Khi vòng bi vận hành cần lưu ý những gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi Tien Nguyen, 11/7/16.

 1. Tien Nguyen

  Tien Nguyen Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  7/7/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Khi lắp đặt vòng bi, cũng như trong quá trình vòng bi hoạt động thì việc kiểm tra vòng bi vận hành là rất cần thiết. Kiểm tra vận hành vòng bi nhằm phát hiện các dấu hiện bất thường, từ đó bạn có thể xử lý kịp thời, tránh những rủi ro có thể gây ra.

  Những yếu tố bạn cần để ý khi kiểm tra vận hành của vòng bi như vòng bi hoạt động có bị rung, phát sinh tiếng ồn hay không, bị quá nhiệt hay chất bôi trơn vòng bi bị thất thoát. Sau đây là thông tin chi tiết cho từng trường hợp.

  1. Vòng bi bị rung, phát sinh tiếng ồn

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng ồn khi vòng bi hoạt động là sự mất đồng tâm trục hay trên bề mặt vòng bi có những vết lồi lõm, chất bôi trơn bị thất thoát, bị nhiễm tạp chất gây ra ma sát lớn.

  Với những tiếng ồn lớn có thể cảm nhận bằng tai, ngoài ra còn dùng các thiết bị chuyên dụng để theo dõi âm thanh như về âm lượng, đặc tính. Để thực hiện đo sự rung động của vòng bi, người ta tiến hành theo dõi độ rung của máy khi hoạt động qua việc theo dõi các kết quả biểu đồ tần số mà các thiết bị đo cung cấp.

  Đối với mỗi máy móc khác nhau thì có các tiêu chuẩn cho phép về độ ồn, độ rung của vòng bi. Khi kiểm tra bạn cần so sánh các kết quả với tiêu chuẩn của loại máy tương ứng.

  2. Nhiệt độ vòng bi

  Thông thường, ở giai đoạn khởi động thì nhiệt độ vòng bi tăng dần và đến dộ ổn định khi máy đã chạy bình thường. Để đo nhiệt độ của vòng bi, có thể thực hiện đo từ vỏ của gối đỡ, hoặc đo trực tiếp vòng trong và vòng ngoài của vòng bi. Mỗi loại vòng bi thì có tiêu chuẩn về nhiệt độ khác nhau như các loại vòng bi dùng trong các ngành công nghiệp thép, hay hoạt động với tốc độ lớn thì yêu cầu phải có khả năng đáp ứng được nhiệt độ cao.

  Nhiệt độ vòng bi tăng cao hay gọi lá quá nhiệt do các nguyên nhân như lắp ráp vòng bi không đúng, hay vòng bi hoạt động qua sức tải, quá giới hạn tốc độ cho phép. Chất bôi trơn không phù hợp, thiếu hay quá nhiều cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ vòng bi. Khi nhiệt độ vòng bi tăng cao bất thường, nên tạm dừng hoạt động của máy để tìm phương pháp khắc phục.

  3. Chất bôi trơn

  Chất bôi trơn đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của vòng bi. Nó có tác dụng làm giảm ma sát, sự mài mòn, ngăn vòng bi khỏi hiện tượng ghỉ sét, bảo vệ vòng bi bị nhiễm bẩn bởi các tạp chất, từ đó giúp đảm bảo tuổi thọ vòng bi được lâu hơn.

  Mỗi loại vòng bi sử dụng loại chất bôi trơn khác nhau. Bạn nên sử dụng chất bôi trơn phù hợp cho vòng bi để đảm bảo vòng bi hoạt động với hiệu suất tốt nhất. Có 2 loại chất bôi trơn phổ biến là bôi trơn bằng dầu và bôi trơn bằng mỡ.

  Khi vòng bi hoạt động trong thời gian dài thì chất bôi trơn có thể bị thất thoát hay bị nhiễm bẩn bởi các tạp chất phát sinh trong quá trình vận hành. Vì vậy bạn nên định kỳ theo dõi để thay mới hoặc bổ sung chất bôi trơn cho vòng bi.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Khi vòng bi vận hành cần lưu ý những gì?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN