cấu tạo của dây dẫn ampli có tác động tới chất lượng cao truyền âm không?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 31/8/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Có rất nhiều các quảng cáo làm nổi & chỉ là các thông tin sai lệch về dây dẫn. một số doanh nghiệp đôi khi cảm thấy bắt buộc phải phát minh ra 1 nguyên do kỹ thuật nào đó để lý giải tại sao dây của họ nghe tuyệt vời hơn một số đối thủ cạnh tranh. thực tế thì , thiết kế dây là 1 1 nghệ thuật “ khá bí ẩn” với những thiết kế đẹp mắt phía ngoài nhưng khi cảm nhận kỹ lại có cực nhiều những vấn đề phiền phức và lỗi kỹ thuật. mặc dù là những chất truyền điện , chất cách điện & cấu hình dây cụ thể có những đặc điểm âm thanh riêng biệt nhưng những thiết kế dây được coi là đạt không thể chỉ được diễn đạt bởi một số thuật ngữ kỹ thuật. việc này lý giải lý do gì không nên lựa chọn dây mà chỉ dựa vào các thông số & mô tả kỹ thuật của dây.

  Mặc dù thế trong một số trường hợp cũng cần phải lưu ý đến 3 thông số kỹ thuật có quan hệ đến dây đó là: điện dung, độ tự cảm và điện trợ.
  điện trở của dây, được gọi là điện trở dòng điện một chiều, là sự đo lường mức độ cản trở dòng điện đi qua dây. Đơn vị đo của điện trở là ohm. Ohm càng nhỏ thì sự cản trở dòng điện của dây càng nhỏ. trở kháng không phải là yếu tố ảnh hưởng đến sự trình diễn của dây tín hiệu (trừ 1 số loại dây mới không mang tính kim lọai), nhưng lại tác động đến một số dây loa nhất là các dây mảnh do các dây âm thanh bắt buộc phải truyền đi dòng điện có cường độ cao.

  Âm thanh của dây có khả năng bị tác động bởi độ tự cảm của dây. Độ tự cảm của dây càng nhỏ thì càng tốt , nhất là là ở trong dây âm thanh toa pc 658r chính hãng . Tuy Nhiên 1 vài ampli công suất bắt buộc phải có một mức độ tự cảm quan trọng để có khả năng họat động ổn định, nhiều ampli khác thì có phần cảm điện đầu ra được gắn vào một số trạm cắm của loa (bên trong các chassis). Khi tính độ tự cảm cần thiết cho ampli sức mạnh thì bắt buộc phải cộng cả trở kháng của dây vào độ tự cảm của loa.

  Điện dung là một yếu tố có ảnh hưởng vô cùng lớn đến dây tín hiệu , nhất là là khi bắt buộc phải chạy dây tín hiệu dài hoặc là khi thiết bị nguồn có điện trở đầu ra cao. Điện dung của dây tín hiệu được đo bằng số picofarads/foot (1foot = 0,3048m). Điều phải quan tâm không phải là điện dung phía trong của dây mà là tổng điện dung gắn vào thiết bị nguồn. Giả sử , một dây nguồn tín hiệu dài 5 feet có điện dung 500pF sẽ có tổng điện dung bằng với dây có chiều dài 50 feet với điện dung là 50pF. Điên dung trong dây nguồn tín hiệu cao sẽ khiến cho âm treble bị mất đi và dải động bị giảm bớt .

  [​IMG]

  dây loa TRONG BỀ MẶT CHUNG GIỮA AMPLI sức mạnh & LOA

  dây âm thanh (Speaker Cable): dây âm thanh có nhiệm vụ chuyển tải những nguồn tín hiệu mức cao (vài đến và trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa. dây loa cũng có 1 vài loại như:

  – dây âm thanh đơn (còn gọi là single-end): mỗi đầu chỉ có 2 cọc đấu, dưới đây là kiểu thường gặp nhất Lúc này .
  – dây loa bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cặp cọc đấu, dùng cho các loa có khả năng đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

  dây âm thanh xuất hiện nhiều kiểu đầu cắm như: đầu kim đứng, đầu kim cong vòng, bắp chuối, càng cua…theo đó đầu bắp chuối và càng cua là thường gặp nhất trong một số loại dây cao cấp. Nếu không có đòi hỏi tháo ra tháo vào nhiều, bạn có thể dùng dây âm thanh trần để vặn trực tiếp vào cọc ampli & cọc loa cũng khá tốt .

  chỉ số giảm âm của ampli sức mạnh cho biết khả năng ampli kiểm sóat sự chuyển động của nguồn tín hiệu trong loa trầm sau khi tín hiệu truyền đến loa & dừng lại. Giả dụ , khi loa trầm phát ra âm thanh của một cú đánh mạnh của tiếng trống thì chiều dài của loa trầm & sự dội âm sẽ làm cho tín hiệu , thay vì đã dừng lại, sẽ vẫn tiếp tục di chuyển . phía dưới đây là 1 dạng của sự méo tiếng gây ra bởi sự thay đổi trong giới hạn chuyển đổi của nguồn tín hiệu . khá may mắn là hệ số giảm âm, được biểu hiện dưới dạng các con số đơn giản của ampli sức mạnh , sẽ điều chỉnh sự làm việc này.

  Hệ số giảm âm có liên quan đến điện trở đầu ra của ampli sức mạnh . điện trở đầu ra càng thấp, hệ số giảm âm càng lớn. Khi dùng dây âm thanh để liên kết ampli sức mạnh với loa, trở kháng của dây loa sẽ làm đi xuống sành điệu giảm âm của ampli sức mạnh . Kết quả là tiếng bass bị mất hoặc tiếng bass nghe không gọn, vì vậy dây âm thanh cần phải có trở kháng thấp & càng ngắn càng tốt .

  một SỐ CÁCH GIÚP DÂY DẪN nhận được ÂM THANH HAY

  bởi vì mọi thứ những dây dẫn đều làm suy giảm nguồn tín hiệu mà nó truyền đi vì vậy nên dùng càng ít dây trong hệ thống càng tốt . bắt buộc phải chạy dây ngắn nhất ở mức có khả năng .
  Giữ dây âm thanh , dây nguồn tín hiệu trái & phải có cùng chiều dài .

  nếu bạn có dây dư thì không nên cuốn chúng lại thành những vòng gọn gàng & đặt ở phái sau loa hoặc một số kệ để bộ phận . việc này sẽ làm cho dây dễ bị cảm ứng & thay đổi tính chất. Thay vào đó, nên mắc dây loa lên để một số vòng mắc chéo với nhau theo những góc đúng của nó.

  một cách định kỳ, tháo mọi thứ dây ra & làm sạch chúng. Sự oxi hóa sẽ hình thành trên các đầu cắm và lỗ cắm gây ra một số cản trở cho sự truyền điện . dùng 1 bộ lau chùi dành riêng thường được bày bán ở những cửa hàng bán các sản phẩm âm thanh cao cấp. Nó thưc sự sẽ có hiệu quả . Âm thanh trong hệ thống của bạn sẽ nghe hay hơn ngay cả lúc dây dẫn thực chất không còn tốt lắm.

  Khi gắn hoặc tháo những đầu cắm RCA, luôn chỉ nằm ở phần jack cắm chứ không được nằm phần dây để nối ra. Nhớ nhấn nút khoá khi tháo đầu cắm XLR.

  đảm bảo mọi thứ những đầu cắm đều được gắn chặt đặc biệt đầu cắm càng cua trên ampli toa 2060 sức mạnh & loa . tận dụng mọi thứ bề mặt tiếp xúc giữa đầu cắm càng cua và lỗ cắm, sau đó siết chặt vào trạm cắm.

  Chạy dây cách xa một số dây điện nguồn. Nếu cần phải chạy chúng cạnh nhau thì nên chạy dây dẫn vuông 1 góc 90 độ với dây điện nguồn. không bao giờ để dây dẫn & dây điện chạy cùng cạnh bên nhau.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  cấu tạo của dây dẫn ampli có tác động tới chất lượng cao truyền âm không?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN