Dạy bé học toán hiệu quả với phương pháp Montessori

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi Rabbit Edu, 6/12/22.

 1. Rabbit Edu
  Tham gia ngày:
  16/11/22
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Phương pháp Montessori được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để bé phát triển toàn diện, trong đó bao gồm cả toán học.


  Đây là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ em được sáng lập bởi nhà giáo dục người Ý, Tiến sĩ Maria Montessori. Và là phương pháp được ứng dụng phổ biến cho bé từ 0 - 6 tuổi dựa trên những bản năng về sự nhạy cảm của thời kỳ này đối với môi trường xung quanh. Phương pháp này được xây dựng dựa trên những giác quan và cảm nhận của bé. Đặc biệt, đây là phương pháp đề cao tính riêng biệt của mỗi đứa trẻ, các em sẽ tự mình phát triển mà không hề bị gián đoạn. Bé có cơ hội được thỏa sức sáng tạo và khám phá thế giới riêng của mình theo cách các em muốn. Chính vì thế, phương pháp Montessori đã được xem là một trong những phương pháp học toán hiệu quả cho các bé.  Đối với trẻ, mỗi giai đoạn lại có những tiến bộ khác nhau về ý thức và sự tiếp nhận. Theo tiến sĩ Montessori, bé từ 0 - 6 tuổi sẽ là “thời điểm vàng” để học mọi thứ một cách nhanh nhất và dễ dàng, qua thời kỳ này bé lĩnh hội kiến thức cũng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, Montessori rất hiệu quả khi áp dụng cho bé trong độ tuổi từ 1 - 2. Vì thế, hãy dành sự quan tâm và đầu tư cho trẻ ngay từ những năm đầu đời, tránh để sau này khi con học tiểu học mới định hướng trẻ học toán.  Dạy bé học toán theo phương pháp Montessori được xem là cách giáo dục sớm và hiệu quả. Việc đào tạo bé theo mô hình này sẽ đem đến nhiều lợi ích cho bé như sau:


  Đầu tiên, tạo hứng thú cho trẻ: phương pháp này sẽ thiết lập và kích hoạt để trẻ có trí tưởng tượng và đam mê. Không chỉ trong việc học toán, còn có tác dụng trong việc kích hoạt niềm đam mê và mang đến sự thành công cho bé sau này.


  Thứ hai, gắn kết với giáo dục từ sớm: mô hình này không chỉ đơn thuần dạy trẻ học toán để hình thành sự liên kết giữa hình học, số học từ rất sớm. Khi học theo phương pháp này trẻ sẽ được trao quyền tự do, vui vẻ và quyết định xem bản thân con muốn làm gì và thực hiện trong bao lâu. Phụ huynh và trẻ luôn hoạt động trong hứng thú, học và làm việc nhiều hơn. Phương pháp này luôn mang lại những kết quả ưu việt, làm kim chỉ nam cho con đường học tập sau này của trẻ nhất là đối với việc học toán.


  Thứ ba, học toán theo khả năng tiếp thu: Nhờ vào sự lặp đi lặp lại của Montessori, mỗi đứa trẻ có thể học nhanh chóng một kỹ năng nào đó, đến khi trở nên thuần thục về kiến thức toán học.


  Thứ tư, tập trung và tự giác trong học toán: Đây là những kỹ năng đóng vai trò nền tảng cho việc học của trẻ. Mỗi bài học đều được thiết kế liên tục, không ngắt quãng và không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Trẻ có những kiến thức toán học sớm sẽ trở nên tự tin hơn và hình thành thói quen tự giác mỗi khi đến giờ vào bàn học bài.


  Thứ năm, đáp ứng được nhiều phương pháp học: Montessori có cách đào tạo đa dạng, trẻ sẽ tiếp thu những bài học rất nhanh qua những hình ảnh, âm thanh, video…Khi học toán, trẻ được cảm nhận những con số trực quan, ý nghĩa của những con số trong đời sống hàng ngày. Đồng thời, bé cũng có thể vận dụng những giác quan của chính mình để tiếp xúc với toán học thông qua những hình dạng đồ vật .


  Thứ sáu, môn học có sự liên kết: Phương pháp này sẽ giúp cân bằng giữa những môn học, trẻ được tự do lựa chọn những gì mình thích, đồng thời những môn học cũng được lồng ghép một cách linh hoạt để giúp trẻ yêu thích đồng đều các lĩnh vực.


  Thứ bảy, hiểu được căn nguyên của toán học: Phương pháp được Tiến sĩ Maria Montessori nghiên cứu và được sử dụng rộng rãi hàng trăm năm qua là vô cùng khoa học. Khi bắt đầu tiếp xúc với toán sẽ được trải nghiệm học về số đếm, ý nghĩa qua những vật dụng.


  Cuối cùng, phát triển tư duy: Khi dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori chính là cách để con tiếp nhận được những “thuật ngữ nhân loại”, học cách tư duy sâu sắc hơn.


  Tóm lại, sử dụng phương pháp này trong việc học toán sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi nhận những kiến thức một cách chủ động mà không hề cảm thấy bị gò bó hay ép buộc. Lĩnh hội những kiến thức số học một cách tự nhiên sẽ giúp hoàn thiện trí tuệ và tài năng một cách nhanh chóng.

  -----

  Rabbit Edu - không chỉ là người bạn đồng hành giúp trẻ vững bước trên hành trình chinh phục kiến thức mà còn là kênh thông tin bổ ích về giáo dục.


  Phone: 034 899 0100

  Địa chỉ: 151/39/15 Nguyễn Thị Kiêu, Phường Thới An, Quận 12, HCM

  Mail: xinchao.rabbit@gmail.com
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Dạy bé học toán hiệu quả với phương pháp MontessoriChủ để tương tự : Dạy học
Diễn đàn Tiêu đề Date
Đào tạo, các khóa học, lịch học LỊCH HỌC CHỨNG CHỈ DẠY CAN THIỆP, GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT trường CĐ sư phạm trung ương 2024 7/4/24
Đào tạo, các khóa học, lịch học CẤP chứng chỉ Giáo dỤC Đặc biệt cho GIÁO viên dạy Can thiệp (có lớp học online) 31/10/23
Đào tạo, các khóa học, lịch học HỌC THIẾT KẾ QUẢNG CÁO Ở HOCMON | DẠY THIẾT KẾ QUẢNG CÁO TẠI HOCMON 23/8/23
Đào tạo, các khóa học, lịch học HỌC PHOTOSHOP CẤP TỐC TẠI GÒ VẤP | DẠY KÈM PHOTOSHOP TẠI GÒ VẤP 19/8/23
Đào tạo, các khóa học, lịch học HỌC PHOTOSHOP Ở QUẬN 12 | DẠY PHOTOSHOP TỐT NHẤT TẠI QUẬN 12 15/8/23