Coi chừng ung thư từ đồ ăn ở khắp mọi nơi

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi baoanh9339, 21/1/16.

 1. baoanh9339

  baoanh9339 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Có hơn 90% bệnh nhân mắc ung thư đường tiêu hóa trong 40% tổng bệnh nhân ung thư. Phần lớn là các bệnh ung thư dạ dày, K thực quản, ung thư đại trực tràng.

  Hiểm họa đồ chiên

  Nhiều báo cáo khoa học cảnh báo về dầu, mỡ dùng trong chiên rán thức ăn có tác nhân gây ung thư khi được tái sử dụng nhiều lần. Một nhóm chuyên gia châu Âu khảo sát khi dầu thực phẩm được nung nóng trên 120 độ C thì các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa và sinh ra nhiều thành phần hóa học biến chuyển, trong đó có sự xuất hiện của acrylamid.

  Acrylamid khi được nung nóng sau thời gian ấy kéo dài hơn 45 phút sẽ được lưu lại trên thức ăn thành một lượng đủ để trở nên tác nhân chính gây ung thư thực quản , bao tử. Để đề phòng acrylamid xuất hiện, không để thức ăn chuyển màu sậm ở nhiệt độ chiên rán cao, không làm khét thức ăn, hoàn toàn không tái sử dụng sản phẩm dầu mỡ.

  Cẩn trọng với gạo

  Nhiều người cho rằng gạo cũ nấu cơm ngon hơn gạo mới hoặc có thói quen trữ gạo cho gia đình.

  Ít người biết rằng chỉ sau khi gạo được "chà" từ lúa khoảng 10 ngày, gạo trong từ nhà máy đã bị nhiễm nấm mốc, nấm mốc ở gạo có dạng nhỏ tí không thể nhìn thấy bằng mắt thường, trữ càng lâu nấm mốc càng tăng. Đó là một trong những căn nguyên dẫn đến ung thư. Vì thế , không dùng gạo quá cũ và nên vo sạch gạo trước khi nấu.

  Coi chừng gia vị

  Gia vị lưu giữ lâu ngày là một trong những nơi tiềm tàng chất gây bệnh ung thư, đặc biệt phải kể đến là cà ri. Một nhóm khảo sát người Mỹ - Ấn của Đại học Chicago, Mỹ vừa công bố về thói quen dinh dưỡng của người Ấn cho thấy cà ri là một trong những gia vị khó dễ dàng cảm nhận sự hư hỏng và sự chuyển hóa chất từ gốc dinh dưỡng đến các chất độc hại.

  Khảo sát trên cũng cho thấy bột cà ri được lưu trữ trên một năm sẽ có sự chuyển hóa. Mặt khác nên lưu ý đến các gia vị lâu đời khác hoặc các thành phần thuốc Bắc trữ lâu ngày khi đưa vào món ăn.

  Cần chú ý các loại mắm, khô, đồ ủ chua, chao, tương…

  Đây là các loại thực phẩm có khả năng dùng nhưng lạm dụng quá thường xuyên sẽ tạo ra nguy cơ cho các mầm mống ung thư, đặc biệt là ung thư tiêu hóa vì chúng chứa nitrosamine. Một số vi khuẩn tạm trú trên nhóm thực phẩm này có khả năng chết đi khi được nấu chín nhưng độc tố của chúng thì có khả năng vẫn nối tiếp tồn tại.

  Aflatoxin được kể đến nhiều nhất khi đề cập căn nguyên gây ung thư từ thực phẩm. Có khả năng dễ dàng tìm thấy aflatoxin trong các loại thực phẩm như măng khô, đậu phộng để lâu ngày, các loại đậu cũ, nấm hương, mộc nhĩ … hoặc các thức ăn khác khi có thấy sự hiện diện của nấm mốc.

  Đừng bao giờ cho rằng đã loại sạch nguy cơ nấm mốc gây ung thư khi đã loại bỏ phần hư trên thực phẩm và có khả năng dùng phần còn lại, mắt thường chẳng thể nhìn thấy chi tiết sự lan tràn vi nấm trên thực phẩm.

  Mặt trái của đồ chế biến sẵn

  Đồ đóng hộp, nước giải khát tổng hợp… là một trong những thực phẩm chứa nguy cơ tiềm tàng gây ung thư vì các hóa chất bảo quản, hương liệu tổng hợp trong quá trình làm ra sản phẩm, vỏ bao bì chứa sản phẩm lâu ngày sinh chất độc. <
  xem thêm: chuaungthu.net
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Coi chừng ung thư từ đồ ăn ở khắp mọi nơi

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN