Có một Hà Nội xấu xí

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi tunglam01, 4/9/16.

 1. tunglam01

  tunglam01 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  21/8/16
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  “Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Tàu có Thượng Hải... Trong các sách vở, trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu... Ta phải nghe người Pháp nói đến Paris, người ở Paris, mới hiểu được sự yêu quý ấy đến bực nào.

  Chúng ta cũng có Hà Nội một thành phố có nhiều vẻ đẹp, vì Hà Nội đẹp thật (chúng ta chỉ còn tìm những vẻ đẹp ấy ra), và cũng vì chúng ta yêu mến. Yêu mến Hà Nội với tâm hồn người Hà Nội, cũng như người Parisien chính hiệu yêu mến Paris...”

  Đó là những lời tựa rất đẹp của nhà văn Thạch Lam khi nói về Hà Nội trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường” trứ danh . Qua một thế kỉ sau, Hà Nội vẫn còn đó, vẫn là ước mơ của những xứ xa xôi, vẫn thay đổi từng ngày, chỉ có điều Hà Nội đang trở nên càng xấu xí . Thật không khó để nhận ra sự xấu xí ấy của thủ đô. Chỉ cần một lần dạo phố, hay như nhà văn Thạch Lam, một cuộc phiếm du, ta có thể thấy được thực trạng đáng buồn này của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

  Về giao thông , tắc đường là đặc sản của thành phố Hà Nội. Giờ cao điểm đến, các con đường chật cứng xe cộ, bên cạnh đó là tiếng còi xe ầm ĩ. Không chỉ thế, ý thức tham gia giao thông của người dân Hà Nội cũng rất kém. Phóng nhanh, vượt ẩu, bóp còi inh ỏi, đi xe trên vỉa hè đã trở thành một chuyện quá đỗi bình thương nơi đất thủ đô. Tình trạng giao thông có lẽ bớt căng thẳng hơn vào buổi tối , nhưng thử xem clip Hà Nội những năm 2012 được ghi lại bởi một du khách nước ngoài từ những năm 2012 , ta có thể thấy ấn tượng cực kì xấu của du khách nước ngoài khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Những người đang sống ở Hà Nội, liệu có chạnh lòng không khi thấy trong trong clip ngắn có đoạn zoom vào một nhóm du khách nước ngoài sợ hãi khi đi trong trên làn đường cho người đi bộ, giữa luồng giao thông dường như không biết đến ngưng nghỉ. Còn đâu chuyện “ dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An?”


  Về văn hóa: Những người sống tại Hà Nội đang dần mất đi phong thái lịch sự thanh lịch như năm nào trong câu ca dao. Bây giờ, Rất hiếm khi nhìn thấy hình ảnh xe ô-tô dừng lại nhường đường cho người đi bộ hay va chạm xe máy mà hai người cùng xin lỗi, hỏi nhau có sao không rồi cười xòa đi tiếp, thay vào đó là sẵn sàng xù lông đòi xử hơn thua. Người ta ném rác tự do ra đường rồi mắng người nhắc nhở là thằng rỗi hơi. Đi xe máy sẵn sàng quay đầu nhổ toẹt một cái mà không cần biết người đi sau thế nào. Ôtô chở con đi học đậu kềnh càng ngay dưới biển cấm mà không thèm đếm xỉa dòng người đang ùn lại. Ra đường nghe chửi bậy nói to nhiều vô kể...

  Trong một clip hoạt hình ngắn do một hãng truyền hình Pháp, cả Hà Nội với những thói hư tật xấu, những góc tối như được phơi bày


  Chỉ trong mười phút ngắn ngủi của clip, Hà Nội hiện lên một cách trần trụi với những thói xấu Kì thị vùng miền, bán hàng lừa dối, những người hành pháp lại coi thường pháp luật. Đáng buồn hơn, đó chính là con mắt của những người nước ngoài khi nhìn về Hà Nội, khi nhìn về Việt Nam.

  Hà Nội đang phát triển,Việt Nam đang phát triển, lộn xộn tạp nham đó là điều không thể tránh khỏi, nhưng những thói xấu của con người thì vẫn có thể sửa, và đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, đừng đổ lỗi cho người ngoại tỉnh về Hà Nội nhiều quá, làm Hà Nội mất đi bản sắc. Bởi lẽ những thủ đô, những thành phố lớn vốn lẽ vẫn là nơi dân cư khắp chốn đổ về. Hơn nữa đất Thăng Long còn có tên là Kẻ Chợ, vốn dĩ là phố chợ để các nơi đổ về bán buôn. Bản sắc của thành phố, muốn giữ lại hay phá hủy, đó là do ý thức của con người, của mọi công dân, không chỉ là người mới nhập cư, mà của cả chính những người dân gốc Hà Nội. Mong rằng Hà Nội sẽ trở thành một thành phố điển hình, là tấm gương cho các thành phố khác noi theo. Và mong rằng “Với người già, bất kể ai, cái thời đã qua luôn là thời vàng son. Mỗi thế hệ đều có thời vàng son của họ. Hà Nội thì không thế. Thời nào nó cũng đẹp, một vẻ đẹp riêng cho một lứa tuổi.”

  Nguồn : Slinlin
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Có một Hà Nội xấu xí

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN