Cây hương đá 300 năm, di vật của kiến trúc cổ xưa.

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi daoquang, 10/8/14.

 1. daoquang

  daoquang Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  2/7/14
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cây hương đá 300 năm, di vật của kiến trúc cổ xưa.​


  Cây hương đá cổ 300 năm có hình dáng lạ với những dòng chữ cổ, nay vẫn sừng sững trước đất trời. Cây hương đá cổ ấy cùng với một loạt những sắc phong cổ xưa còn lưu lại đã tái hiện hoàn chỉnh khung cảnh cổ xưa, nơi có dấu chân người Việt cổ, cây hương đá cổ được đặt tại khuôn viên chùa Lũng Kinh.

  Đình làng Lũng Kinh ngày nay còn lưu giữ hàng chục sắc phong cổ quý hiếm, trong đó sắc phong cổ nhất là từ thời Lê Trung Hưng (1533 - 1789). Nhưng còn nguyên vẹn nhất là hai sắc phong của triều Tây Sơn (1778 - 1802), còn đa phần những sắc phong khác đều bị mục nát.

  Cây hương đá có dáng vuông thành sắc cạnh ấy cao tới hơn 2 mét, Sau nhiều lần nâng nền đổ đất cải tạo sân chùa, một phần của cây hương bị chìm dưới lòng đất, nay chỉ còn hơn 1 mét nhô lên phía trên. Về hình thức, đây là một cây hương đá tứ diện có kích cỡ lớn.

  Qua hàng trăm năm nhưng các nét chạm khắc vẫn còn sắc nét. Mỗi mặt thân cây hương rộng khoảng 23cm, để trơn không trang trí hoa văn mà chỉ khắc ghi bằng chữ Hán có xen lẫn chữ Nôm. Chữ viết chân phương, sắc nét. Nội dung chép về thời điểm xây dựng chùa Lũng Kinh, từ cách đây hơn 300 năm. Thời gian xây dựng được chép trên tấm bia thân trụ là cây hương Thiên đài với nội dung: "Lệ triều Long Đức vạn vạn niên tứ tức - Ất Mão, mạnh xuân, cốc nhật 1735 Cẩn sự tá lang Trung sơn huyện".

  Mặt chính cây hương đá chỉ khắc một dòng duy nhất còn mặt bên cạnh dày đặc 5 dòng chữ san sát nhau.
  Cây hương cổ quý được những người thợ khắc đá tài hoa xưa làm bằng một thanh đá nguyên khối, trên đỉnh cây hương được tạo hình bát hương có dáng tựa đóa hoa sen có 7 cánh. Các cạnh cây hương được tạo khuôn thành gờ lổi, lòng bào phẳng đều có khắc chữ Hán, Nôm, có mặt khắc kín 5 dòng, mặt chính thì chỉ khắc một dòng chữ dài cùng vài nét phụ thêm phía dưới.

  Ông Lê Thiên Mệnh- Phó ban Quản lý di tích làng, kể rằng: "Cây hương đá là niềm tự hào của dân làng. Ngay từ thuở trước, vào những ngày lễ trọng đại, các cụ bô lão trong làng đã làm lễ dâng hương ở cây hương thiên đài để tỏ lòng thành kính. Các vị sư thầy trong chùa cũng ngày đêm nhang khói. Cây hương đá trong chùa cổ được coi như tâm điểm tín ngưỡng của người làng xưa".

  Qua hàng trăm năm tồn tại, cây thiên hương làm từ đá xanh vẫn còn nguyên vẹn, trở thành một trong những biểu tượng quý giá về văn hóa Việt Nam nhiều thế kỷ trước. Không chỉ mang giá trị tín ngưỡng, văn hóa tâm linh mà cây hương thiên đài còn là một tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp của người Việt xưa.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Cây hương đá 300 năm, di vật của kiến trúc cổ xưa.

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Chủ để tương tự : Cây hương
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Quy cách trồng cây giáng hương Thứ bảy lúc 7:57 PM
Rao Vặt Toàn Quốc Bán cây giáng hương đỏ tại tphcm 29/9/19
Rao Vặt Toàn Quốc Báo giá cây hương đá mới nhất hiện nay 27/9/19
Rao Vặt Toàn Quốc Bán cây giáng hương giá rẻ tại tphcm 25/9/19
Rao Vặt Toàn Quốc Báo giá cây giáng hương công trình tại tphcm 22/9/19

Like và Share ủng hộ ITSEOVN