Dừa kem đặc sản đất Bến Tre

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tuminhvo379, 15/8/16.

 1. tuminhvo379

  tuminhvo379 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  8/6/16
  Bài viết:
  252
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Dừa sáp còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, vì cơm dày, mềm, dẻo như sáp. Bọng dừa thường ít hoặc ko mang nước. Cơm do nước dừa trong khoảng từ đặc lại rồi phình ra tạo thành một khối xôm xốp, vị béo và ngọt.

  Sự đơn giản là nét đặc thù của ẩm thực Italy. bán bánh trung thu handmade một món ăn của họ thường chỉ có không quá mười cái vật liệu và đầu bếp chủ yếu dựa vào chất lượng của các mua bánh trung thu ở đâu thành phần mà ko cần chuẩn bị cầu kỳ.

  Dừa sáp là đặc sản của quê hương Trà Vinh, nức danh nhất là tại huyện Cầu Kè. tục truyền cách thức nay khoảng 70 năm có 1 nhà sư người Khmer ở Trà Vinh sang Campuchia tu hành, khi về với theo giống dừa này trồng tại thị xã Cầu Kè và lớn mạnh cho tới ngày nay. xã Tân Hòa, quận Cầu Kè, được mệnh danh là "Làng triệu phú dừa sáp" có hơn 100 phố viên cộng tác xã.

  [​IMG]
  Dừa sáp Cầu Kè. Ảnh: Thiên Lộc.

  trị giá thương phẩm của mẫu dừa này rất cao. Bình quân giá 1 trái dừa sáp bằng 70 trái dừa thường, làng nhàng trong khoảng 120.000 đồng tới 200.000 đồng tùy chất lượng và trái lớn nhỏ.

  lúc dừa bắt đầu khô, phần cơm chiếm tỷ lệ từ 70 đến 90%. Phần còn lại là nước sền sệt hoặc lỏng, mùi thơm dìu dịu và ngọt như nước dừa thường.

  Theo những bậc lão nông Cầu Kè, sở dĩ dừa sáp quý hiếm là vì rất kén đất và khó trồng. cộng là chiếc dừa sáp nhưng với trái cho sáp, có quả không. Hơn nữa, cộng 1 buồng (quầy dừa) nhưng chẳng phải trái nào cũng mang sáp mà tỷ lệ cho sáp chỉ chiếm khoảng 20-40%.

  [​IMG]
  Cơm dừa (sáp) được nạo để chế biến món giải khát. Ảnh: Thiên Lộc.

  Về bí quyết ăn dừa sáp, hiện với nhiều kiểu phương pháp khác nhau. thông thường nhất là sử dụng muỗng nạo phần cơm dừa để ăn tươi tại chỗ. Cơm dừa trắng trong, deo dẻo, mềm như sáp, mùi vị thơm, lạ miệng, ngọt và béo.

  Kiểu thứ 2 nhờ cách biến tấu nên rất thơm ngon và lạ miệng. trước tiên sử dụng muỗng nạo hết mẫu dừa (sáp) cho vào đĩa, thêm đường, sữa đặc và đá bào hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn. bí quyết thưởng thức món này cũng giống như bơ, đu đủ ướp lạnh nhưng mùi vị đặc thù hơn. Hương dừa hòa quyện có mùi sữa sẽ tạo thành một cảm giác ngây ngất, béo, mát lạnh và tươi ngon, không lẫn vào đâu được mang bất cứ mẫu trái cây nào.

  ví như muốn hấp dẫn hơn, sở hữu thể cho phần đông hỗn tạp dừa - đường - sữa vào máy xay sinh tố sẽ với một món giải khát hoàn hảo trong mùa nóng.Dừa sáp còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, vì cơm dày, mềm, dẻo như sáp. Bọng dừa thường ít hoặc ko với nước. Cơm do nước dừa trong khoảng từ đặc lại rồi phình ra tạo thành một khối xôm xốp, vị béo và ngọt.

  Dừa sáp là đặc sản của quê hương Trà Vinh, lừng danh nhất là tại huyện Cầu Kè. tương truyền phương pháp nay khoảng 70 năm với một nhà sư người Khmer ở Trà Vinh sang Campuchia tu hành, khi về mang theo giống dừa này trồng tại huyện Cầu Kè và tăng trưởng cho đến ngày nay. phố Tân Hòa, huyện Cầu Kè, được mệnh danh là "Làng triệu phú dừa sáp" sở hữu hơn 100 xã viên hiệp tác xã.

  [​IMG]
  Dừa sáp Cầu Kè. Ảnh: Thiên Lộc.

  giá trị thương phẩm của chiếc dừa này rất cao. Bình quân giá một trái dừa sáp bằng 70 trái dừa thường, nhàng nhàng từ 120.000 đồng tới 200.000 đồng tùy chất lượng và trái to nhỏ.

  khi dừa bắt đầu khô, phần cơm chiếm tỷ lệ trong khoảng 70 đến 90%. Phần còn lại là nước lệt sệt hoặc lỏng, mùi thơm dìu dịu và ngọt như nước dừa thường.

  Theo các bậc lão nông Cầu Kè, sở dĩ dừa sáp quý hãn hữu là vì rất kén đất và khó trồng. cùng là loại dừa sáp nhưng với trái cho sáp, có quả không. Hơn nữa, cộng một buồng (quầy dừa) nhưng chẳng phải trái nào cũng sở hữu sáp mà tỷ lệ cho sáp chỉ chiếm khoảng 20-40%.

  [​IMG]
  Cơm dừa (sáp) được nạo để chế biến món giải khát. Ảnh: Thiên Lộc.

  Về cách ăn dừa sáp, hiện có đa dạng kiểu bí quyết khác nhau. thường ngày nhất là sử dụng muỗng nạo phần cơm dừa để ăn tươi tại chỗ. Cơm dừa trong trắng, deo dẻo, mềm như sáp, mùi vị thơm, lạ mồm, ngọt và béo.

  Kiểu thứ 2 nhờ phương pháp biến tấu nên rất thơm ngon và lạ mồm. trước nhất tiêu dùng muỗng nạo hết dòng dừa (sáp) cho vào đĩa, thêm tuyến đường, sữa đặc và đá bào hoặc cho vào tủ lạnh trước lúc ăn. cách thưởng thức món này cũng giống như bơ, đu đủ ướp lạnh nhưng mùi vị đặc biệt hơn. Hương dừa hòa quyện với mùi sữa sẽ tạo thành một cảm giác ngất ngây, béo, mát lạnh và tươi ngon, không lẫn vào đâu được có bất cứ cái trái cây nào.

  nếu như muốn hấp dẫn hơn, sở hữu thể cho đông đảo hổ lốn dừa - đường - sữa vào máy xay sinh tố sẽ với một món giải khát hoàn hảo trong mùa hot.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Dừa kem đặc sản đất Bến Tre

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN