Ghé thăm Đình Đáp Cầu - Công trình kiến trúc, nghệ thuật đặc sắc ở Bắc Ninh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi vankhmt3, 17/3/16.

 1. vankhmt3

  vankhmt3 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Đình Đáp Cầu, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh là công trình văn hóa tâm linh của cùng đồng nhân dân Đáp Cầu, vào thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 17) được xây dựng mang quy mô kiến trúc lớn lớn, chạm khắc lộng lẫy tinh xảo nghệ thuật.

  [​IMG]

  Tới thời Nguyễn, vào thời vua Thành Thái đình được trùng tu tôn tạo sở hữu quy mô to. hiện tại đình Đáp Cầu là công trình kiến trúc nghệ thuật nổi danh của hai thời Lê-Nguyễn còn bảo lưu hơi nguyên vẹn tới ngày nay. đấy là ngôi đình sở hữu kiến trúc kiểu “tiền chữ nhất hậu chữ công” gồm: Phía trước là toà Phương đình hình chữ “nhất” sở hữu những lớp mái ngói đao cong nhẹ nhàng. Qua Phương đình là đến tòa Đại đình hình chữ “công” gồm: Tiền đình 3 gian 2 chái bốn mái đao cong uốn lượn duyên dáng, ống muống 3 gian và hậu cung 3 gian cũng bốn mái đao cong.

  hầu hết ngôi đình được dựng bằng bộ khung gỗ lim lớn khỏe vững chắc và trên hầu hết các bộ phận như đầu dư, cốn, bẩy, con rường đều được chạm nổi đề tài rồng, tiên và hoa lá những điệu lộng lẫy, tinh xảo, nghệ thuật: những đầu dư đều chạm lộng rồng ngậm ngọc với trán lồi, mũi nở và râu bờm tóc dài bay ngược về phía sau có hình mác sở hữu đậm phong cách nghệ thuật thời Lê Trung Hưng. đặc trưng, gian giữa của tòa Đại đình sở hữu những mảng chạm nổi kênh bong “rồng ổ”, “rồng mây”, “rồng tiên” tầng tầng, lớp lớp, như múa, như bay, đã làm cho các bạn vào trong đình như bước vào thế giới thần tiên linh thiêng và huyền bí.

  Mang các giá trị lớn về kiến trúc điêu khắc, đình Đáp Cầu đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích kiến trúc-nghệ thuật, Quyết định số 188QĐ/BT ngày 13 tháng 2 năm 1995.

  Đình Đáp Cầu thờ “nhị vị Thánh Tam Giang” có công đánh giặc Lương vào thế kỷ thiết bị 6. Thần tích, sắc phong đã cho biết lai lịch công trạng Thánh Tam Giang như sau: những ngài với tên húy là Trương Hống, Trương Hát, Trương Lừng, Trương Lẫy và em gái là Đạm Nương, quê ở thôn Vân chiếc xã Vân Dương (nay là phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh). Vào thế kỷ trang bị 6, nước ta bị nhà Lương đô hộ, Lý Bí đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Lương ra khỏi bờ cõi, lập buộc phải nước Vạn Xuân. Nhưng chẳng bao lâu, quân Lương lại kéo đại quân sang xâm lược, Lý Nam Đế ko chống nổi đã mất ở hồ Điển Triệt. Tướng Triệu Quang Phục đã đứng lên lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Lương. những danh tướng họ Trương (Trương Hống, Trương Hát, Trương Lừng, Trương Lẫy) là những danh tướng tài nhiều năm kinh nghiệm đã giúp Triệu Quang Phục đánh tan quân xâm lược nhà Lương, lấy lại giang sơn đất nước.

  Thời gian sau, Lý Phật Tử là em họ của Lý Nam Đế đã sử dụng gian kế lật đổ vua Triệu Quang Phục. Biết những danh tướng họ Trương sở hữu tài, Lý Phật Tử đã vời các ông ra khiến quan. Nhưng mang tấm lòng trung quân ái quốc, các danh tướng họ Trương đã tuẫn tiết trên cái sông Cầu, giữ trọn khí phách tài cao đức trọng của các bậc hiền nhân quân tử. những danh tướng họ Trương sống anh hùng đánh giặc, chết hiển linh làm cho Thần và đã đi vào tâm linh tín ngưỡng dân gian được trên 370 làng dọc sông Cầu thờ làm Thành Hoàng làng, trong đó có đình Đáp Cầu, thờ phụng tôn vinh.

  Giá trị của đình Đáp Cầu còn được thể hiện ở các tài liệu cổ vật quý giá còn gìn giữ được như: Sắc phong, bia đá, ngai bài vị, hoành phi, câu đối… không các là chứng tích của ngôi đình trong lịch sử, mà còn cho biết những thông tin quý giá về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, nghệ thuật của các thời trước. Và cũng như các ngôi đình khác, đình Đáp Cầu còn luôn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng nhân dân làng xã, phố phường; đặc trưng các ngày lễ hội truyền thống đã lôi kéo số đông nhân dân địa phương hướng về cội nguồn, đoàn kết cùng đồng, phát huy các thuần phong mỹ tục, tham gia vào các sinh hoạt văn hóa văn nghệ vui tươi lành mạnh có đậm bản sắc dân tộc.

  Hiện đình Đáp Cầu đang phát triển thành điểm du lịch văn hóa tâm linh, hàng năm có hàng ngàn lượt khách về thăm quan quần thể di tích đền, đình làng Diềm, đền, đình Cổ Mễ, đã ko quên mua về thăm quan chiêm ngưỡng đình Đáp Cầu công trình kiến trúc-nghệ thuật đặc sắc và là niềm tự hào của văn hiến Kinh Bắc-Bắc Ninh.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Ghé thăm Đình Đáp Cầu - Công trình kiến trúc, nghệ thuật đặc sắc ở Bắc Ninh

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN