Giới thiệu đến các bạn các công nghệ tiên tiến làm nước mềm

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 12/3/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  nguồn nước của Việt Nam có độ cứng rất cao . nước bị cứng thường chứa một số tạp chất muối khoáng bão hòa như canxi, magiê, sunphua, sắt, chì và đá vôi. Nếu bạn thấy một số vết ố trên bồn tắm, lavabo, bồn rửa chén, tiêu thụ khá một số xà bông trong vệ sinh tắm giặt nhưng vẫn không làm xà bông nổi bọt, mùi vị của dòng nước không như thống thường thì vững chắc dòng nước của bạn là nước cứng . Nếu không xử lý nguồn nước này, thì một số tạp chất khoáng sẽ làm cản trở đường ống nước do cặn gỉ sét , gây hư hại và giảm tuổi thọ một số thiết bị nước nóng lạnh, máy rửa chén, máy giặt, máy pha cà phê,... & làm tác động đến sự khỏe mạnh của mọi người .
  xem thêm bể lọc nước tại đây: http://vatlieuloc.vn/new/vi/a197/cach-lam-be-loc-nuoc-gieng-khoan-don-gian-va-hieu-qua.html  1. Giới Thiệu :

  + mức độ cứng của dòng nước là số đo số lượng một số ion kim loại Ca2+ và Mg2+ có trong nước.

  + độ cứng của dòng nước được gọi là tạm thời khi hiện diện của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. nguồn nước như thế này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 & MgCO3.

  + độ cứng vĩnh cữu của dòng nước do một số loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Loại muối này thường khó lọc .

  + Trong sinh hoạt , độ cứng cao gây lãng phí xà phòng & các chất cọ rửa , tạo cặn lắng bám trên bề mặt các trang thiết bị sinh hoạt hằng ngày .

  + Trong công nghiệp độ cứng của nước gây cản trở cho tiến trình vận chuyển & làm giảm năng lực truyền nhiệt, giảm tuổi thọ của thiết bị .


  [​IMG]


  2. phương pháp xử lý :

  - Có một số phương pháp làm nước mềm , do đó phải căn cứ vào mức độ làm mềm thiết yếu (độ cứng cho phép còn lại của nước ), chất lượng nước nguồn và các chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp làm mềm thích hợp nhất.

  - để có thể làm mềm nước, người ta dùng các cách sau:

  + làm nước được mềm bằng hóa chất : pha nhiều hóa chất không giống nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ & Mg2+ hình thành một số hợp chất không thể tan trong nước

  + biện pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.

  + phương pháp trao đổi ion: lọc nước cần làm mềm qua lớp lọc cationit có thể thay thế Na+ hoặc H+ tồn tại ở cấu tạo của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của một số hạt lớp vật liệu lọc .

  + phương pháp tổng hợp: là cách hỗn hợp 2 trong 3 biện pháp trên.

  + lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO)


  - biện pháp nhiệt:

  + Cơ sở lý thuyết của phương pháp này là sử dụng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic bão hòa trong nước. Trạng thái cân bằng của nhiều hợp chất cacbonic sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng sau:

  2HCO3- → CO32- + H2O + CO2

  Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓

  Nên Ca(HCO3)2 → CaCO3 ↓ + CO2 + H2O

  + Mặc dù thế , khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 & giảm mức độ cứng cacbonat của dòng nước , còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại ở nước.

  + Riêng đối với Mg, quá trình khử xảy ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp (đến 180C) ta có phản ánh :

  Mg(HCO3)2 → MgCO3 + CO2 + H2O

  + Khi tiếp tục tăng khoảng nhiệt độ , MgCO3 bị thủy phân theo phản ứng :

  MgCO3 + H2O → Mg(OH)2 ↓ + CO2


  - phương pháp hóa chất :

  + Trong thực tế áp dụng hàng loạt cách xử lý nước bằng các hóa chất với mục tiêu kết hợp các ion Ca2+ và Mg2+ bão hòa trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng & xử lý . các các hóa chất thường sử dụng để làm mềm nước là vôi, sođa (Na2CO3), xút (NaOH), hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri (Na3PO4).

  + Chọn phương án làm nước mềm bằng hóa chất cần phải dựa vào hiệu quả nước nguồn & mức độ làm mềm cần thiết . trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm mềm nước với bỏ sắt , khử silic, khử photphat…

  + không chỉ thế trong mỗi trường hợp cụ thể phải dựa trên cơ sở so sánh kinh tế kỹ thuật giữa nhiều cách , quan trọng nhất là là với phương pháp làm mềm bằng cationit.


  - Khử độ cứng cacbonat của dòng nước bằng vôi:

  - Khử mức độ cứng cacbonat của nước bằng vôi có khả năng áp dụng trong trường hợp ngoài đòi hỏi giảm độ cứng cần phải giảm cả độ kiềm của nước .


  - làm nước được mềm bằng vôi và sođa (Na2CO3):

  - làm mềm nước bằng vôi và sođa là phương pháp có chất lượng đối với cấu tạo ion bất cứ của dòng nước . Khi cho vôi vào nước khử được độ cứng canxi và magiê ở mức tương đương với số lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước.


  - làm mềm nước bằng phốt phát và bari:

  - Khi làm nước được mềm bằng vôi & sođa do độ cứng của dòng nước sau thời gian làm mềm còn tương đối lớn, người ta bổ sung biện pháp làm mềm triệt để bằng photphat. các hóa chất thường sử dụng là trinatri photphat hay dinatri photphat. Khi cho các các hóa chất này vào nước chúng sẽ phản ứng với ion canxi & magiê tạo ra muối photphat của canxi và magiê không tan trong nước.

  - Để khử mức độ cứng sunfat có khả năng sử dụng cacbonat bari BaCO3, hyđrôxit bari Ba(OH)2 hay aluminat bari Ba(AlO2)2.


  - cách thay thế ion:

  làm nước được mềm bằng cationit dựa vào tính chất của nhiều chất không tan hoặc hầu như không thể tan trong nước – cationit, nhưng có thể thay thế , thời gian ngâm trong nước trong nước, một số chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt & nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.


  2. Qui trình lọc sử dụng phương pháp thay thế ion bao gồm 4 giai đoạn:

  - Cột lọc làm nước mềm được lấp đầy các hạt tổng hợp. một số hạt này bao phủ một lớp ion Natri. Khi nước chứa nhiều ion Mg2+ chảy qua , một số hạt này hoạt động như một nam châm, thu hút toàn bộ nhiều ion canxi, magiê (tác nhân gây cứng nước) thay mới với một số ion natri.

  - Sau cùng nhiều hạt nhựa tổng hợp bị bão hòa với các ion chất khoáng & cần phải xả & nạp lại. tiến trình này được gọi là quá trình tái tạo và được kiểm soát bởi 1 khóa điều khiển trên nắp của bình. van điều khiển này là bộ não của toàn hệ thống .

  - Trong tiến trình tái tạo, một thùng chứa nước muối sẽ bơm nước muối sang cột xử lý , rửa sạch nhiều hạt nhựa mềm tổng hợp đang hòa tan các chất canxi và magiê.

  - Nước muối sẽ tẩy sạch nhiều ion Canxi, magiê & thoát ra ngoài cống rãnh. một số hạt nhựa mềm được sinh ra lại lại sẵn sàng cho tiến trình lọc mới. nhiều qui trình lại được lặp đi lặp lại.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Giới thiệu đến các bạn các công nghệ tiên tiến làm nước mềm

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN