Dây dẫn amply chất lượng sẽ có cấu hình và thông số kỹ thuật như thế nào

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 29/8/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  279
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  CẤU HÌNH CỦA DÂY

  Cách sắp xếp một số chất dẫn điện , chất cách điện & đầu cắm trong dây sẽ làm nên cấu hình dây dẫn. riêng đối với 1 số doanh nghiệp , cấu hình dây dẫn là yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết kế dây, hơn cả vật liệu của chất truyền điện và kiểu dáng dây.

  1 Ví dụ chứng tỏ cấu hình có những ảnh hưởng đến sự trình diễn của dây đó là thay vì chạy hai dây truyền điện song song với nhau thì ta xoắn chúng lại với nhau một cách đơn điệu . Việc xoắn lại sẽ giúp giảm đáng kể điện dung và trở kháng trong dây. Cấu hình mà trong đó hai dây dẫn mắc song song với giống như sơ đồ của 1 tụ điện có hai dây chạy song song với nhau.
  hầu hết một số nhà thiết kế dây đều bạc ý rằng sự tác động giữa một số sợi dẫn hay còn gọi là hiệu ứng mặt ngoài (skin effect) là lý do chính làm giảm đi chất lượng của dây. một dây dẫn có hiệu ứng mặt ngoài cao thì nguồn tín hiệu tần số cao sẽ di chuyển nhiều ở phía bề mặt của dây và ít đi dần ở phần giữa của dây. Vấn đề này xảy ra trong tất cả chất dẫn điện dùng dây cứng hoặc nhiều dây nhỏ tạo thành . Hiệu ứng phía ngoài làm thay mới đặc tính của dây ở các độ sâu khác nhau & điều này làm ảnh hưởng đến những tần số khác nhau của nguồn tín hiệu âm thanh. Âm thanh tạo ra bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng mặt ngoài sẽ mất đi độ chi tiết, độ thoáng ở quãng tám cao nhất và độ sâu của màn âm thanh.

  Kỹ thuật xử lý “hiệu ứng mặt ngoài” là dùng kết cấu litz, loại kết cấu mà trong đó mỗi tao dây nhỏ trong nhóm dây được phủ lên 1 lớp chất cách điện để ngăn chúng khỏi sự tiếp xúc điện với một số tao dây khác xung quanh. Mỗi tao dây nhỏ trong kết cấu litz này gần như tương bạc nhau về mặt điện tính. những tao dây này sẽ làm cho các vấn đề do hiệu ứng mặt ngoài gây cho âm thanh ra không thể bị nghe thấy bởi tai. bởi tại một số tao dây rất mảnh nên chúng sẽ được bó lại với nhau theo 1 trật tự khá tự do để tạo nên 1 lõi dây đủ mức lớn để có được điện trở thấp.

  các dây có kết cấu chất truyền điện bao gồm nhiều tao dây nhỏ nếu không sử dụng kết cấu litz có thể gặp phải hiện tượng tín hệu “nhảy” từ sợi này sang sợi khác khi dây được xoắn lại. Khi dây xoắn lại 1 tao dây sẽ nằm phía ngoài 1 điểm trên dây và sau đó sẽ nằm phía trong điểm đó nhưng ở một vị trí thấp hơn. Do “hiệu ứng mặt ngoài”, nguồn tín hiệu có xu hướng chạy ở những điểm phía ngoài của tao dây và khiến cho chúng nhảy qua những tao dây khác. Rất giống với cấu trúc dạng thớ trong dây bạc hoặc đồng bề mặt của mỗi tao dây cũng họat động như 1 mạch nhỏ với điện dung & hiêu ứng của 1 diode,

  những tao dây riêng biệt trong một nhóm dây cũng có thể sinh ra từ trường và các từ trường này tương tác với nhau. bất cứ khi nào dòng điện đưa vào đường dây thì từ trường sẽ được hình thành xung quanh dây. Nếu là dòng điện xoay chiều thì từ trường của những tao dây tạo ra sẽ dao động tương tự nhau. Từ trường này có thể gây ảnh hưởng đến nguồn tín hiệu trên các nhóm dây liền kề & chính vì thế làm giảm chất lượng của dây. một số cấu hình dây có thể làm đi xuống sự tương tác từ trường này bằng phương pháp sắp xếp các tao dây bao xung quanh một chất cách điện được đặt ở giữa giúp cách chúng ra với nhau.


  THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA DÂY DẪN

  Có khá nhiều một số quảng cáo thổi phồng và chỉ là một số thông tin sai lệch về dây dẫn âm thanh . những công ty đôi khi cảm thấy cần phải phát minh ra một lý do kỹ thuật nào đó để giải thích tại sao dây của họ nghe hay hơn các đối thủ cạnh tranh. thực tế thì , thiết kế dây là một một nghệ thuật “ khá bí ẩn” với những kiểu dáng đẹp mắt bên ngoài nhưng khi nghe kỹ lại có rất nhiều một số vấn đề phiền phức và lỗi kỹ thuật. mặc dù là những chất dẫn điện , chất cách điện và cấu hình dây cụ thể có những đặc tính âm thanh riêng biệt nhưng những thiết kế dây được xem là đạt không có khả năng chỉ được diễn đạt bởi một số thuật ngữ kỹ thuật. điều này lý giải vì sao không nên lựa chọn dây mà chỉ dựa vào một số thông số & mô tả kỹ thuật của dây.

  Mặc dù thế trong 1 số trường hợp cũng cần phải lưu ý đến 3 thông số kỹ thuật có liên quan đến dây đó là: điện dung, độ tự cảm & trở kháng.
  Điện trở của dây, hay được gọi là điện trở dòng điện 1 chiều, là sự đo lường mức độ cản trở dòng điện đi qua dây. Đơn vị đo của điện trở là ohm. Ohm càng thấp thì sự cản trở dòng điện của dây càng thấp. Điện trở không phải là yếu tố tác động đến sự trình diễn của dây tín hiệu (trừ 1 số loại dây mới không có tính kim lọai), nhưng lại tác động đến 1 số dây âm thanh đặc biệt những dây hệ thống âm thanh thông báo mảnh do các dây âm thanh cần phải truyền đi dòng điện có cường độ cao.

  Âm thanh của dây có khả năng bị ảnh hưởng bởi độ tự cảm của dây. Độ tự cảm của dây càng bé thì càng tuyệt vời , nhất là là ở trong dây âm thanh loa nén tc-631 . Mặc dù vậy một vài ampli công suất cần phải có một mức độ tự cảm cần thiết để có thể hoạt động khá ổn định, nhiều ampli khác thì có phần điện cảm đầu ra được gắn vào một số trạm cắm của loa (bên trong những chassis). Khi tính độ tự cảm quan trọng cho ampli sức mạnh thì cần phải cộng cả trở kháng của dây vào độ tự cảm của loa.

  Điện dung là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến dây tín hiệu , nhất là là khi bắt buộc phải chạy dây tín hiệu dài hoặc là khi thiết bị nguồn có trở kháng đầu ra cao. Điện dung của dây tín hiệu được đo bằng số picofarads/foot (1foot = 0,3048m). Điều cần lưu tâm không phải là điển trở bên trong của dây mà là tổng điện dung gắn vào thiết bị nguồn. Giả dụ , một dây nguồn tín hiệu dài 5 feet có điện dung 500pF sẽ có tổng điện dung bằng với dây có chiều dài 50 feet với điện dung là 50pF. Điên dung trong dây tín hiệu cao sẽ khiến cho âm treble bị mất đi & dải động bị hạn chế .
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Dây dẫn amply chất lượng sẽ có cấu hình và thông số kỹ thuật như thế nào

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN