và Chén quân [chén để uống trà] , lựa những chiếc chén quân có độ lớn đựng được lượng nước trà đủ cho 3 ngụm một ngụm lớn và hai ngụm bé.  Pha Trà
  1. Đun nước: tốt nhất nên đun nước từ bếp gas hoặc bếp than hoa để nước nóng lên từ từ đến sôi lớn nhấc ra mở nắp ấm để cho thanh thủy ấm trở lại bằng lặng [việc này giúp hạ nhiệt độ nước] , rót nước vào phích từ độ cao khoảng 40cm với dòng nước có đường kính khoảng 1cm [tiếp tục hạ nhiệt độ nước] ( điều kiện môi trường không có gió hoặc gió nhẹ trong mùa hè , với mùa đông quý vị rót thấp và dòng nước lớn ) . Với cách đun và rót nước vào phích như vậy thì sau khi rót nước xong quý vị sẽ có siêu nước với độ nóng phù hợp để pha trà Tân Cương – Thái Nguyên.

  2. Cho lượng trà thích hợp ( tùy thuộc vào khẩu vị của quý vị , với tôi thường thì 1-2 người uống , một lạng pha khoảng 6-7 ấm , từ 3 người trở lên một lạng pha khoảng 4-5 ấm ) vào ấm chuyên.

  3. Đánh thức trà: Rót nước từ độ cao khoảng 25cm , dòng nước nhỏ , lượng nước vừa ngập trà trong chuyên , lắc nhẹ ấm và rót ra ngay.

  4. Om trà: Rót nước từ độ cao sát miệng ấm , lượng nước cao bằng 1/3 lượng trà , đậy nắp ủ trong giai đoạn 20 giây ( làm như vậy giúp lá chè ngấm nước , nở và lưu được tinh chất trà trong lá sẽ giúp trà bền hơn trong quá trình làm trà của Chè Duy Thịnh ) .

  5. trong khi chờ cho Trà ngậm nước các bạn tráng chén tống và chén quân bằng nước nóng.

  6. Rót nước lần ba vào chuyên trà , lượng nước cao bằng mặt trà , đậy nắp ủ trong khoảng 10 giây rồi rót ra chén tống , đậy nắp ấm chuyên để nguyên không nêm nước vào chuyên.

  7. Với các nước tiếp theo các bạn Rót nước vào chuyên trà , lượng nước ngập mặt trà , ủ trong 15 giây , rồi rót ra chén tống , đậy nắp chuyên không nêm nước.

  Uống trà – Thử trà
  Trà đã được rót ra chén tống giờ chúng tôi rót ra các chén quân để thưởng thức , với chén trà hàng đầu này chúng tôi nên uống thành 3 ngụm [cách này vừa để thưởng thức vừa là để tỏ lòng cám ơn đối với người mời trà cũng là để kiểm tra chất lượng trà]: ngụm thứ nhất bé đủ để nếm ở đầu lưỡi và đồng thời ngửi hương thơm của trà , ngụm thứ hai uống một ngụm lớn gần hết chén trà đẩy cho trà tràn vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng ( nhưng tịnh vô không được để phát ra tiếng sẽ có tác động đến một điều gì đó đến cảm giác của người cùng thưởng thức trà ) rồi nuốt hết , hãy cảm nhận hậu hương của Trà , ngụm thứ ba uống hết chỗ còn lại nhằm kiểm lại tiền hương , tiền vị và kiểm thêm hậu vị của Trà. Từ chén trà thứ 2 mỗi người uống theo cách riêng của mình , từng ngụm nhỏ hay một ngụm lớn tùy thích sao cho thấy sảng khoái.

  Với quy trình trên quý vị sẽ có được những ly trà đều màu và độ bền của trà có khả năng đến nước thứ 5 mà vẫn Hầu như nguyên vị và hương trà.

  *** Trên đây là phương pháp pha dựa theo kinh nghiệm của riêng tôi , rất mong quý vị có khả năng cho quan điểm để chúng tôi có được một quy trình tốt với Trà Thái , một “Danh Trà” đất Việt.

  Chúc quý vị có được những ly trà ưng !
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cách sử dụng trà đại từ thái nguyên ngon nhất

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN