Hướng dẫn lắp đặt hệ thống chống sét

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi numbencore89hd, 7/1/20.

 1. numbencore89hd

  numbencore89hd Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  26/9/18
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Hệ thống tiếp địa chống sét cho công trình nhà ở cần phải thi công tần mần và đúng quy trình để quản lý những thiệt hai do sét gây ra.

  Hệ thống tiếp địa (đất) gồm có cọc điện cực, hoặc cọc dàn tiếp đất được liên kết với nhau. Chúng được nối chung với nhau qua mạng dây dẫn (cáp dẫn):

  Điện cực tiếp đất tự nhiên. (Natural Earth Electrode). Điện cực tiếp đất tự nhiên là các bộ phận bằng kim khí của công trình, được tiếp xúc trực tiếp với đất và được sử dụng như mục đích tiếp đất.
  Điện cực tiếp đất nhân tạo (Aritificial Earth Electrode). điện cực tiếp đất nhân tạo là điện những điện cực được sử dụng riêng cho mục đích tiếp đất. Nó là vật dẫn điện có hình trạng bất kỳ, không bọc cách điện ngoài mặt và được chôn trực tiếp trong đất hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất.
  Dàn tiếp đất ( Ground pole). Dàn tiếp đất là một hay nhiều điện cực tiếp đất liên kết với nhau được chôn trực tiếp hoặc tiếp xúc với đất.
  Mạng tiếp đất (Earthing Network). Mạng tiếp đất là một dàn tiếp đất hoặc liên kết nhiều dàn tiếp đất có tác dụng khác nhau trong một khu vực địa lý.
  Cáp dẫn đất, dây dẫn đất (Earthing Conductor). Cáp (dây) dẫn đất là cáp(dây) nối tấm tiếp đất chính với dàn tiếp đất.
  Hệ thống tiếp đất (Grounding System). hệ thống nối đất bao gồm dàn tiếp đất và cáp (dây) dẫn đất:

  - Thường dùng cọc đồng đường kính từ 14mm trở nên, dài 2m.
  - Chiều sâu và số lượng cọc tùy thuộc vào địa chất từng vùng, làm sao khi rà soát điện trở đo được dưới 10 Ohm.
  - Các cọc phải nối với nhau bằng dây đồng, hàn hoặc bắt bằng bulon đồng.
  [​IMG]
  Lưu ý :

  - Ngày nay trên thị trường toàn bộ các thiết bị điện đều có dây nối đất qua plug cắm 3 chân, nên chỉ cần nối dây tiếp địa vào ổ cắm có 3 lỗ. Khi dùng cắm plug 3 chân vào ổ cắm 3 lỗ.
  - một số khu chung cư cao cấp ngày nay đã chú ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 "chân", trong đó có một "chân" đã nối đất nên khá an toàn
  - dây nối đất thường chỉ thị bằng màu xanh lá cây có sọc trắng.

  CÁCH LẮP ĐẶT h.thống TIẾP ĐỊA

  1. Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất.

  - Xác định vị trí địa lý làm h-thống tiếp đất. rà kỹ càng trước khi đào để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay h-thống ống nước.

  - Đào rãnh sâu từ 600mm đến 800mm, rộng từ 300mm đến 500mm có chiều dài và hình trạng theo bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tế thi công.

  - Đối với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế hoặc những vùng đất có điện trở suất đất cao thì phải áp dụng phương pháp khoan giếng, đường kính giếng khoan từ 50mm đến 80mm, sâu từ 20m đến 40m tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm

  2. Chôn các điện cực xuống đất.

  - Đóng cọc tiếp đất tại những nơi qui định sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. cơ nhưng mà, ở những nơi có tổng diện tích làm h-thốngt đất giới hạn thì có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn (nhưng không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc).

  - Đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm đến 150mm.

  - Riêng cọc đất tâm điểm được đóng cạn hơn so với các cọc khác, sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 150 ~ 250mm để khi lắp đặt hố rà điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.

  - Rải cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.

  - Đổ hoá chất làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần hoặc trước khi đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí địa lý cọc có hố đường kính từ 200mm đến 300mm sâu 500mm tính từ đáy rãnh và hóa chất sẽ có được đổ vào những hố này.

  - Hóa chất làm giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo lên dạng keo phủ rộng lấy điện cực tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất giúp giảm điện trở đất và bảo vệ h-thốngt tiếp đất.

  - Trong hoàn cảnh khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ đạt được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng.

  - Đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để tổng số hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.

  Thả cọc tiếp địa

  - Hàn hóa nhiệt EXOWELD (hoặc hàn hóa nhiệt LEEWELD) để liên kết các cọc với cáp đồng trần.

  3. Chọn và lắp kim thu sét

  Kim thu sét được làm bằng kim khí có độ dài từ 0,5-1,5m được gắn trên nóc nhà. Nối kim thu sét với các dây kim loại đi xuống mặt đất. Dây thoát sét được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận tiếp địa là các thanh kim loại dài khoảng 2,5-3m chôn sâu xuống đất ở vị trí địa lý cách sàn ngôi nhà ra phía ngoài 1-2m. Bạn đào rãnh sâu 0,5m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau.

  - Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ đạt được liên kết vào h.thống đất tại vị trí địa lý hộp rà soát điện trở đất.

  4. Hoàn trả mặt bằng h.thống tiếp đất

  - Lắp đặt hố soát điện trở đất tại vị trí cọc tâm điểm sao cho mặt hố ngang với mặt đất.
  - kiểm tra lần cuối các mối hàn và thu dọn dụng cụ.
  - Lấp đất vào các hố và rãnh, nện chặt và hoàn trả mặt bằng.
  - Đo điện trở tiếp đất của h-thốngt, giá trị điện trở cho phép là < 10 Ohm, nếu lớn hơn giá trị này thì phải đóng thêm cọc, xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Hướng dẫn lắp đặt hệ thống chống sét

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN