Chữ viết tay có những vai trò nhất định mà không thể thay thế

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi thanhbinh, 24/5/16.

 1. thanhbinh
  Tham gia ngày:
  2/4/16
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Chữ viết tay đã gắn bó với lịch sử loài người qua hàng vạn năm. Từ thuở hồng hoang, con người tập khắc những nét chữ viết tay tượng hình đầu tiên lên vách đá để diễn tả ngôn ngữ của mình.

  Trải qua vài chục thế kỷ, chữ viết tay đã không chỉ đơn thuần là công cụ giúp con người ghi chép lại được lịch sử mà còn trở thành một bộ môn nghệ thuật viết tay.

  Nếu như người châu Âu tự hào với nghệ thuật viết chữ Sabon cổ kính thì người Trung Hoa lại tự hào với nghệ thuật viết thư pháp bay bổng theo lối chữ thảo. Còn với người Việt Nam. chữ Hán Nôm tuy mộc mạc giản dị mà thắm đượm tinh thần dân tộc.

  Vai trò của chữ viết tay từ lâu đã được coi trọng trong dân gian. Thuở tóc còn để chỏm, bất kỳ trò nào mới đi học cũng phải thuộc nằm lòng bốn câu: "Nét chữ nết người", bởi người tính cách tốt sẽ cho ra chữ đẹp như rồng bay phượng múa, còn người bụng dạ xấu thì chữ chỉ loằng ngoằng như giun dế rắn bò mà thôi. Đó cũng chính là lý do tục "xin chữ" đã trở thành một truyền thống đáng quý , và chỉ có nhưng người mang phẩm cách thanh cao, văn hay chữ tốt mới được trọng vọng để ban chữ cho thiên hạ. Chữ đó sau khi xin xong được gia chủ cẩn trọng mang về để treo ở những nơi tôn nghiêm trong nhà lấy may.

  Ở thời điểm hiện đại, vai trò của chữ viết tay vẫn được coi trọng, đặc biệt trong công tác "trồng người". Bởi thế mới có chuyện học sinh vào lớp 1 vẫn phải cầm bút nắn nót từng chữ cái thay cho tập gõ bàn phím, vì rèn luyện chữ đẹp cũng là để rèn người.

  Theo nghiên cứu của Công ty National Pen (Mỹ), chữ viết tay có thể đưa ra những nhận định về tính cách con người dựa trên khoảng cách giữa các chữ cái, chữ ký, cách nối các chữ trong một từ. Nói nôm na rằng: viết tay chính là cách để con người thể hiện cá tính riêng và dấu ấn của riêng mình. Hiểu được tầm quan trọng của chữ viết tay, những lớp học rèn chữ vẫn ra đời với các học viên đủ mọi độ tuổi dù biết rèn chữ không phải là chuyện một sớm một chiều, nó đòi hỏi người học phải kiên nhẫn, tỉ mỉ với cây bút mài gai góc để nhấn nhả ra những nét thanh đậm trên mặt chữ.

  Cũng không phải ngẫu nhiên mà cứ đến 20 tháng chạp hàng năm, phố ông Đồ ở Văn Miếu ( Hà Nội) hay Nguyễn Bỉnh Khiêm ( tp.Hồ Chí Minh) lại thu hút được đông đảo người đến xin chữ và cho chữ đến thế. Ai nấy đều trầm trồ xuýt xoa trước những nét chữ mềm mại mượt mà còn thơm mùi mực mới.

  Ngoài việc thừa nhận tính thẩm mỹ cao của nghệ thuật viết thư pháp cũng như giá trị truyền thống của dân tộc đã được xã hội công nhận và bảo tồn. Vai trò của chữ viết tay còn được thể hiện rõ nét ở việc người ta có thể lưu giữ chúng dưới dạng vật chất có thể cầm nắm được. Các khoa học Mỹ đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục tính hiệu quả của thư tay trên những binh sĩ quân đội với gia đình: thư tay của họ có tác dụng giảm các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương và giúp con cái thể hiện rõ tình cảm của họ với người thân hơn so với các hình thức liên lạc khác. Hơn nữa, người ta có thể dễ dàng xóa đi một tin nhắn trong điện thoại, nhưng lại không nỡ bỏ đi những vật kỷ niệm dễ thương như bức thư tay

  Bên cạnh đó, hình thức viết tay cũng được coi là một cách để tạo sự tin tưởng, chân thành với người khác. Theo các chuyên gia truyền thông thì việc dùng tay viết tâm thư giúp người gặp khủng hoảng nhận được sự ủng hộ và cảm thông nhiều gấp đôi so với việc viết thư qua email.

  Như vậy có thể khẳng định, chữ viết tay vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống xã hội hiện đại, dù rằng nhiều ứng dụng của nó đang dần bị thay thế bởi các thiết bị công nghệ hiện đại.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chữ viết tay có những vai trò nhất định mà không thể thay thế

  Last edited by a moderator: 29/5/16


Chủ để tương tự : Chữ viết
Diễn đàn Tiêu đề Date
Đào tạo, các khóa học, lịch học UTS College mang đến chương trình Dự bị Thạc sĩ mới cho sinh viên Việt Nam 25/1/21
Đào tạo, các khóa học, lịch học Bảo đảm tương lai cho con với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ưu việt từ Chubb Life 21/5/20
Đào tạo, các khóa học, lịch học Khóa học bồi dưỡng kỹ năng và phương pháp luyện viết chữ đẹp 17/1/18
Đào tạo, các khóa học, lịch học Cách viết chữ cái tiếng Hàn 7/9/16
Đào tạo, các khóa học, lịch học Bạn cần tìm gia sư luyện viết chữ đẹp tại Hà Nội ? 23/5/16