Khi đóng cọc thường xảy ra sự cố gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi smphanquan, 6/7/15.

 1. smphanquan

  smphanquan Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  22/6/15
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Trong quá trình thi của các công ty xây dựng, công chân đế ngoài biển nói chung và thi công đóng cọc nói riêng thì thường gặp rất nhiều sự cố xảy ra do thời tiết biển khắc nghiệt, thất thường, do những sự bất thường trong thi công khó có thể lường trước được...Trong quá trình thi công đóng cọc thường xảy ra rất nhiều sự cố, nhưng điển hình nhất vẫn là các sự cố dưới đây:

  Sự cố gẫy ngang cọc khi đóng

  Thi công xây dựng đóng cọc thì cọc quá dài làm, búa đóng lại đặt ở đầu cọc dẫn đến độ ổn định của thanh nhỏ cộng với lực nén lớn làm xuất hiện uốn tại các vị trí nguy hiểm, tại đó ứng suất lớn hơn ứng suất cho phép của cọc.

  [​IMG]

  ™Biện pháp khắc phục: Bỏ đoạn cọc bị gãy thay đoạn cọc khác. Sau khi đã thay đoạn cọc khác thì tiến hành đóng với lực tác dụng nhỏ hơn và chiều cao treo búa cũng thấp hơn và khi đóng các cọc khác cũng phải gia tải một cách từ từ cho búa đóng bằng cách tăng dần số lần đánh búa trong một thời gian.

  Sự cố đầu cọc bị phá huỷ khi đóng

  ™Nguyên nhân: Do lực tác dụng vào búa lớn, nền đất cứng dẫn đến độ chối của cọc lớn hoặc sức chịu tải của đầu cọc chưa đảm bảo. ™ Biện pháp khắc phục: Cắt bỏ phần bị phá huỷ của đầu cọc (Thường với

  đoạn cọc đầu tiên cắt 500 mm, với các đoạn còn lại cắt 1500mm). Đóng tiếp nhưng phải đóng với lực nhỏ hơn, gia tải một cách từ từ.

  Sự cố cọc đóng xuống chiều sâu thiết kế mà độ chối vẫn không đảm bảo

  ™Nguyên nhân: Khảo sát nền đất chưa kĩ dẫn đến cọc gặp phải lớp đất yếu. ™ Biện pháp khắc phục: Lắp thêm cọc để đóng tiếp.

  Sự cố bị tụt cọc

  Nguyên nhân:Trong quá trình đóng cọc gặp phải nền đất quá yếu, khi lực búa lớn do hệ số ma sát quá nhỏ nên cọc bị tụt xuống phía dưới. ™ Biện pháp khắc phục: Cho thợ hàn chui vào trong cọc để hàn các đoạn cọc

  lại với nhau sau đó đóng tiếp.

  Sự cố cọc chưa đóng hết thì bị chối

  ™Nguyên nhân: Trường hợp này xảy ra khi mà gặp phải tầng đất tốt, hoặc gặp tầng đá cứng hoặc gặp đá mồ côi. Biện pháp khắc phục là: Thay búa có công suất lớn hơn rồi đóng tiếp, nếu vẫn không được thì lập báo cáo gửi về đất liền tính toán kiểm tra lại.

  [​IMG]

  Nếu sau khi tính toán thấy độ sâu cọc đã đảm bảo thì dừng lại, còn không đảm bảo thì có thể dùng phương pháp xói đất (Jetting) rồi tiếp tục đóng tiếp. Ngoài các sự cố kể trên còn có nhiều sự cố nữa như cọc đâm thủng ống chính, hư tấm dẫn hướng, gặp độ chối lớn khi cọc chưa đến độ sâu thiết kế...
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Khi đóng cọc thường xảy ra sự cố gì?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN