Lãi vay mua nhà ở xã hội 4,8%: Chưa có dự án nào vay được

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi thoibaodiaoc, 20/6/16.

 1. thoibaodiaoc

  thoibaodiaoc Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  16/6/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Dù quyết định áp dụng lãi suất nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội về 4,8% nhưng thực tế chưa thể áp dụng được bởi hiện nay chưa có dự án nhà ở xã hội nào được vay vốn tại NHCSXH.

  Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là 4,8%/năm, quyết định này được thực hiện theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. sofa văng giá rẻ


  Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ ban hành ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

  Phía NHCSXH cũng đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình Nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 ngay sau khi được Nhà Nước bố trí nguồn vốn.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất đối với NHCSXH là thời gian áp dụng mức lãi suất rất ngắn, áp dụng từ nay đến hết ngày 31/12/2016. Nhưng hiện tại, phía NHCSXH vẫn chưa biết sẽ triển khai chương trình như thế nào. sofa giường giá rẻ


  Các doanh nghiệp đang thực hiện các dự án nhà ở xã hội cũng rất mong muốn được vay vốn với lãi suất ưu đãi này.

  Trao đổi với PV, đại diện của Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát cho hay, hiện Hải Phát đang thực hiện một số dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, nên doanh nghiệp cũngmong muốn được tham gia chương trình này. Tuy nhiên, hiện quyết định vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng nên vẫn phải chờ đợi và nghe ngóng.

  Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu, nhận định, lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại NHCHXH là 4,8% rất thiết thực.

  Tuy nhiên, theo ông Châu, mặc dù quyết định áp dụng lãi suất nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội về 4,8% song chưa thể áp dụng được bởi lẽ trên thực tế hiện nay chưa có dự án nhà ở xã hội nào được vay vốn tại NHCSXH.

  “Nếu không có dự án NOXH được vay vốn thì cũng không có cá nhân mua nhà ở xã hội được vay. Không có đối tượng cho vay hay được vay thì áp dụng lãi suất như thế nào?”, Chủ tịch Lê Hoàng Châu đặt câu hỏi.

  Vì vậy, ông Châu cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại NHCSXH lúc này không có ý nghĩa đối với doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội cũng như đối với người vay mua nhà.

  Theo phân tích của ông Châu: Trước đây, khi đưa ra gói 30 nghìn tỷ về hỗ trợ nhà ở thì cơ chế để tạo lập nguồn tín dụng cho gói này được quy định rõ ràng, đó là nguồn tín dụng của gói 30 nghìn tỷ sẽ được lấy từ nguồn tái cấp vốn mà ngân hàng được sử dụng 3% dư nợ tín dụng của năm trước liền kề để sử dụng cho vay gói 30 nghìn tỷ. Tuy nhiên, hiện nay chương trình tín dụng để thực hiện việc cho vay nhà ở xã hội tại NHCSXH theo quyết định của Thủ tướng lại chưa thông tin rõ ràng về việc nguồn tái cấp vốn sẽ lấy từ đâu, và lấy như thế nào?

  Còn ông Trần Ngọc Quang,Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cũng băn khoăn với câu hỏi, rằng NHCSXH sẽ huy động nguồn vốn ở đâu để có thể cho doanh nghiệp và người mua nhà ở xã hội vay?
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lãi vay mua nhà ở xã hội 4,8%: Chưa có dự án nào vay được

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. phuongdtn

  phuongdtn Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  12/7/15
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Thông tin hữu ích quá đấy bác, chúc bác lên top
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN