Kinh nghiệm chọn tài liệu tham khảo cho sinh viên Dược

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi cuongk49cntt3, 5/5/15.

 1. cuongk49cntt3

  cuongk49cntt3 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  31/12/14
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Kinh nghiệm chọn tài liệu tham khảo tốt cho sinh viên Trung cấp dược, CĐ – ĐH chuyên ngành Dược
  Các bạn sinh viên thân mến, ngành Dược của chúng ta là một trong ba cột trụ chính cùng với Y khoa và Điều dưỡng có nghĩa vụ cứu chữa và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này, mỗi chúng ta cần phải cô gắng hoàn thiện và đổi mới mình không ngừng. Sống trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, khi mà khoa học phát triển như vũ bão từng giây từng phút đều có những kết quả và tiến bộ mới, thì các giáo trình hiện hành đôi khi không đủ đáp ứng nhu cầu tra cứu và học hỏi của các bạn. Có rất nhiều sinh viên đã tìm đến tài liệu tham khảo chuyên ngành nước ngoài vừa để mở rộng kiến thức vừa có thể bắt kịp nhịp phát triển của thế giới. Để định hướng cho các bạn, bài viết này chúng tôi nêu lên một vài kinh nghiệm nhỏ ngõ hầu giúp các bạn có một cái nhìn toàn cảnh, để rồi từ đó lựa chọn được cho mình những tài liệu tham khảo tốt nhất, và phù hợp nhất với mình. Hy vọng tài liệu nhỏ này sẽ giúp ích được cho các bạn.

  kinh-nghiem-chon-tai-lieu-tham-khao-cho-sinh-vien-y-duoc

  Trung cấp Dược – Ngành Dược học xong làm công việc gì?
  Văn bằng 2 Trung cấp dược học Hà Nội Tuyển sinh 2015
  Làm sao để biết được tài liệu tham khảo nào là cần thiết cho các môn học
  – Hỏi trực tiếp Thầy Cô hướng dẫn bạn, thầy cô chính là người am hiểu sâu sắc nhất chuyên ngành của mình và những tài liệu nào là cần thiết và bổ ích.

  – Tham khảo các đàn anh đàn chị đi trước. Những kinh nghiệm của học như thế nào khi chọn sách tham khảo.

  – Tham gia vào các diễn đàn học thuật Dược khoa nước ngoài, để tìm hiểu ý kiến của cộng đồng về các sách tham khảo như thế nào

  – Tìm kiếm các chương trình giảng dạy Dược khoa của các trường Đại học danh tiếng thế giới, tra cứu xem họ sử dụng giáo trình nào để giảng dạy, những giáo trình nào để tham khảo. Giáo trình ở những trường này đều là kinh điển và uy tín.

  Tài liệu tham khảo thế nào là tốt?
  – Một tài liệu tham khảo chuyên ngành bằng ngoại ngữ tốt phải đảm bảo được hai yếu tố sau: Những giá trị tài liệu và sự phù hợp với năng lực nội tại của bản thân người đọc

  – Giá trị tài liệu: Có thể đánh giá thông qua Tác giả + Nhà xuất bản hoặc những tài liệu kinh điển được cộng đồng khoa học ngành công nhận và sử dụng nhiều trong tham khảo và giảng dạy. Các tài liệu này do những tác giả đầu ngành soạn thảo, và dựa trên những chứ cứ và trích dẫn khoa học rõ ràng.

  – Sự phù hợp với năng lực nội tại bản thân: Khi người đọc cảm thấy thật dễ hiểu và thâu tóm được toàn bộ nội dung kiến thức.

  Quá nhiều sách tham khảo cùng một chủ đề
  – Chưa bao giờ thị trường sách tham khảo chuyên ngành lại phát triển mạnh như hiện nay cả về số lượng và chất lượng. Ở cùng một chủ đề có không dưới 10 quyển sách. Mà mỗi tác giả trình bày theo quan điểm riêng của mình nhưng sườn kiến thức thì tương tự nhau.

  – Đây chính là một yếu tố gây khó khăn cho những người mới tiếp cận, không biết dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn. Nếu chọn những tài liệu không thích hợp dễ gây nhàm chán và vô ích.

  – Những sai lầm cần tránh : Bạn đừng tham lam, mà hãy tham khảo trọn vẹn một quyển sách, để nắm bắt phần lớn nội dung được trình bày rồi hãy tham khảo tài liệu khác cùng loại.

  kinh-nghiem-chon-tai-lieu-tham-khao-cho-sinh-vien-y-duoc-1

  Lựa chọn tài liệu theo năng lực bản thân
  – Như đã trình bày ở trên, những tài liệu kinh điển nhất không hẳn là tài liệu tham khảo tốt nhất đối với bạn. Sai lầm rất lớn của các bạn khi mới tiếp cận sách tham khảo chuyên ngành đó là thường thụ động, và rập khuôn đi theo các Anh chị lớp trên chọn ngay các sách kinh điển nhất – nổi tiếng nhất. Bạn phải biết rõ một điều tài liệu càng kinh điển, và càng uy tín thì nội dung càng sâu sắc và hàn lâm, yêu cầu phải có đủ kiến thức căn bản mới có thể nắm bắt được các nội dung trình bày trong đó.

  – Kinh nghiệm cho thấy: Chọn sách tham khảo phù hợp với năng lực bản thân là tối ưu nhất. Khi đã nắm vững căn bản mới tiếp tục tham khảo các giáo trình chuyên sâu để nâng cao và có cái nhìn toàn điện nhất.

  Hy vọng những kinh nghiệm chọn sách tham khảo mà chuyên trang tuyển sinh Trung cấp Y đưa ra sẽ giúp các bạn tìm được tài liệu ưng ý.
  Website : Văn bằng 2 trung cấp dược tuyển sinh 2015
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Kinh nghiệm chọn tài liệu tham khảo cho sinh viên Dược

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN