Giải pháp giúp trẻ cải tiến chữ viết tại nhà

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi linhnhat, 19/5/16.

 1. linhnhat

  linhnhat Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  11/5/16
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Hiện nay, tỉ lệ học sinh viết chữ xấu đang có xu hướng tăng, nhất là với trẻ nhỏ. Những nét chữ ngay ngắn, thẳng hàng, chuẩn chính tả đang dần mất đi và thay vào đó là những con chữ nguệch ngoạc, cẩu thả thiếu nét với rất nhiều lỗi sai. Và có một thực tế là càng lên cấp học cao hơn, nét chữ của học sinh lại càng trở nên cẩu thả, khó coi


  Nguyên nhân chính là do:

  · Do quá lạm dụng vào công nghệ, ngay từ ngày còn nhỏ đã sử dụng máy tính để đánh chữ, nên dẫn tới phụ thuộc vào vi tính làm cho trẻ chây lười, không để ý trau chuốt con chữ.

  · Do ý thức rèn luyện của bản thân từng học sinh. Có nhiều trẻ từ nhỏ, chữ viết rất đẹp nhưng càng lớn chữ viết càng xấu, lâu dần trở thành thói quen không sửa được, cứ bắt đầu đặt bút viết là ngoáy tít.

  Vì sao bạn cần phải luyện chữ đẹp cho con?

  1. Viết chữ đẹp là một cách để giáo dục tâm hồn trẻ

  · Bạn có biết mối liên hệ giữa chữ viết và tâm hồn, tính cách con người. Có thể nó chưa thật sự chính xác nhưng cũng phản ánh được khá nhiều vấn đều cần được trẻ và các bậc cha mẹ quan tâm.

  · Có thể người ta cho rằng chữ đẹp không ảnh hưởng lớn đến con đường học tập, sự nghiệp sau này nhưng những con chữ ta viết ra thể hiện tâm hồn. Khi tâm hồn ta trở nên chai sạn, thô ráp thì những điều mà ta làm thực sự không còn nhiều ý nghĩa. Nét chữ khi mất đi vẻ đẹp thì cũng như con người không còn tâm hồn vậy. Có một chân lý của việc viết chữ đẹp mà không ai có thể không thừa nhận: “Có chữ đẹp, nết người mới thanh cao”.

  2. Chữ đẹp là truyền thống cần giữ gìn

  - Dành nhiều tâm huyết cho giáo dục tiểu học, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, chữ đẹp là truyền thống của người Việt và cần phải giữ gìn.

  - Viết chữ đẹp còn nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chữ Việt và thể hiện sự gìn giữ giá trị Văn hóa Việt. Thầy cô không phải dạy trẻ viết như một cái máy mà phải giúp trẻ thấy yêu con chữ, từ đó tự xây dựng nét đẹp tâm hồn

  - Rèn cho học sinh viết đúng, luyện viết chữ đẹp, viết đảm bảo tốc độ không chỉ tạo điều kiện cho các em học tốt các môn học mà thông qua đó giáo dục tính kiên trì cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ.

  - Muốn viết chữ đẹp trước hết phải luyện. Việc luyện chữ viết đẹp là một công việc đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và ý chí của bản thân. Bởi vậy có thể nói, luyện chữ là một hành trình chinh phục thử thách.

  - Việc luyện chữ viết đẹp phải được rèn từ nhỏ, ngay từ những ngày đầu học chữ, biết mặt chữ. Muốn viết chữ đẹp, đúng chính tả thì phải tuân thủ đúng các bước luyện chữ. Đầu tiên là việc luyện nét: nét thẳng, nét nghiêng, nét cong… Từ đó sẽ tiếp tục luyện viết các chữ cái. Những kỹ năng viết chữ đẹp sẽ được thực hành bằng những đoạn văn, đoạn thơ ngắn. Những nét thanh, nét đậm tạo cho người viết những cung bậc, những biến tấu khác nhau trong từng con chữ…

  Làm thế nào để con viết chữ đẹp hơn

  1,Dạy con cách cầm bút

  • Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm ngón cái giữ bút ở phía ngoài.
  • Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi
  • Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng
  • Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.
  2,Hướng dẫn con Tư thế ngồi đúng cách
  • tư thế ngồi viết một cách thoải mái nhất , không gò bó, hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định mới điều khiển cây bút theo sự chỉ huy của não được. Ngồi quá cao, đầu phải cúi gằm xuống. Ngồi quá thấp, đầu phải nhìn lên , không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị .
  • Cột sống lưng luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Không ngồi vặn vẹo, lâu dần thành có tật, dẫn đến lệch cột sống, rất khó chữa sau này
  • Hai chân thoải mái, không để chân co, chân duỗi khiến cột sống phải lệch vẹo và chữ viết sẽ xiên lệch theo.
  • Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch , đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
  3,Dạy con Cách luyện chữ

  · Quý PH Cần phải cùng con luyện viết từ đó chỉ bảo con trong quá trình luyện sẽ hiệu quả hơn.

  · Hướng dẫn bé nắm chắc những quy tắc cơ bản. Phụ huynh không được nóng vội, từ đó luyện cho con tính kiên nhẫn.

  · Khi rèn các nét cơ bản cho bé,nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó.

  · Sử dụng phương tiện trực quan là chữ mẫu: Chữ mẫu in sẵn, chữ phóng to trên bảng, chữ trong vở tập viết, hộp chữ mẫu, hoặc một bài viết đẹp, chữ của giáo viên khi sửa chấm bài… Chữ mẫu phải đúng quy định, rõ ràng và đẹp.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Giải pháp giúp trẻ cải tiến chữ viết tại nhà

  Last edited by a moderator: 21/5/16


Like và Share ủng hộ ITSEOVN