Chia sẻ kinh nghiệm tăng hiệu suất server linux khi đi thuê máy chủ ?

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi zozo212, 6/5/16.

 1. zozo212

  zozo212 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  17/4/15
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chia sẻ kinh nghiệm tăng hiệu suất server linux khi đi thuê máy chủ ?

  Bạn có thể tối đa hóa hiệu suất của máy chủ Linux bằng một số điều chỉnh. Phương pháp cải thiện hiệu suất server máy chủ linux là gì? Hầu hết các phân phối Linux server hoạt động khá so với các hệ thống độc quyền. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng chúng ta không cần cải thiện hiệu suất máy chủ Linux. Trong thực tế, có rất nhiều cách có thể tăng đôi chút hiệu suất, dù bạn có sử dụng bất cứ hệ điều hành nào.

  Gỡ bỏ các dịch vụ không cần thiết

  Đây là mẹo luôn đi kèm với việc cải thiện hiệu suất bất cứ máy chủ nào. Với các máy chủ Linux, một số dịch vụ nào đó dường như muốn chạy mặc định mà không quan tâm đến việc chúng có thực sự cần thiết hay không. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy gỡ bỏ các dịch vụ đó. Cho ví dụ như Samba. Nếu chúng không phục vụ các file cho Windows hoặc các nền tảng khác, bạn có thể gỡ bỏ dịch vụ này. Các dịch vụ khác cũng vậy, cách tốt nhất là xác định những gì máy chủ của bạn đang dùng và từ đó gỡ bỏ những dịch vụ không cần thiết. Biện pháp này cũng góp phần làm tăng độ bảo mật cho máy chủ.

  Quan tâm đến SELinux

  SELinux là một công cụ thường bị hiểu không đúng. Mục đích của nó là để nâng cao bảo mật máy chủ hoặc desktop. Sự xuất hiện của ở đây hoàn toàn có lý do. SELinux là một công cụ khá mạnh nhưng nếu không được cấu hình đúng cách, nó có thể tiêu tốn nhiều chu trình CPU và làm chậm thông lượng dữ liệu. Do đó nếu phân phối của bạn sử dụng SELinux, cần bảo đảm bạn hiểu biết về nó để có thể tinh chỉnh theo những nhu cầu cần thiết của mình.

  Biên dịch phần mềm từ nguồn

  Khi biên dịch phần mềm từ nguồn, bạn có thể biên dịch rất cụ thể đối với phần cứng hoặc nhu cầu của mình. Cách thức này đi với phần mềm chạy các dịch vụ và bản thân nhân kernel. Việc biên dịch phần mềm càng chi tiết theo phần cứng và nhu cầu cụ thể thì bạn càng tăng được hiệu suất cho hệ thống. Rõ ràng công việc này đòi hỏi bạn phải có một số kinh nghiệm nhất định trong việc cài đặt từ nguồn. Do đó cách tốt nhất mà chúng tôi khuyên bạn là nên bắt đầu với phương pháp này trên máy tính test trước.

  Cập nhật liên tục

  Biện pháp này quan trọng cho cả vấn đề bảo mật và hiệu suất. Một số người hay bỏ qua các nâng cấp vì cho rằng chúng có thể phá vỡ phần mền đang hoạt động của họ. Nếu là một quản trị viên chuyên nghiệp, cách tốt nhất bạn nên làm là sử dụng một máy chủ test thử trước khi thực hiện trên máy tính sản xuất. Khi quá trình test đạt kết quả tốt, bạn có thể thực hiện cập nhật trên các máy tính sản xuất. Mặc dù vậy, từ kinh nghiệm cá nhân cho thấy, có rất ít vấn đề xảy ra với các nâng cấp phần mềm Linux.

  Hạn chế sử dụng GUI

  Nếu thực sự cần nhiều hiệu suất ở mức có thể, bạn có thể thực hiện một trong hai thứ: Sử dụng cài đặt máy chủ ít giao diện GUI hoặc chạy máy chủ ở mức 3. Nếu cần GUI để khởi chạy, bạn sẽ không cần GUI đó tất cả thời gian còn lại. Chính vì vậy, thay vì chạy GDM hoặc KDM, bạn có thể chỉnh sửa mức chạy để quá trình khởi động dừng ở mức 3 – mức đăng nhập giao diện. Điều này không chỉ tiết kiệm được một số chu trình làm việc của CPU và bộ nhớ mà nó còn ngăn chặn những tấn công bảo mật lợi dụng việc chạy GUI trên máy chủ của bạn. Mỗi phân phối có các cách chỉnh sửa mức chạy khác nhau vì vậy bạn cần biết cách thực hiện trước khi thử thực hiện.

  Kinh nghiệm khi đi thuê server ở 1 đơn vị uy tín và chất lượng :

  – Đầu tiên mình quan tâm giá cả của dịch vụ.

  – Chính sách khuyến mại và ưu đãi của công ty dịch vụ đó là gì?

  – Support của công ty dịch vụ đó có tốt không? Vì thời gian là vô giá mà bạn lựa chọn một công ty có bộ phận support khách hàng chậm và kém thì bạn đang lãng phí tiền bạc và thời gian đó.

  – Chính sách sau khi mua hàng và sử dụng dịch vụ của công ty dịch vụ như thế nào?

  Hiện tại mình đang sử dụng dịch vụ cho thuê server ở VDO, mình thấy chính sách bên công ty này rất tốt :

  – Đội kĩ thuật và support khách hàng bên công ty rất nhiệt tình. Mình thông báo lỗi phần mềm Netframe, chỉ sau 5 phút họ đã cài lại ngon lành cho mình .

  Theo mình dịch vụ quan trọng là support có nhanh hay không. Lúc bạn cần thì họ ở đâu, có giải quyết được khó khăn cho bạn hay không?

  – Khi mình thuê được miễn phí cài đặt, tặng cài miễn phí bản win theo yêu cầu, mà còn cài tất cả các phần mềm mình yêu cầu nữa.

  – Trong quá trình sử dụng công ty có gọi kiểm tra vps thường xuyên, sắp hết hạn hợp đồng có người gọi nhắc mình.

  - Họ hỗ trợ 24/24, kể cả ngày lễ

  - Họ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch vụ khá tốt
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chia sẻ kinh nghiệm tăng hiệu suất server linux khi đi thuê máy chủ ?

  Last edited by a moderator: 9/5/16


Like và Share ủng hộ ITSEOVN