CÔng tác đảm bảo an toàn lao động tại các đơn vị

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi cokhinao, 3/7/15.

 1. cokhinao

  cokhinao Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  27/4/15
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  An toàn lao động là chỉ việc ngăn ngừa sự cố tai nạn xảy ra trong quá trình lao động, gây thương tích đối với cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động.

  Vệ sinh lao động là chỉ việc ngăn ngừa bệnh tật do những chất độc hại tiếp xúc trong quá trình lao động gây ra đối với nội tạng hoặc gây tử vong cho người lao động.

  An toàn lao động và vệ sinh lao động là những chế định của luật lao động bao gồm những quy phạm pháp luật quy định việc đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, đồng thời duy trì tốt khả năng làm việc lâu dài của người lao động.

  An toàn lao động không tốt thì gây ra tai nạn lao động, vệ sinh lao động không tốt thì gây ra bệnh nghề nghiệp.

  Trước đây, an toàn lao động, vệ sinh lao động là bộ phận nằm trong chế định bảo hộ lao động. Còn bảo hộ lao động được hiểu là những quy định của Nhà nước liên quan đến việc bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động và các chế độ, thể lệ bảo hộ lao động khác. Như vậy, nếu hiểu theo nghĩa này thì bảo hộ lao động có ý nghĩa quá rộng và khó phân biệt với nhiều vấn đề khác của luật lao động, có chức năng chung là bảo vệ người lao động. Khi đó, tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, bảo hiểm lao động... đều thuộc phạm trù "bảo hộ lao động". Nếu dùng khái niệm "bảo hộ lao động" với nghĩa hẹp, chỉ bao gồm những quy định an toàn lao động và vệ sinh lao động thì không tương xứng với khái niệm này. Chính vì vậy, trong Bộ Luật Lao động, tại chương IX dùng tiêu đề an toàn lao động và vệ sinh lao động. Như vậy, các quy định tại chương IX của Bộ luật Lao động sẽ chủ yếu đề cập đến an toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên, an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hộ lao động có quan hệ mật thiết với nhau, do đó khi trong một chừng mực nhất định khi phân tích những vấn đề về an toàn lao động và vệ sinh lao động thì vấn đề bảo hộ lao động cũng sẽ được đề cập.


  Dưới góc độ pháp lý, an toàn lao động và vệ sinh lao động là tổng hợp những quy phạm pháp luật quy định các biện pháp bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh lao động nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, và cải thiện điều kiện lao động cho người lao động.

  Vì thế yêu cầu về việc trang bị các dụng cụ, thiết bị bảo hộ là điều tối cần thiết, bắt buộc đối với doanh nghiệp về việc trang bị quần áo bảo hộ lao động đối với từng nghành nghề cho mức độ rủi ro cao có thể xảy ra. Đồng thời việc trang bị đồng phục bảo hộ không chỉ đảm bảo về mặt sức khỏe mà còn về mặt tinh thần góp phần thúc đẩy làm tăng năng suất cũng như hiệu quả làm việc lên rất nhiều lần.

  Áo phản quang là một trong những bảo hộ lao động quan trọng nhất cho công nhân khi làm việc trong môi trường kiệm sáng. Áo phản quang là sản phẩm tối quan trọng giúp giảm thiểu tai nạn nhờ ánh sáng phản chiếu tù các vệt sơn phản quang, từ đó giảm tránh được tai nạ xảy ra

  Dây đai an toàn cùng quần áo bảo hộ là trang bị không thể thiếu dành cho công nhân khi làm việc trong môi trường làm việc ở độ cao lớn. Với thiết kế nhỏ gọn, day đai an toàn có thể đảm bảo sự thoải mái khi làm việc, đồng thời giúp đảm bảo an toàn cao, phòng tránh sự cố xảy ra.

  Mặt nạ phòng độc là sản phẩm bảo hộ đặc trưng dành cho công nhân, kỹ sư làm việc trong môi trường khói bụi độc hại. Với thiết kế đặc biệt bao gồm than hoạt tính, mặt nạ phòng độc có khả năng hấp thu hầu hết chất độc trong không khí, giúp đảm bảo an toàn cao cho người lao động.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  CÔng tác đảm bảo an toàn lao động tại các đơn vị

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN