Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi haluanvan1080, 2/12/19.

 1. haluanvan1080

  haluanvan1080 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/2/18
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Sản phẩm là gì? Chu kỳ sống của sản phẩm gồm những giai đoạn nào và đặc điểm của từng giai đoạn ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Luận Văn 24 chuyên giá thuê viết luận văn

  1. Chu kỳ sống của sản phẩm
  Theo thời gian mọi cái đều thay đổi, quan trọng là ta biết khi nào cần thay đổi. Sản phẩm và thị trường đều có chu kỳ sống đòi hỏi sự thay đổi Chiến lược marketing theo thời gian.

  Mỗi nhu cầu mới đều tuân theo chu kỳ sống của nhu cầu có khả năng thanh toán và trải qua các giai đoạn xuất hiện, phát triển nhanh dần, phát triển chậm dần, sung mãn và suy thoái. Mỗi công nghệ mới xuất hiện để thoả mãn nhu cầu đó có chu kỳ sống của nhu cầu- công nghệ. Những sản phẩm cụ thể của một công nghệ nhất định cũng thể hiện rõ một chu kỳ sống, như các nhãn hiệu trong một dạng sản phẩm. Lịch sự tiêu thụ sản phẩm tuân theo đường cong chữ S gồm bốn giai đoạn: Giai đoạn tung ra thị trường được đánh dấu bằng sự tăng trưởng chậm và lợi nhuận thấp khi sản phẩm được đưa vào phân phối. Trong giai đoạn này công ty phải quyết định lựa chọn Chiến lược “ Hớt váng nhanh” “ Hớt váng chậm”, xâm nhập nhanh hay xâm nhâm chậm. Nếu thành công thì sản phẩm chuyển sang giai đoạn phát triển được đánh dấu bằng mức tiêu thụ tăng nhanh và lợi nhuận tăng. Công ty có ý đồ cải tiến sản phẩm đó, xâm nhập các khúc thị trường mới, cá kênh phân phối mới và giảm giá đôi chút. Tiếp đó là giai đoạn sung mãn, trong đó mức tiêu thụ tăng chậm lại và lợi nhuận ổn định. Công ty tìm kiếm Chiến lược đổi mới để lấy lại nhịp độ tăng mức tiêu thụ, bao gồm việc cải biến thị trường, sản phẩm và marketing mix. Cuối cùng sản phẩm bước vào giai đoạn suy thoái , khi mà chẳng có thể làm gì được nhiều để tạm thời ngăn chặn sự giảm mức tiêu thụ và lợi nhuận. Nhiệm vụ của công ty là phát hiện những sản phẩm thực sự yếu kém, xây dựng Chiến lược tiếp tục duy trì, tập trung hay vắt kiệt đối với từng sản phẩm và cuối cùng loại bỏ những sản phẩm yếu kém như thế nào đó để giảm đến mức tối thiểu những khó khăn cho lợi nhuận, công nhân viên và khách hàng công ty.

  Tuy nhiên không phải bất kỳ sản phẩm nào cung có chu kỳ sống sản phẩm hình chữ S. Có những sản phẩm có PLC dạng phát triển – Giảm đột ngột- sung mãn, có sản phẩm chu kỳ-chu kỳ lặp lại có sản phẩm thì có dạng sóng. Lý thuyết PLC bị phê phán là vì: Công ty không thể dự đoán được thời gian của từng giai đoạn. Đồng thời PLC cũng là kết quả của Chiến lược marketing chứ không phải là quá trình lịch sử nhất định của mức tiêu thụ, độc lập với Chiến lược marketing đã chọn.

  Lý thuyết chu kỳ sống của sản phẩm được mở rộng thêm bằng lý thuyết về sự phát triển của thị trường lý thuyết này khẳng định rằng: Những thị trường mới xuất hiện một sản phẩm được tạo ra nhằm thoả mãn nhu cầu chưa được đáp ứng. Người đổi mới thường thiết kế một sản phẩm cho thị trường đại chúng. Các đối thủ cạnh tranh xâm nhập thị trường tương tự làm cho thị trường phát triển. Nhịp độ phát triển cuối cùng sẽ chậm lại và thị trường bước vào giai đoạn sung mãn. Thị trường bị phân chia càng nhỏ cho tới khi một công ty nào đó tung ra một thuộc tính mới có tác dụng to lớn hơn hợp nhất thị trường lại thành một số ít khúc thị trường hơn, nhưng lớn hơn. Giai đoạn này không kéo dài được lâu, bởi vì các đối thủ cạnh tranh sẽ sao chép các thuộc tính mới có tác dụng to lớn kéo dài được lâu hơn. Cứ như vậy diễn ra sự luân phiên nhau giữa các quá trình hợp nhất thị trường do đổi mới và quá trình phân chia thị trường do cạnh tranh và những công nghệ mới tốt hơn. Các công ty phải cố gắng dự đoán được những thuộc tính mà thị trường mong muốn, lợi nhuận sẽ dồn vào những người nào sớm tung ra những lợi ích mới và có giá trị. Việc tìm kiếm những thuộc tính mới có thể dựa trên cơ sở thăm dò khách hàng, trực giác, lập luận biện chúng hay lập luận về thứ bậc của nhu cầu. Marketing thành công đòi hỏi phải hình dung được một cách sáng tạo tiềm năng phát triển của thị trường.

  2. Các giai đoạn của chu kỳ sống
  Giai đoạn tung sản phẩm ra thị trường:

  • Ít khách hàng và sản lượng bán thấp. lãi thấp hoặc có thể lỗ.
  • Ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh.
  Giai đoạn phát triển:

  • Sản lượng bán tăng nhanh
  • Cạnh tranh trên thị trường tăng
  • Lãi cao (có thể đạt đến điểm tối đa).
  Giai đoạn chín muồi:

  • Cạnh tranh rất mạnh
  • Xuất hiện nhiều sản phẩm tương tự
  • Sản lượng bán ổn định
  • Lãi thấp
  Giai đoạn suy thoái:
  • Doanh số bán giảm
  • Tồn tại một số khách hàng trung thành
  • Lãi ở mức thấp nhất
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN