Cần làm gì trước tiên khi bị mất ngủ ?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi phanmembanhanghosco, 22/12/14.

 1. phanmembanhanghosco

  phanmembanhanghosco

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  15/3/14
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Anngungon.com - Được xem là căn bệnh của cuộc sống hiện đại, mất ngủ - khó ngủ đang lấy đi chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Sau đây là một cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Hãy cân nhắc lợi ích và nguy cơ để có những quyết định sáng suốt trong điều trị.
  Thay đổi lối sống


  [​IMG]
  Người bị mất ngủ tuyệt đối không uống cafe


  Nếu bạn bị mất ngủ, hãy tránh các chất mà làm cho tình trạng đó tồi tệ hơn, chẳng hạn như:


  – Caffeine, thuốc lá và các chất kích thích khác. Ảnh hưởng của các chất này có thể kéo dài tới 8 giờ.


  – Một số thuốc không kê đơn (over the counter – OTC) và các loại thuốc theo đơn có thể làm gián đoạn giấc ngủ (ví dụ một số loại thuốc chống cảm lạnh và dị ứng). Nói chuyện với bác sĩ để được kê các loại thuốc không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.


  – Rượu. Một chút đồ uống có cồn trước khi đi ngủ có thể làm bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, rượu gây ra giấc ngủ có xu hướng nhẹ hơn so với bình thường, điều này dẫn đến nhiều khả năng bạn sẽ bị thức dậy trong đêm.


  – Hãy thử áp dụng những thói quen trước khi đi ngủ, ví dụ như đọc một cuốn sách, nghe nhạc nhẹ nhàng, hoặc đi tắm nước nóng.


  – Cố gắng lên lịch tập luyện hàng ngày của bạn trước giờ đi ngủ ít nhất 5- 6 tiếng. Không ăn quá no, nhiều chất hoặc uống nhiều nước trước khi đi ngủ.


  – Làm cho phòng ngủ của bạn thân thiện hơn với giấc ngủ. Phòng ngủ cần tối, ít ồn, và hạn chế những phiền nhiễu như TV, máy tính, hoặc vật nuôi.


  – Đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định, ngay cả vào cuối tuần. Nếu có thể, bạn hãy tránh làm ca đêm, lịch làm việc thay đổi, hoặc những việc làm gián đoạn thói quen ngủ của bạn.


  Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)


  Liệu pháp này khuyến khích thói quen tốt cho giấc ngủ và sử dụng một số phương pháp để làm giảm sự lo âu là một cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả Các kỹ thuật thư giãn và phản hồi sinh học được sử dụng giúp bạn kiểm soát tốt hơn hơi thở, nhịp tim, cơ bắp, và tâm trạng.


  [​IMG]
  Suy nghĩ tích cực giúp giấc ngủ ngon hơn


  CBT tạo cho bạn thói quen suy nghĩ tích cực hơn và hướng dẫn bạn nên làm gì nếu bạn không thể ngủ vào một khoảng thời gian hợp lý. CBT cũng tập trung vào việc hạn chế thời gian ở trên giường trong khi bạn tỉnh táo. Phương pháp này liên quan đến việc thiết lập một lịch trình giấc ngủ.


  Đối với những người bị mất ngủ và trầm cảm nặng, CBT kết hợp với các loại thuốc chống trầm cảm cho thấy hiệu quả điều trị cao.


  Thuốc


  [​IMG]
  Cần thận trọng khi dùng thuốc ngủ
  Thuốc theo đơn


  Nhiều loại thuốc theo đơn được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Hãy hỏi bác sĩ về những lợi ích và tác dụng không mong muốn của thuốc mất ngủ. Ví dụ, thuốc ngủ giúp bạn đi vào giấc ngủ, nhưng bạn có thể cảm thấy buồn ngủ la đà vào buổi sáng sau khi dùng thuốc.


  Nếu bạn gặp tác dụng không mong muốn của một loại thuốc mất ngủ, hoặc nếu thuốc không phát huy tác dụng, hãy báo cho bác sĩ của bạn để được kê loại thuốc khác


  Một số loại thuốc mất ngủ có thể gây quen thuốc. Hãy cân nhắc những lợi ích và nguy cơ khi dùng các loại thuốc mất ngủ.


  Những sản phẩm không kê đơn


  Một số sản phẩm không kê đơn được dùng để điều trị chứng mất ngủ. Những sản phẩm này bao gồm melatonin, L-tryptophan, và các loại trà valerian hoặc chiết xuất.


  Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm không quy định sản phẩm “tự nhiên” và một số thực phẩm bổ sung. Do đó, liều lượng và độ tinh khiết của các chất này có thể thay đổi.


  Một số sản phẩm OTC có chứa thuốc kháng histamin được bán như thuốc ngủ. Mặc dù các sản phẩm này có thể làm cho bạn buồn ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chúng.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cần làm gì trước tiên khi bị mất ngủ ?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN