Để có thể đệm hát guitar

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi hocdanguitar123, 5/11/14.

 1. hocdanguitar123

  hocdanguitar123 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  31/10/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đệm hát guitar không phải là một điều đơn giản, dù là đệm cho chính mình hay cho người khác. Người đệm hát guitar vẫn phải đảm bảo được giọng hát của người trình bày ca khúc vẫn được nổi bật trong khi vẫn phải giữ cho nhịp điệu của chiếc đàn không bị chìm.

  Hài hòa là yếu tố quan trọng nhất khi đệm hát guitar. Người đệm phải có một nhạc cảm tinh tế để biết lắng nghe những giai điệu trầm bổng, nốt cao, thấp của từng đoạn để từ đó đệm cho người hát một cách chuẩn xác giúp làm tôn lên nét nổi bật của giọng hát đó. Người đệm không được để tiếng đàn át đi tiếng hát và ngược lại. Để làm được điều đó, trước khi đệm hat guitar, bạn nên lắng nghe người trình bày hát mộc ca khúc và bắt giọng bài hát. Sau khi nghe xong, hãy phân tích bài hát có tổng thể nốt nhạc thế nào, nằm trong thang âm nào. Trên cơ sở đó, bạn có thể tự phán đoán người hát dùng giọng gì và tìm ra cách đệm hát guitar phù hợp với loại giọng đó.

  Một trong những bí quyết giúp đệm hát guitar thành công là người đệm phải biết chỗ để vào nhịp cho không những khớp mà còn phù hợp với người hát, tránh để rơi vào tình trạng nhạc đi trước hoặc đi sau tiếng hát. Dù trước hay sau thì đều biến bản đệm hát guitar trở thành một điều thất bại, thậm chí là thảm họa. Hãy phân tích bài hát, chia đoạn và đếm nhịp theo đoạn, theo câu. Một khi bạn đã nắm được vòng hòa âm của từng đoạn, bạn sẽ có thể sáng tạo ra những tiết tấu hợp lý hoặc biến tấu thêm một số nốt nhạc có thể chạm tới tâm hồn của người nghe.

  Một điều cơ bản là người đệm hát guitar phải chơi nhạc cụ chắc nhịp và duy trì đúng tiết tấu. Khi học tiết tấu, không nên ghi lại tiết tấu bằng cách lắng nghe bài hát mà thay vào đó nên đọc kỹ bài nhạc và tập trung vào cách chơi tiết tấu đó.

  Ngẫu hứng cùng với chiếc đàn cũng không còn là điều hiếm gặp khi guitar đệm hát. Đôi khi chỉ là một tiếng đập hay tiếng slide xen lẫn trong tiết tấu của bài hát cũng làm cho người trình bày được thăng hoa và thỏa sức sáng tạo hơn. Tuy nhiên, sự ngẫu hứng như thế này vẫn nên nằm trong mức độ kiểm soát và phải phù hợp với tinh thần của bài hát. Có nên áp dụng đoạn ngẫu hứng hay không, nếu có thì nên áp dụng vào đoạn hay phần nào cũng là một việc cần phải suy nghĩ trước khi người đệm hát guitar muốn biến nó thành thực tế.

  Đệm hát guitar là một trong những cách giúp bài hát được thể hiện mộc mạc và đúng tinh thần vốn có của nó nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ bài hát nào được đệm cùng đàn guitar cũng đều thành công. Hi vọng rằng những chia sẻ tuy nhỏ nhưng bổ ích trên đây có thể giúp các bạn đang muốn đệm hát guitar thỏa mãn với thành quả nghệ thuật của chính mình.

  Nội dung khác liên quan:
  Học đàn guitar online
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Để có thể đệm hát guitar

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN