Chứng bại não và phương thức phân loại

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 9/5/16.

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/7/15
  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bại não là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh tác động tới khả năng kiểm soát các hành vi, tư thế . Ở những cơ do phần não bị tổn thương thì người bệnh sẽ không thể vận động bình thường được . Dấu hiệu căn bệnh có thể bộc lộ từ rất nhẹ đến rất nặng, nghiêm trọng nhất đó là dạng thức tê liệt . Có khá nhiều sự việc xảy ra trong giai đoạn có thai và trong thời điểm sinh có thể gây gián đoạn khả năng phát triển thông thường của não bộ và gây căn bệnh bại não sau này . thương tổn não ít xảy ra vào thời điểm sinh, hay trong các tháng, năm đầu đời mà gần như diễn ra trước khi sinh .

  Bại não được phân chia thành 3 nhóm lâm sàng chính . Song trên một trẻ bị chứng bại não có trường hợp có nhiều hơn 1 thể loại bệnh kết hợp với nhau .

  Căn bệnh bại não thể liệt cứng

  Trong tổng số những người bị chứng bại não thì có đến 70 đến 80 phần trăm số người bị bệnh bại não thuộc thể liệt cứng cùng với các cơ co cứng, cử động khó khăn . Khi trẻ bị chứng bệnh bại não thể liệt cứng sẽ khiến cho hai chân chụm vào nhau và giao nhau tại đầu gối vì những cơ bó sát trong hông và chi dưới từ đây sẽ gây cho trẻ nhỏ sẽ gặp khó khăn khi đi . Cánh tay hay bị liệt trầm trọng hơn chân ở khá nhiều trẻ bị bại não, có nhiều trường hợp trẻ chỉ bị tê liệt 1 bên cơ thể . Có trường hợp trẻ bị căn bệnh bại não bị tê liệt cả bốn chi với thân người, thậm chí các cơ kiểm soát mồm , lưỡi cũng bị liệt, đó là trường hợp chứng bệnh trầm trọng nhất . Có thể xuất hiện thêm các biểu hiện khác bao gồm loạn trí, bệnh về thần kinh các căn bệnh lý khác ở các trẻ bị liệt cứng tứ chi .

  Chứng bại não thể loạn động

  Số người bị mắc chứng bại não thuộc thể loạn động trong tổng số những người bị mắc chứng bệnh bại não chiếm đến 10 tới 20 phần trăm , căn bệnh gây ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể . Bản chất của thể loại bệnh này đươc biểu hiện bởi sự thiếu điều khiển cử động cùng với đó là những sự thay đổi bất thường của trương lực cơ lúc giảm, lúc tăng . Dáng đi của các trẻ bị chứng bệnh này thường có tư thế ngồi cùng dáng đi ko được như bình thường . Do những cơ kiểm soát nét mặt với lưỡi cũng bị ảnh hưởng do đó trẻ cũng gặp khó khi bú, nuốt và nói .

  Chứng bại não thể thất điều

  Số người bị bệnh bại não thuộc thể thất điều trong tất cả những người bị mắc chứng bại não chiếm gần từ 5 tới 10 % , bệnh tác động tới khả năng cân bằng tư thế với kết hợp động tác . người bệnh có khả năng đi tuy nhiên dáng điệu không vững đồng thời gặp khó với những cử động cần có sự kết hợp chính xác .

  Xem thêm : tre bi bai nao co chua duoc khong ?
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Chứng bại não và phương thức phân loại

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN