Công nghệ thực tế ảo tăng cường VR, AR là gì? Các lĩnh vực ứng dụng

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi hoangtrungit, 26/11/20.

 1. hoangtrungit

  hoangtrungit Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25/11/20
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  VR, AR là 2 công nghệ thực tế ảo đang ngày càng được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong đời sống. Cùng tìm hiểu về VR, AR là gì và các ứng dụng của 2 công nghệ thực tế ảo này nhé.

  Tìm hiểu công nghệ thực tế ảo VR và các ứng dụng

  Thực tế ảo VR hay virtual reality tạo ra một không gian được giả lập (ảo hóa) con người lập trình ra nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

  Công nghệ thực tế ảo VR còn tạo cho người dùng cảm nhận được nhiều giác quan khác nhau như: Thính giác, khứu giác và xúc giác.

  Kính đeo đầu VR là thiết bị hỗ trợ giúp người dùng tiếp cận và sử dụng được công nghệ VR. Đây là loại kính trùm tầm nhìn của đôi mắt bạn, sau đó phủ lên một lớp hình ảnh ảo hóa. Tùy vào chủng loại và tính năng đi kèm, kính VR có khả năng tương tác với người dùng, tức là bạn có thể điều khiển không gian ảo hóa thông qua ngôn ngữ cơ thể (chạy, cầm nắm, nhìn, gật đầu...).

  Các lĩnh vực ứng dụng

  • Hoạt động giải trí: người dùng có thể sử dụng VR để chìm đắm vào không gian ảo hóa của một trò chơi hay thậm chí những video giải trí, khám phá khoa học viễn tưởng...
  • Du lịch số: tái hiện lại các kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, và con người có thể sử dụng kính VR để hòa mình vào đó. Một số hệ thống thực tế ảo VR đặc biệt sẽ tích hợp thêm rất nhiều yếu tố như: Gió, nước, hiệu ứng ánh sáng, rung... để tăng cảm xúc cho người dùng khi sử dụng VR.
  • Bất động sản: tham quan kiến trúc từ các dịch vụ bất động sản. Tức là người dùng có thể xem chi tiết, rõ ràng các bối cảnh của một căn hộ, tòa nhà thông qua hệ thống thực tế ảo VR.
  Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR - ứng dụng

  AR gọi là thực tế ảo tăng cường được phát triển dựa trên nền tảng của VR. Thực tế ảo VR hiển thị hình ảnh 2d, 3d được mã hóa và hiển thị trên các thiết bị điện tử như Smartphone, tablet còn AR hay Augmented Reality cho phép người dùng trải nghiệm những yếu tố ảo của công nghệ VR trong chính không gian thật. Điểm vượt trội trong công nghệ AR đó là mức độ chân thực của các hình ảnh, dữ liệu được xuất hiện ngay trong môi trường không gian thực của người dùng.

  Chính vì vậy mà AR được ưa chuộng ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau hiện nay như: bất động sản, trò chơi điện tử, bán lẻ, …

  Lĩnh vực ứng dụng
  • Trò chơi Pokemon Go: Pokemon GO chính là trò chơi được tích hợp công nghệ thực tế ảo tăng cường và tạo ra cơn sốt cho người chơi. Đây có lẽ chính là ứng dụng được biết đến nhiều nhất của công nghệ thực tế ảo tăng cường. Theo đó, nhờ công nghệ định vị GPS, thiết bị di động smartphone có thể xác định được vị trí để đặt những yếu tố của trò chơi như pokemon, trạm trung tâm
  • Bảo trì và đào tạo: Thực tế ảo tăng cường AR giúp đào tạo kỹ năng tham gia giao thông, thực hành các bài tập hát múa, cách sử dụng cung cụ, nhạc cụ. Đối với các lớp dạy nghề, thực tế ảo giúp hiển thị hình ảnh 3D học viên sửa chữa, tháo lắp các động cớ, bộ phận điện, mác móc, dây chuyền công nghệ.
  • Bán lẻ: AR giúp các nhà bán lẻ tạo cho khách hàng các trải nghiệm trải nghiệm thực tế ngay tại cửa hàng. Họ có thể tạo một cửa hàng ảo, nhanh chóng lặp lại bố cục với các loại kệ khác nhau. ứng dụng thực tế tăng cường trong bán lẻ tiết kiệm thời gian thay vì dành thời gian, tiền bạc để cập nhật đồ đạc hoặc sắp xếp lại lối đi. Nhà bán lẻ có thể tạo mô hình 3D và gửi các nhóm trọng tâm thông qua mô phỏng. Việc bố trí hợp lý, tối ưu hóa sắp xếp là cách tốt nhất thu hút người mua hàng AR/VR có thể giúp tiếp thị, cập nhật bảng chỉ dẫn, ra mắt sản phẩm mới, các nhiệm vụ khác.
  Nguồn bài viết: Tổng hợp
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Công nghệ thực tế ảo tăng cường VR, AR là gì? Các lĩnh vực ứng dụngLike và Share ủng hộ ITSEOVN