Học lập trình full stack là gì ?

Thảo luận trong 'Tuyển dụng CNTT' bắt đầu bởi freec.asia, 19/8/21.

 1. freec.asia

  freec.asia Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/8/21
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Full stack là công việc IT đã và đang thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Đặc biệt là trong thời điểm công nghệ thông tin phát triển mạnh, máy móc dần dần thay thế hoạt động của con người thì học lập trình full stack càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, full stack vẫn còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người và câu hỏi thường được đặt ra là làm thế nào để trở thành một full stack chuyên nghiệp? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, thì bài viết dưới đây là dành cho bạn đó. Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

  [​IMG]

  Học lập trình full stack là gì ?

  1. Học lập trình full stack là gì?
  Học lập trình full stack bao gồm việc học rất nhiều công nghệ thiết yếu cho một dự án nào đó như Front-end, back-end, và một full stack developer phải chịu trách nhiệm cho việc thực hiện những công việc này.

  Lập trình full stack sẽ học những gì? sau đây là những công việc mà một lập trình full stack cần phải học:

  • Tạo lập môi trường trên hệ thống để xây dựng và phát triển ứng dụng

  • Dựa vào các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Server hay MySQL để phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu, nắm được cấu trúc câu truy vấn dữ liệu.

  • Sử dụng thành thạo một hay nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như PHP, C#, Java,...để có thể viết Back- end hay còn gọi là các ứng dụng web, dịch vụ web...

  • Tạo được Front-end bằng HTML, CSS, Javascript...

  • Đưa ra các yêu cầu kỹ thuật và đề xuất tài liệu cho khách hàng.
  Học lập trình full stack đang được rất nhiều người lựa chọn bởi sự bao quát, và đa dạng của nó, đi kèm với rất nhiều ưu điểm mà một người muốn trở thành lập trình viên luôn luôn tìm kiếm, vậy, những lý do cụ thể nào sẽ thuyết phục bạn đi theo con đường này, hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

  2. Ba lý do bạn nên học lập trình full stack
  Có rất nhiều lý do khiến bạn nên học lập trình full stack và trở thành một full stack developer, dưới đây là ba lý do quan trọng nhất mà chúng tôi thống kê được.

  • Bạn có thể tạo lập, xây dựng và phát triển cho mình một hệ thống riêng khi đã là một mà không cần dựa vào sự giúp đỡ của người khác.

  • Hiện nay,nhu cầu tuyển dụng lập trình viên full stack là rất lớn. Nếu thuê được một full stack developer giỏi, không chỉ giúp công ty phát triển mà còn góp phần giảm chi phí và thời gian hiệu quả.

  • Học full stack giúp bạn kiếm được một công việc dễ dàng đồng thời có được mức lương đáng mơ ước.
  3. Ưu nhược điểm của học lập trình full stack là gì?
  Học lập trình full stack đang ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về công việc này. Chính vì vậy ưu nhược điểm của học full stack được đưa ra, để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn, có được những lựa chọn phù hợp nhất với bản thân

  [​IMG]

  Ưu nhược điểm của học lập trình full stack là gì?

  3.1. Ưu điểm của học lập trình full stack là gì?
  Để tạo tạo nên sự khác biệt so với những kỹ sư khác, một người học lập trình full stack sẽ có được hiểu biết sâu rộng về mặt kỹ thuật, tạo lợi thế trong công việc.

  Đặc biệt, trong hoạt động nhóm, một lập trình full stack là một cộng sự có ích, họ có thể hỗ trọ tất cả mọi người dù cho họ không chuyên về lĩnh vực đó. Như vậy, đối với một dự án đòi hỏi tiến độ, thì lập trình full stack là một lựa chọn thông minh giúp tiết kiệm thời gian chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao

  Trên thực tế, nhiều lập trình viên full stack là các startup hoặc những nhà cố vấn công nghệ cho rất nhiều công ty khởi nghiệp

  3.2. Nhược điểm là gì?
  Đương nhiên, để có được những lợi thế nếu trên thì một lập trình viên full stack thwucj sự không đơn giản. Họ thường không thể sử dụng thành thạo một ngôn ngữ lập trình hay kỹ năng nào nhất định. Có nghĩa là, ở mọi lĩnh vực, họ có thể biết những điều cơ bản, nhưng không nắm kiến thức sâu rộng về vấn đề đó.

  Để học full stack và trở thành một full stack developer chuyên nghiệp, bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ.

  4. Làm thế nào để học lập trình full stack và trở thành một full stack chuyên nghiệp?
  [​IMG]

  Làm thế nào để học lập trình full stack và trở thành một full stack chuyên nghiệp?

  Dưới đây là 5 bước cơ bản giúp bạn trở thành một lập trình viên full stack

  Bước 1. Xác định rõ ngôn ngữ mà bạn muốn học

  Bạn không cần phải biết mọi thứ, nhưng nhất định không thể bỏ qua những thứ cần thiết nhất. Để trở thành một lập trình viên full stack chuyên nghiệp, bạn cần thông thạo ít nhất các ngôn ngữ động và tĩnh như HTML, CSS và SQL.

  • Ngôn ngữ động thường tạo hứng thú cho người mới nhiều hơn vì nó cho thấy kết quả ngay lập tức các ngôn ngữ động thường gặp như PHP, JavaScript, Ruby và Python.

  • Ngôn ngữ kiểu tĩnh có tính ổn định và dễ bảo trì hơn hẳn. Chúng bao gồm C ++, Java và C #.

  • HTML và CSS dùng để xây dựng một trang web

  • SQL để giao tiếp với cơ sở dữ liệu.
  Bước 2. Chỉ nên tập trung vào học một loại ngôn ngữ lập trình trong thời điểm nhất định

  Việc thành thạo nhiều ngôn ngữ là rất có ích, tuy nhiên, bạn không nên quá tham lam, việc học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc sẽ làm sao nhãng kiến thức, thay vào đó, tập trung vào một ngôn ngữ và luyện tập thường xuyên để nắm vững toàn bộ kiến thức.

  Bước 3. Tham gia vào các lớp đào tạo trực tuyến

  Ngoài hình thức đào tạo truyền thống, học trực tuyến đang trở thành hình thích học được nhiều người lựa chọn, bạn có thể học lập trình full stack dưới hình thức này

  Bước 4. Đọc các sách hướng dẫn lập trình

  Sách hướng dẫn là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn tự học và tiết kiệm chi phí

  Bước 5. Nhận bằng về khoa học máy tính

  Nhận bằng cấp về khoa học máy tính bằng cách tham gia các chương trình học đại. Ở đây bạn sẽ được học về phần mềm, phần cứng, mạng máy tính và các ứng dụng CNTT khác.mặc dù bằng cấp là không bắt buộc khi học full stack nhưng bằng cấp đem lại cho bạn lợi thế trong khi tìm kiếm việc làm
  >>>
  Trên đây là những nội dung cơ bản nhất của học lập trình full stack. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được hình dung chính xác về môn học này và có được sự lựa chọn đúng đắn cho lựa chọn học tập của mình. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Học lập trình full stack là gì ?Like và Share ủng hộ ITSEOVN