Khóa học cập nhật mô hình quản lý nhà chung cư kiểu mới

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi hiohy64, 26/8/16.

 1. hiohy64

  hiohy64

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  15/7/15
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Đã gần 5 tháng từ khi thông tư số 2/2016/TT-BXD về quản lý vận hành nhà chung cư có hiệu lực. Ngay từ khi được ban hành, thông tư số 2 đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng cư dân sinh sống tại chung cư và các ban quản trị chung cư. Bên cạnh những quy định được ủng hộ như Các thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải tham gia lớp quản lý tòa nhà do cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư tổ chức theo quy định của Bộ Xây dựng(điều 19) thì còn nhiều quy định theo kiểu “nói cho có”, “không khả thi”,… Trong đó, tại điều 18 có quy định về mô hình quản lý vận hành nhà chung cư.

  [​IMG]
  Về mặt nguyên tắc, việc thành lập CTCP dựa trên lượng tiền, tài sản đóng góp của các thành viên. Ai đóng góp nhiều sẽ là cổ đông lớn, được làm chủ tịch Hội đồng quản trị(HĐQT) của công ty. Thực tế tại chung cư, mỗi cư dân thường chỉ mua 1 căn hộ nên chủ đầu tư rất dễ trở thành chủ tịch HĐQT. Mà công ty được thành lập với mục đích thay mặt cư dân trong việc thuê các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, quản lý khu vực chung,… với nguồn phí dịch vụ mà cư dân đóng hàng tháng. Nghĩa là, nếu chuyển sang mô hình CTCP, cư dân sống tại chung cư không chỉ là cổ đông mà còn là khách hàng của công ty. Nếu hoạt động vì lợi nhuận, công ty sẽ tăng phí dịch vụ và người chịu khoản tiền tăng này cũng chính là cư dân. Như vậy, không khác nào các cổ đông tự ăn cái đuôi của mình. Đấy là chưa tính đến trường hợp công ty làm ăn thất bại, phá sản, cư dân phải bán căn hộ để thực hiện nghĩa vụ cổ đông.

  Theo mô hình BQT, mỗi tháng cư dân bồi dưỡng cho các thành viên BQT chỉ từ 1,5 - 2 triệu đồng. Khi BQT chuyển sang mô hình HTX hay doanh nghiệp, thì công việc vẫn như cũ mà phải tăng bộ máy quản lý công ty, hơn nữa phải chịu nhiều loại thuế, từ thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng đến thuế thu nhập doanh nghiệp, gánh nặng sẽ đè lên đầu cổ đông. Mục đích của mô hình mới phải đạt được là dịch vụ tốt hơn mà phí phải giảm, mới bớt gánh nặng cho cư dân. Nếu chuyển sang mô hình này liệu có đạt được mục đích mong muốn?

  Quản lý chung cư theo mô hình BQT chưa thuyết phục, mô hình mới là HTX hay CTCP thì vẫn gặp không ít trở ngại trong khi mâu thẫu trong các chung cư vẫn ngày một tăng, chưa có lời giải.

  Tham khảo cách tính phí quản lý cũng như cách quản lý hiệu quả các chi phí trong tòa nhà chung cư, bạn có thể tham gia ngay lớp vận hành chung cư của TIEC: 0913.278.119 hoặc gửi thư về địa chỉ email: tuyensinh@viendaotao.vn
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Khóa học cập nhật mô hình quản lý nhà chung cư kiểu mới

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN